Chủ nhật, 17/01/2021 | 07:40
RSS

Nuốt nhầm tăm, cụ ông bị đâm thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan

Thứ bảy, 12/12/2020, 11:14 (GMT+7)

Cụ ông nhâp viện trong tình trạng đau âm ỉ tăng dần vùng hạ sườn phải. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật gây thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan.

Nuốt nhầm tăm, cụ ông bị đâm thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan

Cụ ông bị chiếc tăm nhọn đâm thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan. Ảnh: BVĐKHT

Ngày 12/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa đơn vị này vừa phẫu thuật lấy thành công dị vật đâm thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan cho một nam bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân là ông Lê Văn H. ( 68 tuổi, trú phường Bắc Hà, Thành phố Hà Tĩnh). Theo người nhà bệnh nhân, trước đó gia đình đã đưa ông H. vào nhập viện tuyến dưới trong tình trạng đau âm ỉ tăng dần vùng hạ sườn phải, chưa xác định rõ nguyên nhân.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, chẩn đoán bệnh nhân có dị vật gây thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy bỏ dị vật.

Trong quá trình phẫu thuật, ekip bác sĩ đã lấy thành công dị vật xác định là tăm tre dùng để xỉa răng có kích thước 8cm, đâm xuyên từ tá tràng sang gan của bệnh nhân. Sau phẫu thuật 2 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường, không còn đau bụng, bụng mềm. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Nuốt nhầm tăm, cụ ông bị đâm thủng đường tiêu hóa xuyên đến gan

Dị vật là tăm tre dùng để xỉa răng có kích thước 8cm được lấy ra khỏi đường tiêu hóa người bệnh. Ảnh: BVĐKHT

Trao đổi với Dân trí, BSCKII  Nguyễn Ngọc Thuần, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, hóc dị vật là tai nạn thường gặp, trong đó có việc nuốt tăm. Theo bác sĩ Thuần, nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa.

Do đó, bác sĩ Thuần khuyến cáo, người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm tránh trường hợp ngủ quên dẫn đến nuốt phải tăm. Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định. Tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN