Thứ sáu, 22/01/2021 | 09:11
RSS

Chữa bỏng bằng nước mắm và rượu, bé trai 2 tuổi bị nhiễm trùng nặng

Thứ sáu, 11/12/2020, 07:18 (GMT+7)

Cháu bé hơn 2 tuổi ở Nghệ An được người nhà lấy nước mắm và rượu đổ lên người để dịu vết bỏng do nước sôi gây ra. Tuy nhiên, tình trạng không đỡ và vết thương càng nặng hơn.

Sự kiện:
Nghệ An

Chữa bỏng bằng nước mắm và rượu, bé trai 2 tuổi bị nhiễm trùng nặng

Bệnh nhi nhiễm trùng nặng sau khi được người nhà lấy nước mắm và rượu đổ lên người để chữa bỏng. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 11/12, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị nhiễm trùng nặng sau khi được người nhà  nước mắm và rượu để chữa vết bỏng do nước sôi gây ra.

Cụ thể, bệnh nhi là bé N.T.H. (31 tháng tuổi, trú ở huyện Thanh Chương). Người nhà cho biết, trong lúc trêu đùa với anh trai, cháu bé đã bị ngã vào nồi nước sôi mới nấu, theo lời khuyên của hàng xóm, gia đình đã vội vàng lấy nước mắm và rượu đổ lên người cho con để làm dịu vết bỏng, tránh phồng rộp và để lại sẹo. 

Tuy nhiên, vết bỏng không đỡ mà tình trạng cháu bé đau đớn và loét nặng hơn nên gia đình vội đưa bé đến bệnh viện để chữa trị. Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị bỏng nặng, diện tích bỏng lên tới 50% cơ thể, độ II, III thân chi. 

Bên cạnh đó, theo các bác sĩ, do bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng, nơi tổn thương bị bào mòn, càng nặng hơn, gây nhiễm trùng. Hành động này cũng khiến việc điều trị mất nhiều thời gian và trẻ đau đớn hơn. Hiện, cháu bé đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. 

Qua trường hợp bệnh nhi trên, trao đổi với Zing, TS.BS Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo, khi bị bỏng thì lớp da ở vùng bị bỏng đang rất mỏng và yếu.

Nguyên tắc chung để xử lý ban đầu vết thương là ngay lập tức xả ngay nước lạnh bình thường (tuyệt đối không dùng nước đá) vào vết bỏng trong 15 - 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn tình trạng vết bỏng trở nên nặng hơn, tổn thương sâu hơn lớp biểu bì dưới da.   

Việc hạ nhiệt vùng bỏng sẽ giảm sưng, giảm độ sâu của vết thương, giảm nguy cơ gây sốc cho nạn nhân. Nếu có bọng nước, kết vảy, không nên bóc vì dễ gây nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Sau đó, đắp chỗ bỏng bằng gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh để bớt đau. 

Tùy theo tình trạng vết bỏng mà xử lý cho phù hợp. Nếu vết bỏng nhẹ, bỏng phần bề mặt, có thể mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị ở nhà. Ngoài ra, tuyệt đối không xoa dầu, bôi kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng. Trong trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời. 

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN