Thứ sáu, 22/01/2021 | 10:15
RSS

Nữ nhân viên y tế 'dỏm' chế vắc xin Covid-19 giả lĩnh án

Thứ sáu, 18/12/2020, 16:39 (GMT+7)

Tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã xét xử và tuyên phạt nữ nhân viên y tế 'dỏm' chế vắc xin Covid-19.

Sự kiện:
Bình Định

Nữ nhân viên y tế 'dỏm' chế vác xin Covid-19 giả lĩnh án

Tiêu Thị Tuyết Sương tại phiên tòa. Ảnh: Dân Trí

Tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tuyên phạt Tiêu Thị Tuyết Sương (46 tuổi, trú ở xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước tòa, Tiêu Thị Tuyết Sương thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin được nhận sự khoan hồng của pháp luật để làm lại cuộc đời. Sương khai do cuộc sống túng thiếu, trong khi nhiều người nhẹ dạ cả tin nên đã làm giả vắc xin để kiếm lợi và trang trải nợ nần.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi tiêm các loại vắc xin giả, nhất là vắc xin ngừa covid-19 giả của Tiêu Thị Tuyết Sương là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác nên tuyên với mức án như trên để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Theo cáo trạng, bị cáo Sương chỉ học hết lớp 9, chưa học qua một lớp đào tạo nào về y khoa và không có chứng chỉ hành nghề y. Tuy nhiên, sau khi theo học nghề tại một cơ sở hộ sinh trên địa bàn huyện Tuy Phước, Sương biết một số kiến thức về y tế như lấy máu xét nghiệm, truyền dịch.

Trong quá trình phụ việc tại phòng hộ sinh, Sương thấy bác sĩ tiêm phòng cho trẻ em sau khi sinh nên biết được cách thức tiêm ngừa vắc xin. Đến đầu tháng 7/2019, do nợ nần và thấy nhiều người dân có nhu cầu tiêm ngừa nhưng các Trung tâm y tế không đủ vắc xin để tiêm nên Sương nảy sinh ý định làm vắc xin giả để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Sau đó, bị cáo tự xưng là nhân viên của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định (nay đổi thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định), đến các hiệu thuốc mua nước cất, thuốc kháng sinh và các dụng cụ y tế khác để pha trộn thành nhiều loại vắc xin giả để thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình.

Để các bị hại tin tưởng, bị cáo lấy mẫu "Phiếu chỉ định chủng ngừa" của nhà xuất bản Y học ấn hành in màu ra thành nhiều bản, điền thông tin vào phiếu rồi đưa lại cho những người đã được tiêm để theo dõi. Đồng thời, bị cáo làm giả mẫu giấy xét nghiệm máu của các bị hại… Nhờ vậy, Sương qua mắt được nhiều người. "Nữ nhân viên y tế" đặt lịch, hẹn các bị hại tới tiêm vắc xin giả do đối tượng tự chế.

Sau đó, Sương đến nhà tiêm cho nhiều người theo lịch đã hẹn trước. Dù tiêm các dung dịch do mình tự pha trộn nhưng người phụ nữ này nói là tiêm vắc xin ngừa các bệnh như: viêm gan A, viêm gan B, viêm màng não, HPV gây ung thư, ngừa đột quỵ, cúm, viêm não Nhật Bản...

Đầu tháng 3/2020, khi nghe tin đại dịch Covid-19 xuất hiện ở nhiều nơi nên Sương pha chế ra vắc xin ngừa Covid-19. Sương giới thiệu có vắc xin ngừa Covid-19 mới nhập từ nước ngoài về Việt Nam nên nhiều người đã đăng ký để Sương đến tiêm tại nhà. Để tạo niềm tin, Sương lấy mẫu "Phiếu chỉ định chủng ngừa" của Nhà xuất bản Y Học trên internet rồi in màu ra thành nhiều bản, điền thông tin vào phiếu rồi đưa lại cho những người đã được tiêm để theo dõi.

Đồng thời, Sương lấy mẫu máu của những người tiêm chủng nói mang đi xét nghiệm trước khi tiêm vắc xin, nhưng thực chất là làm giả mẫu giấy xét nghiệm để tăng thêm lòng tin. Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 7/2019 đến ngày 10/3/2020, Tiêu Thị Tuyết Sương đã tiêm vắc xin giả cho 34 người ở thành phố Quy Nhơn và huyện Tuy Phước, trong đó có 22 trẻ em; chiếm đoạt tổng cộng hơn 63 triệu đồng của 18 người.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN