Thứ bảy, 16/01/2021 | 15:58
RSS

Nhập viện do 'nghịch dại' nhét cục pin con thỏ vào hậu môn

Thứ năm, 10/12/2020, 15:26 (GMT+7)

Nam thanh niên nghịch dại, tự nhét cục pin vào hậu môn, sau đó dùng dây kim loại cho vào để lấy cục pin, kết quả bị mắc cả cục pin và dây kim loại, không tự lấy ra được.

Nam thanh niên nhập viện do 'nghịch dại' nhét cục pin con thỏ vào hậu môn

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật mà các bác sĩ cho rằng hiếm gặp. Ảnh: PN Online

Ngày 10/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và xử lý thành công trường hợp hy hữu, đó là một bệnh nhân nhập viện do có dị vật (cụ pin con thỏ và đoạn dây kim loại) nằm trong hậu môn.

Cụ thể, bệnh nhân là nam thanh niên X., nhà ở Long Biên - Hà Nội nhập viện trong tình trạng nhức, khó chịu ở hậu môn, tiếp xúc tốt, da, niêm mạc bình thường, bụng mềm, không chướng, không đau.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu và làm siêu âm, X-quang ổ bụng. Kết quả siêu âm không thấy tổn thương, X-quang ổ bụng thấy có hình ảnh dị vật cản quang vùng trực tràng và đại tràng sigma. Bệnh nhân được chẩn đoán dị vật đại trực tràng.

Khai thác tiền sử được biết, 2 giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân ở nhà nghịch, tự nhét cục pin vào hậu môn, sau đó dùng dây kim loại cho vào để lấy cục pin, kết quả bị mắc cả cục pin và dây kim loại, không tự lấy ra được.

Các bác sĩ (khoa Thăm dò chức năng và khoa Ngoại tổng hợp, khoa Gây mê hồi sức) đã nhanh chóng hội chẩn để xử lý cấp cứu cho người bệnh. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định nội soi gây mê đại trực tràng cấp cứu lấy dị vật.

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ nhận thấy một đầu dây kim loại mắc vào các nếp bán nguyệt của đại tràng sigma gây tổn thương xây xước niêm mạc đại trực tràng, một đầu còn phía ngoài hậu môn.

Bác sĩ nội soi khi kiểm soát được đầu trong của dây kim loại đã phối hợp với bác sĩ ngoại khoa lấy dây ra ngoài, sau đó dùng thòng lọng lấy quả pin ra ngoài an toàn thuận lợi. Sau nội soi bệnh nhân ổn định tiếp xúc tốt không đau bụng.

Nam thanh niên nhập viện do 'nghịch dại' nhét cục pin con thỏ vào hậu môn

Dị vật là cục pin con thỏ và đoạn dây kim loại được lấy ra khỏi hậu môn người bệnh. Ảnh: PN Online

Trao đổi với PL&BĐ, bác sĩ Trình Thị Linh Trang – khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, đơn vị này thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân bị dị vật đường tiêu hoá 

Theo bác sĩ Trang, dị vật đường tiêu hóa rất đa dạng, có thể do bệnh nhân nuốt phải xương các loại động vật, tăm, răng giả, viên thuốc còn vỏ... Nếu các dị vật này không kịp xử trí kịp thời sẽ gây tổn thương trong đường tiêu hóa, dẫn đến biến chứng như: chảy máu, áp xe, tắc ruột, thủng ruột, thậm chí có thể tử vong.

Để tránh xảy ra trường hợp như trên, bác sĩ Trang khuyến cáo người dân cần tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật. Bên cạnh đó, khi bị mắc dị vật người dân cần phải đến ngay các trung tâm y tế để được can thiệp, xử lý ngay trước khi quá muộn.

Ngoài ra, người dân tuyệt đối không nên sử dụng các bài thuốc dân gian hay mẹo vặt bởi sẽ rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu làm sai cách. 

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN