Thứ tư, 27/01/2021 | 10:17
RSS

Mảnh gỗ nằm trong mắt suốt tháng nhưng người phụ nữ không hay biết

Thứ sáu, 11/12/2020, 16:43 (GMT+7)

Cách đây 1 tháng, người phụ nữ bị bật củi vào mắt, sau đó mắt bị đau nhức nhiều. Người này có đi khám ở nhiều nơi nhưng tình trạng không đỡ mà ngày càng nặng lên.

Người phụ nữ nhập viện do mảnh gỗ nằm trong mắt suốt một tháng

Mảnh gỗ nằm trong mắt người bệnh suốt 1 tháng trời. Ảnh: BVĐKPT

Ngày 11/12, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt đơn vị này vừa phẫu thuật lấy thành công dị vật là mảnh gỗ ra khỏi mắt một bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân là bà Cao Thị S. (50 tuổi, trú tại Chu Hóa – Việt Trì – Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng mắt trái đỏ, đau nhức nhiều. Theo lời kể của người bệnh, cách đây 1 tháng người bệnh bị bật củi vào mắt, sau đó mắt bị đau nhức nhiều. 

Bệnh nhân có đi khám ở nhiều nơi, được chẩn đoán viêm kết mạc, được chỉ định dùng thuốc điều trị nhưng không những không đỡ mà ngày càng nặng nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám.

Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán mắt trái bệnh nhân bị iêm củng mạc, nghi ngờ có dị vật củng mạc. Ngay lập tức người bệnh được cho lên nhà mổ, phẫu thuật bóc tách kết mạc thăm dò, lấy ra được dị vật là 1 mảnh gỗ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về khoa dùng thuốc điều trị. 2 ngày sau khi lấy dị vật, mắt người bệnh ổn định, đỡ đau nhức và chuẩn bị được xuất viện.

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ CKI Hà Thị Dung – Khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết, mắt rất dễ bị các dị vật bay vào. Nếu dị vật đơn giản như hạt cát, bụi thường chỉ gây cộm, đỏ mắt, chảy nước mắt. 

Trường hợp này chỉ cần rửa trôi dị vật bằng nước sạch. Có thể tra một loại thuốc kháng sinh tại chỗ để phòng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mắt bị “tấn công” bởi các dị vật phức tạp, đa dạng, gây hại lớn, lúc đó cần được làm thủ thuật lấy dị vật trong giác mạc sớm để tránh biến chứng.

Để tránh các biến chứng nguy hiểm cho mắt như: thủng giác mạc, viêm loét giác mạc,…bác sĩ Dung khuyến cáo người dân khi có vật lạ bay vào mắt, sau đó mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, tầm nhìn mờ hoặc bất thường, sưng dai dẳng, lòng trắng đỏ và bọng, bất kỳ khó chịu nào kéo dài dai dẳng… thì phải đến các cơ sở y tế khám và điều trị. 

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN