Thứ ba, 03/08/2021 | 08:32
RSS

Ông Nguyễn Thành Vinh: ‘Nếu lùi V.League phải hỗ trợ kinh tế cho CLB'

Thứ hai, 19/07/2021, 10:14 (GMT+7)

HLV kì cựu Nguyễn Thành Vinh cho rằng VPF và VFF cần có sự hỗ trợ về kinh tế cho CLB nếu kế hoạch lùi V.League được triển khai.

Do dịch covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đang tính tới phương án hoãn các giải đấu chuyên nghiệp mùa giải hiện tại cho tới cuối năm 2021 và đầu năm 2022. 

Cụ thể, V.League 2021 dự kiến bắt đầu giai đoạn hai vào ngày 16/2/2022 và kết thúc ngày 12/3/2022. Hạng Nhất Quốc gia 2021 sẽ tiếp tục thi đấu giai đoạn một còn dang dở từ ngày 20/11/2021 và đá giai đoạn hai từ 16/12/2021 đến 14/1/2022.

Còn lại, Cúp Quốc gia 2021 tiếp tục thi đấu từ vòng 1/8 vào ngày 17/1/2022, sau đó diễn ra vòng tứ kết, bán kết và chung lết lần lượt từ ngày 8/2, 15/3, 18/3/2022.

Phương án này được VPF tính tới khi tình hình dịch bệnh phức tạp khiến các giải đấu không thể trở lại trong thời gian sớm. Bên cạnh đó, ở giai đoạn đoạn từ tháng 8 đến 11/2021, các giải đấu cũng sẽ phải nhường chỗ cho kế hoạch tập trung của đội tuyển quốc gia và U22 Việt Nam thi đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022 và vòng loại U23 châu Á. 

Chia sẻ với Lao Động, ông Trần Toán - Giám đốc điều hành câu lạc bộ Nam Định cho biết: "Nam Định không đồng ý với phương án lùi lịch thi đấu V.League. Việc không thi đấu trong khoảng thời dài như vậy kéo theo nhiều rủi ro khác như chi phí sinh hoạt, lương thưởng cầu thủ sẽ phát sinh thêm, gây khó khăn cho đội bóng có tài chính eo hẹp như Nam Định.

Nếu như đến thời điểm hết tháng 1/2022 mà dịch bệnh vẫn có nguy cơ cao và giải đấu không diễn ra thì khi đó phương án xử lý như thế nào hay chỉ làm công văn huỷ giải là xong? Thiệt hại của các câu lạc bộ ai chịu trách nhiệm, chưa nói đến việc phương án này cũng chỉ là dự kiến và không có gì chắc chắn cả".

VPF và VFF cần có sự hỗ trợ về kinh tế cho các CLB
Giải V.League nguy cơ phải hoãn sang năm 2022

Trong khi đó, người làm chuyên môn như huấn luyện viên Phan Thanh Hùng của câu lạc bộ Đà Nẵng cũng có nhiều trăn trở: "Một giải đấu mà hoãn từ tháng 5 đến tận tháng 2 năm sau thì quá lâu. Mọi công tác chuẩn bị đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kế hoạch tập luyện, thi đấu rồi đến hợp đồng của các ngoại binh,... Chưa kể việc dời sang năm sau đá nốt mùa giải cũ, sau đó còn phải tính đến mùa giải mới, rõ ràng có nhiều vấn đề bất cập".

Về vấn đề này, HLV kì cựu Nguyễn Thành Vinh cho rằng VPF và VFF cần có sự hỗ trợ về kinh tế cho CLB nếu kế hoạch lùi V.League được triển khai, ông chia sẻ trên trang pháp luật và bạn đọc.

"V.League 2021 cũng còn ít vòng đấu nữa là kết thúc nhưng lại xảy ra việc phải hoãn giải đấu sang đầu năm 2022. Theo tôi nghĩ nếu có kế hoạch như thế thì sẽ bất lợi cho không ít đội bóng, nhất là những đội khó khăn về kinh tế.

Ví dụ như bây giờ trả lương cho cầu thủ, HLV, rồi vấn đề ngoại binh sẽ như thế nào? Mọi thứ sẽ rất khó khăn khi quỹ lương của CLB phải kéo dài thêm một khoảng thời gian ngoài dự tính.

Tôi tự hỏi nếu V.League 2021 kéo dài ra như vậy thì VFF, VPF phải có trách nhiệm với các CLB. Tức là họ cần có sự hỗ trợ về vật chất cho CLB để người ta có điều kiện nuôi cầu thủ, HLV. Như thế sẽ không bị biến động về mặt tổ chức đội bóng, nếu không sẽ xảy ra những biến động rất khó lường".

Cựu HLV SLNA nói tiếp: "Ví dụ như hợp đồng giữa cầu thủ và CLB chỉ kéo dài đến hết năm nay, rất có thể họ sẽ không ký tiếp khi có nhiều đội bóng khác liên hệ. Như thế thì nhiều CLB sẽ gặp khó khăn về lực lượng ở phần còn lại của V.League 2021.

Tiếp theo nữa, trong thời gian chờ dài như vậy, không thi đấu thì có thể cầu thủ sẽ không được hưởng lương. Như thế thì cuộc sống của cầu thủ cũng sẽ gặp khó khăn. Bởi thế cả hai tổ chức VFF, VPF cần có sự hỗ trợ, có trách nhiệm với các CLB thì mới thoát khỏi được sự trì trệ đang diễn ra hiện nay".

"Nhiều CLB sẽ gặp khó, vì vậy VFF cần có trách nhiệm. Không rõ FIFA có hỗ trợ khoản nào cho VFF không, nhưng nếu có thì có thể chia xuống cho các CLB V.League. Nhất là với những đội bóng khó khăn thì điều đó lại rất quan trọng, giúp họ giữ chân được nội binh, ngoại binh, qua đó chuẩn bị cho phương án hoãn giải đấu sang năm sau nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn”, HLV kì cựu Nguyễn Thành Vinh chốt lại.

Ruby
Theo Giáo dục & Thời đại