Thứ năm, 22/10/2020 | 12:43
RSS

Bệnh viện Đức Giang nói gì về bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc giảm đau?

Thứ ba, 14/01/2020, 19:55 (GMT+7)

Chiều nay 14/1, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tổ chức buổi họp báo thông tin vụ việc nam bệnh nhân C.D.H., (43 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) tử vong khi đang điều trị tại đây.

Bệnh viện Đức Giang nói gì về vụ bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc giảm đau? 2
BV Đức Giang, nơi xảy ra vụ việc bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc giảm đau

Theo Giám đốc BV ĐK Đức Giang bệnh nhân tử vong sau khi dùng thuốc giảm đau do bất thường về tim mạch... Lãnh đạo bệnh viện cũng khẳng định không có chuyện bác sĩ tắc trách dẫn đến việc bệnh nhân tử vong.

Bệnh nhân H. nhập viện ngày 8/1 với dấu hiệu đau thượng vị. Kết quả nội soi xác định bệnh nhân mắc hội chứng dạ dày tá tràng. Do nghi ngờ có nhồi máu cơ tim, bệnh nhân được làm nhiều xét nghiệm khác nhưng các chỉ số đều trong giới hạn bình thường.

Tuy nhiên chiều 10/1 bệnh nhân có dấu hiệu sốt, đau bụng nhiều, bạch cầu tăng cao, đau tăng, nghi ngờ viêm ruột thừa nên được đưa xuống ngoại tổng hợp theo dõi điều trị. Khoảng 1h sáng ngày 12/1, bệnh nhân đau tăng nhiều, bác sĩ khám cho dùng thuốc giảm đau, sau đó đi vệ sinh thì ngã và ngừng tim. Dù đã được cấp cứu theo pháp đồ ngừng tim trong 2 tiếng nhưng không thành công, bệnh nhân đã tử vong.

Nhận định về nguyên nhân tử vong đột ngột của bệnh nhân sau khi dùng thuốc giảm đau, ông Thường cho biết sau khi xảy ra vụ việc, bệnh viện đã thành lập Hội đồng khoa học để đánh giá nguyên nhân tử vong.

Với tình huống này, Hội đồng khoa học của bệnh viện hướng đến 2 nhóm nguyên nhân: Đột quỵ hoặc tim mạch. Tuy nhiên sau phân tích, nhận định khả năng đột quỵ là khó vì trước đó, bệnh nhân không tăng huyết áp, và tỉnh táo. Như vậy thiên về khả năng tim mạch,

“Ngày đầu tiên bệnh nhân đến viện với chỉ số tim rất thấp, chỉ 51, trong khi người bình thường phải trên 70. Chỉ số tim ngực cũng bất thường, khá cao (trên 60). Qua chụp CT có thấy một số mạch bị căng cứng. Do vậy, hội đồng thống nhất nhận định nguyên nhân khiến bệnh nhân thiệt mạng có thể do mắc các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, phải đợi kết quả giám định pháp y”, BS Nguyễn Văn Thường - GĐ Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang chia sẻ.

Bệnh viện Đức Giang nói gì về vụ bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc giảm đau?
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chia sẻ trong buổi họp báo.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng loại bỏ khả năng bệnh nhân bị sốc phản vệ do tiêm thuốc giảm đau. Bởi thông thường, bệnh nhân bị sốc phản vệ sẽ có biểu hiện sốc, da xanh tím, mẩn đỏ, nôn, đau bụng, hô hấp khó thở, suy tuần hoàn và tụt huyết áp...

“Với bệnh nhân H., tiến triển bệnh không giống với sốc phản vệ. Ngoài ra, bệnh nhân bị sốc phản vệ nếu được cấp cứu đúng phác đồ nhịp tim vẫn có thể đập trở lại rồi mất. Nhưng với trường hợp này, dù được cấp cứu liên tục trong 2 giờ, nhịp tim bệnh nhân không có dấu hiệu đập trở lại”, BS Nguyễn Văn Thường cho biết.

Khi báo chí đặt câu hỏi, bệnh nhân H. chỉ điều trị Viêm loét dạ dày tá tràng nhưng đến ngày thứ ba vẫn đau liên tục, phải tiêm giảm đau rồi bất ngờ tử vong, liệu có việc các bác sĩ tắc trách khi điều trị, cấp cứu người bệnh hay không?

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khẳng định, không có chuyện đó. Dù bệnh nhân tới bệnh viện vào ngày nghỉ nhưng chỉ trong 3 ngày ở viện đã được siêu âm tới 3 lần, chụp CT 2 lần, xét nghiệm máu 2 lần, hội chẩn liên khoa, chuyên khoa, thậm chí có ngày được bác sĩ khám tới 7 lần… trong suốt thời gian 3 ngày điều trị tại đây, người nhà bệnh nhân cũng không có bất kỳ phàn nàn nào về đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.

Cũng theo ông Thường, đây là sự việc đáng tiếc, không mong muốn. Ngay khi bệnh nhân H. thiệt mạng, bệnh viện đã có liên lạc, gặp gỡ, quan tâm, chia sẻ nỗi mất mát với gia đình.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN