Thứ năm, 28/01/2021 | 08:12
RSS

Nữ sinh từ học sinh giỏi quốc gia thành bệnh nhân tâm thần vì 'nghiện' điện thoại

Thứ sáu, 18/12/2020, 16:03 (GMT+7)

Nữ sinh Nguyễn Thị Trang (18 tuổi, Nam Định) là học sinh giỏi cấp tỉnh và cả cấp quốc gia nhưng sau này đã bị tâm thần vì xem YouTube cả ngày.

Theo VTC News, Trang từng là học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, tính nết hiền lành, nhu mì. Sở hữu thành tích học tập và bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ từ cấp huyện, tỉnh cho đến cấp quốc gia, Trang là niềm tự hào của gia đình. Ở trường, cô bé nổi tiếng hát hay, múa đẹp, được thầy cô và bạn bè vô cùng quý mến.

Cuộc đời Trang sang ngã rẽ mới vào năm lớp 11. Để động viên và mong con gái nỗ lực hơn nữa trong học tập cũng như cuộc sống, gia đình quyết định tặng cho em chiếc điện thoại thông minh, loại cao cấp nhất thời điểm đó.

Ban đầu Trang dùng điện thoại để nhận cuộc gọi và nhắn tin cho gia đình. Dần dần Trang bị thu hút rồi chìm trong “cõi ảo” với những cuộc tranh cãi không hồi kết trên mạng xã hội Trang cũng không thể rời mắt bởi video clip trên YouTube.

Buổi sáng, Trang đi học bình thường nhưng từ chiều cho đến tối, không lúc nào Trang không cầm điện thoại. Ngay cả khi đi vệ sinh, đi tắm, điện thoại là vật bất ly thân. Có những ngày, cô bé thâu đêm để lướt web, xem video clip. Nhận thấy sự thay đổi của con gái, nhưng anh Nguyễn Thanh Phong cho rằng, có thể con gái đang trong giai đoạn tâm sinh lý thay đổi nên chuyện thức đêm ngủ ngày cũng là chuyện bình thường.

Nữ sinh Nam Định từ HSG quốc gia thành bệnh nhân tâm thần vì xem YouTube
Trang tại bệnh viện. Ảnh: PL & Bạn đọc

Một năm trôi qua, một ngày anh Phong nhận điện thoại của giáo viên chủ nhiệm mời gia đình lên làm việc. Cô giáo hỏi những vấn đề liên quan đến cuộc sống thường ngày của Trang. Nữ giáo viên cũng nói sức học của Trang sa sút thảm hại. Trang có xu hướng xa lánh bạn bè, giờ ra chơi chỉ nằm ngủ hoặc xem điện thoại.

Nghĩ con gái đang tuổi yêu đương, anh Phong về nhà có gặng hỏi nhưng Trang nhất quyết không nói. Cực chẳng đã, gia đình bàn nhau tạm thời cắt Internet, không cho Trang sử dụng mạng xã hội, điện thoại thông minh.

Khi bố mẹ cắt mạng internet, không cho dùng mạng xã hội và điện thoại nữa thì Trang nổi điên, la hét và đập phá đồ đạc. Em còn dọa tự tử nếu không được sử dụng điện thoại.

Năm lớp 12, Trang xa lánh không chỉ thầy cô, bạn bè mà cả bố mẹ. Em nhốt mình trong phòng ngoài giờ đi học. Thành tích trên lớp tụt giảm đến mức Trang bị loại khỏi đội tuyển học sinh giỏi. Nhưng Trang không mấy quan tâm vì thế giới của em lúc đó chỉ xoay quanh chiếc điện thoại, báo PL & Bạn đọc đưa tin.

Một ngày, chị Mây - mẹ của Trang dọn dẹp phòng con gái và phát hiện sự việc động trời. Hóa ra bấy lâu nay, Trang tham gia một hội nhóm trẻ và có thử thách là tự làm đau mình hoặc tự tử. Nhóm này cho rằng, đó là cách giúp con người giải thoát khỏi những đau khổ của cuộc sống.

Quá hoảng sợ, vợ chồng anh Phong - chị Mây đã bàn bạc với nhau cho con đi chữa bệnh. Anh Phong nhờ người chích thuốc mê rồi đưa con gái đến thẳng Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để cai nghiện mạng xã hội.

Tại đây, Trang được chẩn đoán bị trầm cảm nặng. Cô bé liên tục đòi dùng điện thoại, nếu không được như ý, cô có thể la hét, ném đồ đạc. Không ai có thể tưởng thượng một cô gái 18 tuổi, xinh xắn, cao ráo và trắng trẻo ấy lại có thể mắc phải căn bệnh trầm cảm...

Thực tế, Trang không phải trường hợp duy nhất thay tính đổi nết vì nghiện mạng xã hội. Trước em, từng có nhiều trường hợp trẻ vị thành niên bị nghiện mạng xã hội và phải gặp chuyên gia tâm lý để điều trị. Năm 2019, một bé trai 14 tuổi ở TP.HCM phải vào khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2 để trị chứng nghiện xem YouTube và rất nhiều các trường hợp khác. 

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN