Thứ hai, 25/01/2021 | 04:49
RSS

Cứu sản phụ ngừng tuần hoàn do bị biến chứng thuyên tắc mạch ối

Thứ sáu, 11/12/2020, 15:38 (GMT+7)

Trong lúc đang rặn đẻ, sản phụ đột ngột bị tức ngực, khó thở, chân tay co cứng, huyết áp tụt; tim thai khi đó đập rất chậm do bị thuyên tắc mạch ối.

Cứu sản phụ ngừng tuần hoàn do bị biến chứng thuyên tắc mạch ối

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh. Ảnh: BVĐKQTHP

Ngày 11/12, thông tin từ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cấp cứu thành công cho một sản phụ bất ngờ gặp biến chứng thuyên tắc mạch ối trong quá trình rặn đẻ.

Cụ thể, sản phụ là chị N.T.T. (24 tuổi, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng), mang thai lần đầu, nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai nhi ở tuần thứ 39. Sản phụ được chuyển vào phòng đẻ với các chỉ số bình thường. 

Tuy nhiên trong lúc đang rặn đẻ, sản phụ T. đột ngột bị tức ngực, khó thở, chân tay co cứng, ngừng tuần hoàn. Nguy hiểm hơn, tim thai khi đó đập rất chậm (chỉ số đo được trên máy là 50 - 60 lần/phút).

Trước tình trạng chuyển biến xấu đột ngột của sản phụ, các bác sĩ lập tức nghĩ tới trường hợp sản phụ bị thuyên tắc mạch ối dẫn tới tụt huyết áp, rối loạn vận mạch và điện giải dẫn tới suy thai cấp.

Ngay lập tức, bệnh viện đã bật báo động đỏ, huy động các bác sĩ nhiều chuyên khoa hồi sức cấp cứu, đồng thời quyết định mổ lấy thai cho sản phụ. Tại phòng phẫu thuật, các bác sĩ vừa cấp cứu ngừng tuần hoàn, vừa phẫu thuật lấy thai chỉ trong vỏn vẹn 30 giây.

Ca mổ thành công, bé trai nặng 3,5kg được lấy ra khỏi bụng mẹ, sau đó được đưa sang Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng chăm sóc, bên cạnh đó tiếp tục cấp cứu người mẹ. Sau nhiều giờ nỗ lực cấp cứu, tim của sản phụ dần đập đều trở lại và huyết áp ổn định.

Sau phẫu thuật, sản phụ được chuyển về theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau, sản phụ chưa hồi phục hoàn toàn ý thức, có dấu hiệu kích thích.

Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn với các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội Các chuyên gia đánh giá đây là một ca bệnh rất nặng, cần phải chuyển gấp lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị hạ thân nhiệt bảo vệ não. 

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, sau 72 giờ hạ thân nhiệt bảo vệ não, sản phụ được làm ấm lại và tỉnh hoàn toàn, tổn thương phổi cũng hồi phục nhanh chóng. Sau đó, sản phụ được chuyển lại theo dõi tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng và cho ra viện vào ngày 8/12. Cháu bé cũng hoàn toàn bình phục và được Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho xuất viện.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng  cho hay, thuyên tắc mạch ối là một cấp cứu sản khoa hiếm gặp và rất nguy hiểm. 

Đa số sản phụ bị thuyên tắc mạch ối tử vong trong giờ đầu, 85% số sản phụ sống sót có di chứng về thần kinh. Tỉ lệ tử vong thai nhi là 21 – 32%, nếu tim thai còn xảy ra lúc tai biến, gần 70% sẽ sống được nếu đem ra kịp thời, nhưng 50% số trẻ sống sót có tổn thương thần kinh. Tỉ lệ mắc bệnh 1/8.000 - 1/80.000.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN