Thứ ba, 27/07/2021 | 07:15
RSS

Nữ nhân viên trạm y tế tại Hải Dương và nhiều người được tiêm vaccine COVID-19

Thứ hai, 08/03/2021, 09:57 (GMT+7)

Sáng 8/3, những lọ vaccine đầu tiên được VNVC bàn giao cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Hải Dương, chuẩn bị tiêm.

Sự kiện:
Covid-19

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn dẫn đầu .


Người đầu tiên được tiêm vaccine tại Hải Dương. (Ảnh: VTV)

Đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, Tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

Trong buổi tiêm sáng nay, trực tiếp cán bộ tiêm chủng của VNVC sẽ phụ trách tiêm. Mỗi người sẽ được tiêm bắp 1 mũi liều 0,5 ml. Liều thứ 2 lặp lại sau 3 tháng. Người được tiêm sẽ ở lại theo dõi tại điểm tiêm 30 phút và tiếp tục về nhà theo dõi trong 24 giờ đầu...

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vaccine mới, vì vậy ngành y tế các cấp cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho tình huống có thể xảy ra. Tại tất cả các điểm tiêm, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ kịp thời. Các bệnh viện cũng đã sẵn sàng tổ chức các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm.

Do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong quá trình triển khai tiêm chủng lần này, ngoài đảm bảo an toàn tiêm chủng, các địa phương phải tuân thủ nghiêm các quy chuẩn kỹ thuật phòng lây nhiễm SARS-COV-2. Hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19 là ưu tiên cao nhất, Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cùng với các địa phương về thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ", đảm bảo sẵn sàng các phương tiện phòng chống sốc và xử trí kịp thời, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc đúng đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine. Bên cạnh đó, các tuyến thực hiện giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật và rút kinh nghiệm cụ thể, từ đó chia sẻ cho các cán bộ y tế tại các tuyến để triển khai tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao.

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100% nhưng những người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.

Đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước. 


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tự tay tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho chị Đỗ Thị Nhài, nhân viên Trạm y tế phường Tân Hưng, Hải Dương  (Ảnh: Báo Tủôi trẻ)

Có mặt tại điểm tiêm Trung tâm Y tế TP Hải Dương, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Đợt này, chúng ta ưu tiên tiêm cho những người trong tuyến đầu chống dịch. Vì thế Bộ y tế yêu cầu Hải Dương triển khai nghiêm túc, chặt chẽ từ đối tượng được tiêm đến công tác bảo quản vaccine, quá trình tiêm và theo dõi sau tiêm vaccine và thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế vẫn là nguyên tắc phòng dịch tỉnh cần lưu ý".

80 người trong nhóm nguy cơ cao sẽ được ưu tiên cho tiêm trước. Trung tâm Y tế TP Hải Dương sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người. 


Những liều vaccine đầu tiên đã được chuyển đến điểm tiêm chủng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) sáng 8/3. (Ảnh - Bộ Y tế)

Tại Hà Nội: 7h50, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn có mặt tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

TS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc TT Phòng chống dịch và Tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, trong đợt tiêm đầu tiên, toàn bệnh viện sẽ có 420 nhân viên y tế được chích ngừa vaccine Covid-19, trong đó chủ yếu là cán bộ y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở 2 và một số nhân viên khoa khám bệnh, làm nhiệm vụ sàng lọc bệnh nhân tại cơ sở 1.

Trong ngày 8/3, bệnh viện sẽ tiêm cho 100 nhân viên y tế đầu tiên, chia thành 2 buổi. 320 nhân viên còn lại sẽ tiêm trong ngày mai.


Vaccine được bàn giao cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, TP.HCM sáng 8-3 (Ảnh: Báo Tủôi trẻ)

Tại TP.HCM: 8h10 Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để giám sát. 

100 cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là những người được tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên. 

Thu Chang (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam