Chủ nhật, 17/01/2021 | 17:21
RSS

Cứu sống hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất đột quỵ trong lúc chờ lên máy bay

Thứ sáu, 11/12/2020, 07:18 (GMT+7)

Đây là hành khách rất may mắn khi được phát hiện sớm tại sân bay Tân Sơn Nhất (trước khi lên máy bay) và được điều trị tái tưới máu não thành công.

Cứu sống hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất đột quỵ trong lúc chờ lên máy bay

Các bác sĩ chia sẻ lại quá trình tham gia cứu bệnh nhân bị đột quỵ tại buổi họp báo chiều 10/12. Ảnh: Kim Vân

Chiều 10/12, các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM thông tin về trường hợp cứu sống hành khách bị đột quỵ khi đang ngồi chờ lên máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất.

BSCKI Nguyễn Đức Tới - Phó trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, bệnh nhân H.L.T., nam, 51 tuổi, nhập viện cấp cứu vào lúc 12 giờ 42 phút ngày 8/12/2020 trong tình trạng nói đớ, yếu nửa bên, thực hiện y lệnh lúc đúng lúc sai.

Được biết, trước đó, trong thời gian chờ để lên máy bay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nam hành khách 51 tuổi bị rối loạn tri giác đột ngột, quỵ xuống. Hành khách này được đội ngũ y tế sân bay Tân Sơn Nhất sơ cứu rồi nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Thống Nhất.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê kíp y bác sĩ đã kích hoạch báo động đột quỵ não cấp giờ vàng, bệnh nhân vào giờ thứ 2 sau đột quỵ. Các bác sĩ triển khai các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán, theo dõi điều trị cho bệnh nhân.

BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, bệnh nhân bị đột quỵ cấp khá nặng. Bệnh nhân được CT-scan sọ não, chụp CT mạch máu não coi có tắc mạch lớn hay không. 

Tiếp đó, bệnh nhân được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp nội mạch lấy huyết khối bằng dụng cụ. Mọi thủ thuật hoàn tất trong vòng 1 tiếng 35 phút kể từ khi nam bệnh nhân đến được cổng bệnh viện. Bệnh nhân đã phục hồi rất tốt sau đó. 

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, tri giác bình thường, bên liệt phục hồi chân 4/5, tay 5/5, có thể cầm nắm được các đồ vật nhẹ.

Cứu sống hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất đột quỵ trong lúc chờ lên máy bay

Bác sĩ thăm khám lại bệnh nhân chiều 10/12. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Theo bác sĩ Phương Nga, đối với trường hợp bệnh nhân này có yếu tố nguy cơ là cao huyết áp. Tuy nhiên, để biết được chính xác nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở bệnh nhân thì cần phải khảo sát một số yếu tố nguy cơ khác như vấn đề tim mạch, tiểu đường, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu... Trong thời gian tới, bệnh nhân phải điều trị phục hồi chức năng để trở lại cuộc sống bình thường.

Cũng theo bác sĩ Nga, đột quỵ xảy ra đột ngột với các dấu hiệu thần kinh như nói đớ, yếu nửa người. Tuy nhiên, khi nghĩ đến đột quỵ thì người bệnh cần được đưa ngay các đơn vị cấp cứu có điều trị đột quỵ cấp. "Khi người nhà bị đột quỵ thì đừng mất thời gian cạo gió, cho bệnh nhân uống nước chanh mà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các đơn vị có điều trị đột quỵ cấp" - bác sĩ Nga nhấn mạnh.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, những hành khách có bệnh lý về tim mạch cần thận trọng và nên kiểm tra tim mạch thường xuyên, đặc biệt là trước khi lên máy bay đồng thời ghi nhớ quy tắc "FAST" được sử dụng rộng rãi trên thế giới để xử trí khi phát hiện người đột quỵ (F là "face" - mặt, tức nói đến việc méo mặt; A là "arm" - tay, nói đến việc yếu tay, chân; S là "speak" - nói, tức việc nói đớ, nói khó; T là "telephone", tức cần gọi điện thoại ngay cho cấp cứu).

Kim Vân
Theo GiadinhNet