Thứ tư, 03/06/2020 | 03:41
RSS

Ông Trump dành 77 phút để vạch tội và trút giận lên báo chí Mỹ

17-02-2017 09:39:41

Trong suốt hơn một tiếng họp báo tại Nhà Trắng chiều 16/2, ông Trump đã liên tiếp cáo buộc các phóng viên Mỹ thù địch và bất lương khi đưa tin về tháng đầu tiên ông cầm quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích dữ dội báo chí sau nhiều sự cố xảy ra trong một tháng đầu tiên của nhiệm kỳ.

"Báo chí đã trở nên quá thiếu trung thực. Chúng ta phải thảo luận để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, vì báo chí thực sự đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Mức độ bất lương đang nằm ngoài kiểm soát", ông Trump chỉ trích.

Cho rằng bộ máy chính quyền đang vận hành suôn sẻ, bất chấp thực tế nội các chưa được phê chuẩn, tổng thống Mỹ cho hay khi ông bật truyền hình lên và mở các tờ báo ra thì toàn thấy "những bài viết hỗn loạn".

Nhắc đến thông tin cho hay các trợ lý của ông thường xuyên liên lạc với phía Nga trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump khẳng định đây là "thông tin sai".

Ông Trump tại buổi họp báo. Ảnh: Fox News

"Tin về Nga là tin giả. Tôi chưa bao giờ thấy truyền thông bất lương hơn, nói thẳng ra là truyền thông chính trị", ông nói.

Tuy nhiên ông Trump khẳng định các thông tin bị rò rỉ là đúng, chỉ có tin tức trên báo là "giả". Ông đổ lỗi cho báo chí và các nguồn tin khi công bố tin liên quan đến chính quyền của mình.

"Làm sao báo chí có các thông tin bí mật? Đó là quá trình bất hợp pháp và báo chí nên cảm thấy xấu hổ. Nhưng quan trọng hơn, những người đưa thông tin đó nên tự cảm thấy hổ thẹn", ông nói.

Tổng thống Trump cáo buộc The New York Times và The Wall Street Journal không hỏi ý kiến của ông trước khi viết một số bài. Trước đó cả hai tờ đều cho biết đã cố đề nghị Nhà Trắng bình luận. Ông Trump còn doạ sẽ không bao giờ xem CNN nữa.

Phóng viên sôi sục trong họp báo của ông Trump. Ảnh: The Guardian

Sau nhiều tuần bị phơi bày trên báo chí về sự hỗn loạn trong chính quyền mới, ông Trump đã yêu cầu một phóng viên "ngồi xuống" vì một câu hỏi lan man. "Ngày mai, họ sẽ đưa tin rằng 'Ông Donald Trump to tiếng quát tháo tại cuộc họp báo'. Tôi không hề như vậy. Tôi chỉ nói với quý vị rằng, quý vị là những người không trung thực" - ông Trump nói.

Vào gần cuối buổi họp, ông Trump đột nhiên có vài trao đổi khá kỳ lạ với một phóng viên khi gọi anh này đứng lên và hỏi anh ta có phải là một "phóng viên thân thiện" không. Khi người này hỏi về những mối đe dọa gần đây từ 48 trung tâm Do Thái trên toàn quốc và dấu hiệu tăng lên của tình trạng chống Do Thái, tổng thống Mỹ trả lời rằng: "Tôi là người ít chống Do Thái nhất mà anh từng gặp trong đời".

Ngoài ra, ông Trump còn khẳng định mình là người "ít phân biệt chủng tộc nhất" rồi bắt phóng viên này "im lặng", cáo buộc anh ta nói dối và gọi câu hỏi là một "sự xúc phạm".

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus