Thứ hai, 02/08/2021 | 00:08
RSS

Tưởng chóng mặt do bệnh cũ tái phát, không ngờ bị đột quỵ não

Thứ hai, 16/11/2020, 12:40 (GMT+7)

Nghĩ bệnh cũ tái phát, người đàn ông đã tự mua thuốc uống tại nhà. Tuy nhiên, tình trạng chóng mặt của bệnh nhân không thuyên giảm, nôn nhiều, không ăn uống được nên người nhà đưa đi khám, kết quả phát hiện bị đột quỵ.

Tưởng chóng mặt do bệnh cũ tái phát, ai ngờ đột quỵ não

Ảnh minh họa

Ngày 16/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân Hà Văn Tr. (72  tuổi) bị đột quỵ não, vào viện khám với lý do chóng mặt, tự uống thuốc nhưng không đỡ.

Theo người nhà bệnh nhân, ông T. có tiền sử rối loạn tiền đình điều trị nhiều đợt. Ban đầu, người nhà và bệnh nhân chỉ nghĩ đơn giản là bệnh cũ tái phát nên tự đi mua thuốc về uống tại nhà.

Tuy nhiên, sau 3 ngày uống thuốc, tình trạng chóng mặt của bệnh nhân không thuyên giảm mà còn tăng lên, bệnh nhân nôn nhiều, không ăn uống được nên người nhà đưa đi khám.

Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi đột quỵ não, đồng thời được chụp cắt lớp vi tính sọ não. Kết quả bệnh nhân bị nhồi máu não vùng tiểu não. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Lão học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị. 

Tại khoa Lão học, kết quả xét nghiệm cho thấy ngoài nhồi máu não, điện giải trong máu bệnh nhân bị giảm nặng do bệnh nhân nôn nhiều, không ăn uống được nếu không được điều trị kịp thời có thể tăng tình trạng phù não, rối loạn nhịp tim ảnh hưởng tới tính mạng. 

Ngoài ra, trong thời gian điều trị bệnh nhân còn xuất hiện nhiều cơn tăng huyết áp mặc dù trước đó bệnh nhân không bị tăng huyết áp. Do được điều trị và xử trí kịp thời, đến nay tình trạng người bệnh hiện đã ổn định.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân khi có một trong các các dấu hiệu bất thường như: đau đầu chóng mặt đột ngột, nói khó, liệt mặt, tê, yếu một phần của cơ thể... cần khẩn trương đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, trong sinh hoạt hằng ngày cần có chế độ ăn uống hợp lý như giảm chất béo, đồ chiên, rán, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi; không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá; tập thể dục tùy theo tình trạng sức khỏe và các bệnh lý đang mắc phải.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN