Thứ tư, 27/05/2020 | 00:37
RSS

Ninh Bình nói gì về thông tin mua thiết bị xét nghiệm gần 8 tỷ đồng?

28-04-2020 09:49:57

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình lên tiếng sau những ồn ào về việc tỉnh này mua thiết bị xét nghiệm gần 8 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng, chống và điều trị dịch Covid-19.

Ninh Bình nói gì về thông tin mua thiết bị xét nghiệm gần 8 tỷ đồng?

Hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Dân Trí

Ngày 28/4, thông tin trên Tuổi Trẻ, tỉnh Ninh Bình mua thiết bị xét nghiệm Realtime PCR giá cao. Theo hợp đồng đã ký giữa nhà thầu (Công ty Tâm Việt) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, thiết bị này đã được lắp đặt và giá trên hợp đồng (cả hệ thống) lên tới gần 7,9 tỉ đồng.

Cụ thể, thiết bị xét nghiệm Realtime PCR tự động, máy tách chiết ADN tự động và thiết bị kèm theo là trên 5,9 tỉ (nhãn hiệu Cobas 4800), còn lại là các thiết bị kèm theo như tủ lạnh âm sâu, tủ lạnh bảo quản, đèn cực tím tiệt trùng, máy ly tâm, máy gia nhiệt khô, máy lắc... trị giá xấp xỉ 2 tỉ đồng. 

Theo thông tin từ Ninh Bình, nguồn kinh phí mua sắm thiết bị này là ngân sách dự phòng tỉnh năm 2020. Họ lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước thông qua mạng đấu thầu quốc gia (đấu thầu điện tử).

Kết quả sau đấu thầu, nhà cung cấp Tâm Việt đã được chọn, thiết bị được mua là Cobas 4800 (loại tương tự tỉnh Thái Bình đã mua), với mức giá trên 5,9 tỉ đồng cho hệ thống xét nghiệm gồm thiết bị xét nghiệm Realtime PCR và máy tách chiết ADN tự động, cùng các thiết bị như bộ máy tính, máy in, hóa chất và vật tư tiêu hao thử nghiệm ban đầu. Các thiết bị khác như tủ lạnh âm sâu, tủ lạnh bảo quản, máy ly tâm, máy gia nhiệt khô, máy lắc... trị giá gần 2 tỉ đồng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho hay trên Dân Trí, máy xét nghiệm Covid-19 đơn vị mua có giá 5,9 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi công khai, không chỉ định thầu. Hệ thống xét nghiệm bệnh viện mua là loại Real-time RT-PCR tự động Cobas 4800 do nước Thụy Sỹ sản xuất năm 2019. Bệnh viện thông báo giá gói thầu là 5 tỷ 980 triệu đồng. Công ty TNHH Thiết bị y tế và khoa học Tâm Việt đã trúng thầu với giá 5,9 tỷ đồng.

“Giá trị Hệ thống xét nghiệm Real-time RT-PCR bệnh viện mua có giá 5,9 tỷ đồng, không phải 8 tỷ đồng như các thông tin trên mạng và dư luận xôn xao. Ngoài giá trị của hệ thống xét nghiệm, cộng thêm các hạng mục đi kèm như tủ bảo quản, máy an toàn sinh học, máy khử khuẩn, các thiết bị khác… thì tổng giá trị mua sắm trang thiết bị là 7,8 tỷ đồng”, ông Hiệp nói thêm.

Được biết, việc mua sắm thiết bị y tế này, BVĐK tỉnh Ninh Bình đã có báo cáo gửi Sở Y tế Ninh Bình để Sở này báo cáo UBND tỉnh cũng như Bộ Y tế. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN