Thứ ba, 04/10/2022 | 07:46
RSS

Ông Vũ Mạnh Hải: ‘Indonesia là ẩn số mà Việt Nam và Thái Lan cần cảnh giác’

Thứ hai, 05/09/2022, 16:37 (GMT+7)

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng, tuyển Indonesia không hề dễ chơi ở AFF Cup năm nay khi đội hình có nhiều cầu thủ nhập tịch.

Tại AFF Cup 2020, Indonesia từng chơi tử thủ và cầm hòa tuyển Việt Nam ở vòng bảng. Nhưng tới AFF Cup 2022 nhưng họ có thể sẽ rất khác khi có nhiều cầu thủ nhập tịch trong đội hình và quyết tâm lên ngôi vương. Về đối thủ này, ông Vũ Mạnh Hải phân tích trên trang Trí thức trẻ.

"Tuyển Indonesia vẫn sẽ là đội bóng háo thắng và chơi dữ dội đấy. Sắp tới vào giải, họ vẫn sẽ ganh với chúng ta và Thái Lan. Họ sẽ rất quyết tâm. Với trình độ của họ ở vòng bảng khả năng sẽ đứng nhì.

Còn ở các giai đoạn sau, nếu gặp chúng ta, dĩ nhiên Indonesia sẽ rất khao khát chiến thắng. Việc họ sẽ chơi trước chúng ta theo cách nào, phòng ngự đổ bê tông như vòng bảng AFF Cup 2020 hay đôi công, còn phụ thuộc khả năng của họ khi ấy.

Mới đây, Indonesia lại nhập tịch thêm cầu thủ. Biết đâu nhờ các cầu thủ nhập tịch, Indonesia sẽ chơi tốt hơn chăng? Nên có thể nếu gặp chúng ta ở AFF Cup, họ sẽ chơi đôi công ồ ạt hoặc phòng ngự phản công. Điều này sẽ tùy vào sức mạnh của họ ở AFF Cup tới đây có tiến bộ hay không".

Indonesia là ẩn số mà Việt Nam và Thái Lan cần cảnh giác
Indonesia được đánh giá là ẩn số mà Việt Nam và Thái Lan cần cảnh giác ở AFF Cup 

Trong thời gian qua, báo chí Indonesia liên tục khiêu khích bóng đá Việt Nam với những lời lẽ thừa sự tự tin. Về điều này, ông Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm: "Đấy chỉ là cách nói của truyền thông thôi. Từ trước tới nay thì bóng đá Indonesia vẫn ganh tỵ với Việt Nam, nên có bộ phận truyền thông của họ vẫn tuyên truyền theo cách như thế. Còn chúng ta cũng chả e ngại gì đối thủ.

Mà tôi nghĩ một nền bóng đá ở quốc gia đông dân như vậy lại không đặt trọng tâm tìm tài năng trong nước, đi đặt hy vọng vào cầu thủ nhập tịch, chứng tỏ họ không có nền tảng tốt. Các cầu thủ nhập tịch không chắc đã là tốt và thêm sức mạnh lâu dài cho bóng đá Indonesia đâu.

Như Việt Nam chúng ta chú trọng vào phát triển phong trào trong nước là chính, không đặt trọng tâm vào cầu thủ Việt kiều hay nhập tịch đâu!"

Hiện HLV Shin Tae-yong chờ đợi thủ tục nhập tịch cho Sandy Wals, Jordy Amat và Shayne Pattiname sớm hoàn tất để họ có thể nhanh chóng hội quân cùng tuyển Indonesia: "Thái Lan chắc chắn là đối thủ mạnh nhất bảng. Dù vậy, chúng tôi vẫn cảnh giác với tất cả đối thủ. Về khâu nhân sự, tôi sẽ chọn những cầu thủ có phong độ tốt nhất và tất nhiên có cả những cầu thủ nhập tịch.

Đặc biệt ở thời điểm này, Sandy Walsh, Jordy Amat và Shayne Pattiname vẫn đang trong quá trình nhập tịch. Chúng tôi hy vọng rằng họ có thể sớm gia nhập đội tuyển quốc gia Indonesia", HLV Shin Tae-yong chia sẻ sau lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup 2022.

Cả 3 cầu thủ sắp nhập tịch Indonesia đều đến từ châu Âu. Walsh có 2 quốc tịch Bỉ và Hà Lan, từng chơi cho các đội trẻ của Hà Lan, từ U15 đến U20. Hiện tại, hậu vệ phải này được định giá 1,8 triệu euro. Pattiname cũng mang quốc tịch Hà Lan, từng được đào tạo ở lò của Ajax. Cầu thủ này thi đấu ở vị trí hậu vệ trái và đang có giá trị 325.000 euro.

Amat cũng là một cái tên rất đáng chú ý khi từng chơi cho nhiều đội bóng khá tên tuổi như Espanyol, Real Betis, Rayo Vallecano (Tây Ban Nha) và Swansea (Anh). Trung vệ này đang được định giá 1 triệu euro.

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại