Chủ nhật, 09/05/2021 | 14:56
RSS

NSƯT Nguyễn Hải: Tôi chưa thỏa mãn lắm với vai lão Cấn trong 'Quỳnh búp bê'

Thứ sáu, 27/07/2018, 11:00 (GMT+7)

"Thực ra vai diễn này, nếu để diễn lột tả mặt trái của xã hội tôi chưa thỏa mãn lắm đâu, mới chỉ được tầm 60-70% thôi", NS Nguyễn Hải nói.

NSƯT Nguyễn Hải: Tôi chưa thỏa mãn lắm với vai diễn lão Cấn trong 'Quỳnh búp bê'
NSƯT Nguyễn Hải: Tôi chưa thỏa mãn lắm với vai diễn lão Cấn trong 'Quỳnh búp bê'

‘Quỳnh búp bê' tạm dừng lên sóng VTV sau loạt tranh cãi khiến không ít người tiếc nuối. Trong 6 tập đầu, dân mạng không chỉ ấn tượng với cốt truyện, lối diễn xuất mà cả thoại phim Trong đó, nhân vật phản diện, "sếp Cấn" (NSƯT Nguyễn Hải thủ vai) là ông chủ "động chứa" Thiên Thai dành được nhiều ấn tượng của khán giả. Mới đây, NSƯT Nguyễn Hải đã có cuộc trò truyện thú vị với Đời sống Plus xung quanh vai diễn này.

- Sau 7 năm vắng bóng trên màn ảnh truyền hình, điều gì khiến anh nhận lời vai phản diện Cấn, một gã trùm xã hội đen xảo trá và đầy thủ đoạn trong bộ phim Quỳnh búp bê?

Những năm qua vắng bóng trên truyền hình là do tôi kiêm thêm công tác quản lý. Tôi là cán bộ, Nguyên Phó trưởng đoàn Kịch nói Công an Nhân dân phụ trách công tác tài chính, hậu cần, đối ngoại nên khó bỏ ngỏ cho ai. Trong khi đó làm phim thì phải tập trung, đầu tư cho sáng tạo, cho xây dựng nhân vật, sống với nhân vật, trình bày nhân vật bằng chính mình. 

Trước đây, đạo diễn mời tôi đóng Tam giác vàng nhưng tôi không có điều kiện đi được. Có những lúc tôi sắp xếp được thời gian nhưng không được ai mời. Chính vì thế, mà 7 năm qua tôi không xuất hiện trên truyền hình.

Tôi nhận được kịch bản Quỳnh Búp bê này do một người bạn giới thiệu. Lâu lắm quay trở lại làm phim, nên Giám đốc VFC Đỗ Thanh Hải, NSƯT đạo diễn Mai Hồng Phong đắn đo lắm mới chọn tôi vào vai này. Vai Cấn đạt thành công như thế nào, đạo diễn, bạn diễn, bạn bè đánh giá tôi chỉ một phần, cuối cùng mới tin vào sự đánh giá của khán giả.

Thực ra vai diễn này, nếu để diễn lột tả mặt trái của xã hội tôi chưa thỏa mãn lắm đâu, mới chỉ được tầm 60-70% thôi. Nếu được thoải mái và đủ điều kiện sáng tạo hơn thì vai diễn sẽ còn tốt hơn.

Tôi đầu tư mua sắm quần áo, đạo cụ, phục trang rồi chụp ảnh về nhờ đạo diễn duyệt để tạo ra hình ảnh nhân vật của mình gần gũi với thực tế đời sống

- 7 năm rời xa truyền hình, anh có gặp khó khăn gì trong quá trình đóng phim không?

Phim thu tiếng trực tiếp nên lấy được cả hơi thở của nhân vật. Đây là điểm khó khăn nhất khi tôi quay trở lại màn ảnh. Ngoài ra, khi diễn nhiều khi tôi "đá" thêm tí sân khấu vào.

Chính vì thế, tôi nhẹ nhàng khiêm tốn nói với mọi người trong đoàn: Các bạn ở đây đều là thầy của tôi. Tôi đã bỏ 7 năm rồi mới quay lại, tôi cần mọi người giúp đỡ tôi. Tôi bỡ ngỡ một số ngày, đến khi thạo rồi thì hết phần 1 của tôi. Tôi bảo chán quá, phim hơi ngắn (cười).

- Khi đóng phim anh có kỉ niệm gì?

Lâu không đóng phim ăn cơm bụi, tôi ‘chạy’ ngày mấy lần. Sợ quá tôi ăn mấy quả trứng (cười). Tuy nhiên, quan trọng đóng phim Quỳnh Búp bê, tôi và đạo diễn Mai Hồng Phong làm việc với nhau vui lắm. Có nhiều lúc quát nhau nhưng mà ‘đáng yêu lắm cơ’ (cười). Có lẽ, đây là lần thứ 3 trong đời tôi được làm việc với đạo diễn thích như thế này. Một đạo diễn có nhiều thành tích, cứng cỏi, chỉn chu trong nghề.

Có thể nói ekip diễn viên bộ phim Quỳnh búp bê diễn rất tốt, thật. Việc casting diễn viên rất giỏi.

-Bộ phim đang nhận được nhiều lời khen ngợi của dư luận nhưng lại bị hoãn chiếu, cảm giác của anh như thế nào?

Tôi thực sự rất tiếc. Nhiều bạn bè cứ gọi điện cho tôi bảo khi nào bộ phim chiếu tiếp. Việc chiếu hay không là do các nhà quản lý thôi.

Còn tôi, tôi thấy bộ phim Quỳnh búp bê rất đời. Ngoài diễn xuất diễn viên, bộ phim phản ánh thực đời sống xã hội. Ở nơi nào đấy, vẫn xảy ra chuyện như vậy. Nếu xem phim, khán giả để ý, bộ phim diễn ra ở một khu vực địa giới, khu xa thủ đô, ở một thị trấn đang trên đà phát triển. Toàn bộ cảnh của trang trại Thiên Thai nằm ở vùng rừng núi, phương tiện xe, không phải là siêu xe, chỉ ở dạng doanh nghiệp tầm tầm. Ngoài ra, hành động hiếp dâm, bắt cóc, buôn người, mại dâm, tra tấn xảy ra nhiều, báo chí cũng nêu suốt ngày.

Bộ phim Quỳnh búp bê không phải là bản chất xã hội của chúng ta, nhưng chúng ta phải chỉ ra góc khuất, những cái đang tồn tải, những yếu kém về công tác quản lý của một ngành nghề, lĩnh vực nào đó.

Không dám phản ánh thủ đoạn có nghĩa là chúng ta đang dấu tội ác trong lòng xã hội, đến khi nó tràn lan ra sẽ không kịp khoanh vùng, quản lý, trấn áp. Trong khi đó, mục tiêu của chúng ta xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.


NSƯT Nguyễn Hải: "Không dám phản ánh thủ đoạn có nghĩa là chúng ta đang dấu tội ác trong lòng xã hội".

- Có khi nào anh chạnh lòng, diễn viên chính nhận được sự yêu mến của khán giả, còn những diễn viên đóng vai phản diện thì luôn bị ghét?.

Có chứ! Trong tâm trí, mình là người hướng thiện, luôn muốn nói toạc hết những mặt xấu xa của cuộc đời này ra. Có người hỏi, hay là do cái mặt tôi trông "đểu đểu" nên hợp vai. Nhưng khuôn mặt tôi chỉ có thế thôi, bố mẹ sinh ra, tôi phải tự hào, không thể vì thế mà đi thẩm mỹ viện, đổi tướng. Tôi thích loại vai này, khẳng định mình hợp với nó và nhiều người cũng phát hiện ra ở tôi đó là khuôn mặt dành cho điện ảnh, dành cho vai phản diện.

Có thể, do tôi trầm luân, vất vả từ bé. Hoàn cảnh gia đình buộc mình phải bươn chải, vật lộn để rồi có nhiều vốn sống, sống được nhiều mảnh đời. Vốn ấy tự nhiên ăn vào hình thể của tôi, ở cái dáng đi khuỳnh khuỳnh, ở cả khuôn mặt gồ ghề của mình. Dẫu như thế nào, tôi vẫn có một tình yêu lớn cho dạng vai phản diện. Tất nhiên, tôi đã yêu thì yêu tất, kể cả vai phản diện hay chính diện, kể cả vai chính lẫn vai phụ, không có số phận.

Xã hội không có cái xấu thì người tốt đấu tranh với ai? Xấu và tốt là hai mặt của vấn đề, cái xấu càng lột tả đầy đủ bao nhiêu thì cuộc đấu tranh của cái tốt càng mới giá trị bấy nhiêu.

  • Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!


Xem thêm: My sói bị đánh hội đồng

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN