Thứ hai, 27/01/2020 | 03:13
RSS

Nữ điều dưỡng đang mang thai bị bệnh nhân hành hung dã man

08-11-2019 07:29:50

Khi nữ điều dưỡng của Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt hỗ trợ bệnh nhân làm thủ tục thì bị bệnh nhân hành hung dã man.

Nữ điều dưỡng đang mang thai bị bệnh nhân hành hung dã man

Bệnh nhân hành hung nữ điều dưỡng. Ảnh: PNVN

Ngày 7/11, PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn (BV Việt Đức) cho biết, vừa xảy ra việc một bệnh nhân hành hung nữ điều dưỡng đang mang thai 4 tháng, là nhân viên của BV.

Cụ thể, sự việc xảy ra tại bệnh viện lúc 16h45 phút chiều  4/11, sau 8 ngày bệnh nhân L.T.D. (35 tuổi, ở Hải Phòng) nhập viện vì chấn thương hàm mặt sau tai nạn giao thông.

Theo đó, khi nữ điều dưỡng của Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt hỗ trợ bệnh nhân làm thủ tục, nhận thấy người này có dấu hiệu kích thích nên nữ điều dưỡng cùng người nhà giữ bệnh nhân nằm trên giường.

Tuy nhiên, khi nữ điều dưỡng vừa quay đi, nam bệnh nhân đã bật dậy, túm tóc, "lên gối" đánh nữ nhân viên này. May mắn, khi bị đánh, theo phản xạ, nữ điều dưỡng đã cúi thấp, lấy hai tay ôm bụng nên cú lên gối bất ngờ của bệnh nhân chỉ trúng vùng trán, khiến nữ điều dưỡng sưng tím vùng trán, thai nhi không bị ảnh hưởng.

Gia đình cho biết, bệnh nhân có tiền sử dùng thuốc gây nghiện, có biểu hiện kích thích, khó chịu. Sau sự việc này, người nhà bệnh nhân đã gặp gỡ, chia sẻ và xin lỗi nhân viên y tế. Sau khi kiểm tra, bác sĩ xác định thai nhi của nữ điều dưỡng không bị ảnh hưởng.

Cũng theo bác sĩ Chính, do bệnh nhân có dấu hiệu ảo giác, nên sau khi hành hung nhân viên y tế, bệnh nhân vẫn được phẫu thuật. Hiện tại, bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi chấn thương sọ não và điều trị ảo giác tại BV.

Theo thống kê của của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong số các vụ bạo hành y tế, 70% nạn nhân là bác sĩ, 15% là điều dưỡng. 90% vụ bạo hành xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân, 60% xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.

Hiện Việt Nam pháp luật chưa có những quy định chặt chẽ, chưa có chế tài xử phạt nặng nên tình trạng bạo hành như xúc phạm danh dự, bạo hành tinh thần rất phổ biến trong môi trường bệnh viện.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN