Thứ sáu, 27/01/2023 | 06:21
RSS

'Nóng' tình trạng cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước đưa ra cảnh báo

Thứ tư, 30/11/2022, 12:41 (GMT+7)

Trước tình trạng cá độ bóng đá đang “nóng” lên trong thời gian diễn ra World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu ngăn ngừa hành vi sử dụng, lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.

Liên tiếp trong những ngày vừa qua, Bộ Công an, cơ quan công an các tỉnh, thành phố đã triệt phá nhiều đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn, trong đó có đường dây giao dịch tới hơn 100 tỷ đồng.

Cụ thể, sáng 30/11, thông tin từ Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị này vừa triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá có giao dịch hơn 100 tỷ đồng, bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan. Các đối tượng này lấy tài khoản cá độ bóng đá từ nước ngoài qua mạng Internet, sau đó chia nhỏ tài khoản cho các "chân rết" và những người này tiếp tục chia nhỏ tài khoản cho các con bạc khác trong và ngoài tỉnh để cá cược.

Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng đã lập 11 tài khoản cá độ bóng đá liên tỉnh trên mạng với số tiền khoảng trên 100 tỷ đồng. Khám nhà các đối tượng, lực lượng công an thu giữ được nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan.

Trước đó, ngày 29/11, Công an Thừa Thiên Huế cũng triệt phá một đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet với tổng số 30 tỉ đồng cá độ các trận bóng đá tại World Cup 2022.

Theo điều tra, cơ quan công an phát hiện một tài khoản cấp Master 8QV608 có tổng điểm cược gần 1,1 triệu điểm, tương đương khoảng 28 tỉ đồng, được đăng ký, phân trang và cung cấp cho các đối tượng con bạc trên địa bàn tỉnh để thực hiện hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet trong mùa World Cup 2022. Thời điểm khám xét, bắt giữ, đường dây này đã tổ chức đánh bạc và đánh bạc với tổng điểm cược gần 1,8 triệu điểm, tương đương khoảng 30 tỷ đồng.

Vào ngày 27/11, Công an TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) phối hợp Phòng PA05 triệt phá nhóm cá độ bóng đá mùa World Cup 2022 qua mạng với tổng số tiền lên tới hơn 34 tỷ đồng. Cụ thể, vào tối 23/11, khi đang diễn ra các trận đấu World Cup 2022, Công an TP Đà Lạt bắt quả tang 9 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức tổ chức ghi cá độ bằng tiền mặt tại nhà Huỳnh Ngọc Quang (số 29 Thiên Thành, phường 4, Đà Lạt). Tại đây, cơ quan chức năng thu giữ 4 giấy ghi nội dung cá độ bóng đá với số tiền thể hiện trên giấy ghi độ 18.100.000 đồng; đồng thời thu giữ tang vật liên quan gồm 2 bộ máy tính bàn, 2 máy tính xách tay phục vụ cá độ bóng đá qua mạng internet.

Nóng tình trạng cá độ bóng đá mùa World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước đưa ra cảnh báo

Ảnh minh họa

Trước tình trạng cá độ bóng đá đang “nóng” lên như trên, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán yêu cầu trong thời gian diễn ra World Cup 2022 phải khẩn trương, nghiêm túc tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn, ngăn ngừa hành vi sử dụng, lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp, nạp tiền, thanh toán cho các trò chơi điện tử không được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.

Chú trọng biện pháp quản lý chặt chẽ việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán, ví điện tử; có biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, xử lý triệt để các trường hợp mạo danh, sử dụng giấy tờ giả khi mở và sử dụng tài khoản thanh toán, ví điện tử; mua, bán, thuê, cho thuê; mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ ngân hàng hoặc thông tin thẻ ngân hàng, mở hộ thẻ ngân hàng.

Bên cạnh đó, rà soát các tiêu chí giám sát, hạn mức giao dịch, cập nhật dấu hiệu đáng ngờ trong hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán... bảo đảm phù hợp với quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nhằm tăng cường hiệu quả công tác giám sát, phát hiện giao dịch đáng ngờ, bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp với quy định của pháp luật

Kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan chức năng có liên quan trong việc ngăn ngừa, phát hiện, phòng, chống tội phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần đưa ra những khuyến cáo, cảnh báo để khách hàng không thực hiện các hành vi bị cấm như: mua, bán, thuê, cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ ngân hàng hoặc thông tin thẻ ngân hàng, mở hộ thẻ ngân hàng…; sử dụng hoặc tạo điều kiện cho đối tượng sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, ví điện tử để thực hiện giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá và các mục đích bất hợp pháp khác.

Liên quan đến việc cá độ bóng đá, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, World Cup 2022 diễn ra là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá.

Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá trong dịp World Cup. Chủ công là 2 lực lượng cảnh sát hình sự và an ninh mạng phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân không tham gia các hoạt động cờ bạc, nhất là cá độ bóng đá qua mạng. Cơ quan chức năng sẽ tăng cường các biện pháp phát hiện, đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá; phối hợp với các ngành tư pháp đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại