Thứ sáu, 07/10/2022 | 23:59
RSS

Những Sai Lầm Kinh Điển Khi Phỏng Vấn Xin Việc

Thứ tư, 27/07/2022, 09:20 (GMT+7)

Một câu nói mà có lẽ bạn đã nghe trước đây: Chỉ mất vài giây để mọi người đánh giá về bạn, đặc biệt là khi nói đến các cuộc phỏng vấn xin việc.

Trong thời gian rất ngắn đó, người quản lý tuyển dụng sẽ đưa ra những quyết định quan trọng về bạn, bao gồm khả năng, mức độ đáng tin cậy của bạn, sự năng nổ hay thụ động và liệu bạn có phù hợp với những người khác trong nhóm.

Đừng bao giờ mắc phải những lỗi phỏng vấn xin việc này sau đây, sẽ phá hủy ấn tượng đầu tiên ngay lập tức. Cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây để khắc phục nếu như bạn sắp đi phỏng vấn xin việc nhé!


Tham khảo ngay những tình huống sau để tránh mắc sai lầm khi phỏng vấn

Top những sai lầm cần tránh khi trả lời phỏng vấn

Dưới đây là một số điều lớn nhất sẽ phá hủy ấn tượng đầu tiên ngay lập tức:

Không trung thực hoặc phóng đại về năng lực bản thân

Bạn nói với người quản lý tuyển dụng rằng bạn hiện bạn vẫn còn đang làm một công việc nào đó, mặc dù đã nghỉ việc hoặc bị sa thải. Đây quả thực sẽ là một sai lầm lớn. Không trung thực là hành vi thiếu tôn trọng đối với người phỏng vấn và bạn không bao giờ có thể khắc phục được điều đó. Ngay cả một số CEO và nhân viên giỏi nhất cũng có thể bị cho thôi việc nếu có dấu hiệu gian dối về bằng cấp, thành tích hay quá khứ tại công ty cũ.

Ngoài ra theo dõi phóng đại các kỹ năng của bản thân là thói quen rất thường gặp của các ứng viên ngày nay. Mọi người muốn biết bạn là ai, chứ không phải khám phá ra sự thật về con người bạn. Trong quá trình làm việc khả năng thật của bạn cũng sẽ bộc lộ rất dễ dàng. 

Câu trả lời tối kỵ: “Tôi không biết …”

Không khoe khoang tâng bốc bản thân nhưng bạn cũng đừng để những điểm yếu hoặc những điều mình không thông thạo cản bước bạn. Thay vì trả lời không biết, chưa từng nghe qua bạn hãy dùng câu “Tôi đang nghiên cứu/Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này …” Cách trả lời trên sẽ khiến người hỏi cảm thấy bạn sẽ nỗ lực, tập và sẽ sớm có giải pháp cho vấn đề đó. 

Đến muộn

Đừng để điều đầu tiên bạn nói với người quản lý tuyển dụng là: “Tôi xin lỗi vì tôi đến muộn”. Đừng trở thành người bất cẩn đến muộn, với lý do là bị lạc đường hoặc gặp vấn đề về phương tiện đi lại …


Đến muộn là điều cần tránh trong mọi cuộc hẹn đặc biệt là hẹn phỏng vấn

Không có ví dụ phù hợp về thành tích

Người phỏng vấn yêu cầu bạn trình bày chi tiết về những thành tích bạn đã liệt kê trong sơ yếu lý lịch của mình. Những người phỏng vấn đang lắng nghe các chi tiết cụ thể để xác định xem bạn phù hợp với yêu cầu của công việc như thế nào, và bạn sẽ giao tiếp tốt ra sao với đồng nghiệp lẫn khách hàng.

Các ví dụ bạn đưa ra nên bao gồm bốn lĩnh vực chính:

  • Thách thức (hoặc cơ hội) phải đối mặt.
  • Các hành động đã thực hiện.
  • Kết quả đạt được.
  • Bài học cùng kinh nghiệm rút ra.

Nói quá nhiều hoặc quá ít

Người phỏng vấn sẽ đưa ra một câu hỏi để bạn trả lời, đại loại như đặt ra một vấn đề để bạn giải quyết: “Hãy cho tôi biết bạn sẽ xử lý thử thách như thế nào…”

Cách tốt nhất để chuẩn bị là diễn tập. Thực hiện một cuộc phỏng vấn giả với một người cố vấn hoặc bạn bè và thực hành đưa ra những câu trả lời rõ ràng và ngắn gọn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Đặc biệt, đừng quên hỏi người phỏng vấn những câu hỏi của riêng bạn.

Trên đây là một vài các sai lầm mà nhiều người thường mắc phải trong quá trình phỏng vấn. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp bạn khắc phục để có được một buổi phỏng vấn hoàn hảo, để tìm được một vị trí tốt mà mình đang mong muốn.


Cơ hội việc làm cho ngành công nghệ tại Gofiber

Cơ hội việc làm tại Gofiber - Công ty công nghệ phần mềm với đãi ngộ hấp dẫn

GoFiber là công ty chuyên về phần mềm, được thành lập với đội ngũ nhân lực đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực về công nghệ thông tin. GoFiber luôn mong muốn được ứng dụng CNTT vào các doanh nghiệp để giúp họ nâng cao quy trình về quản lý cũng như tăng hiệu quả kinh doanh Đồng thời, có thể giảm chi phí, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. 
Với nhiều kinh nghiệm về lập trình cũng như kinh nghiệm để quản lý doanh nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng cùng quý khách hàng xây dựng phần mềm từ những ý tưởng kinh doanh, marketing và đưa ra các giải pháp an toàn về an ninh mạng. 


Gofiber - Nơi giúp bạn dễ dàng sở hữu công việc trong mơ

Chúng tôi cung cấp một môi trường ổn định, sở hữu nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại để hệ thống IT cũng như cho những dự án công nghệ luôn được phát huy tác dụng.

GoFiber tự hào khi đã thực hiện thành công những dự án lớn giúp cho doanh nghiệp luôn phát triển bền vững, củng cố sự vững chắc và lợi thế cạnh tranh nhờ công nghệ.

GoFiber cùng khách hàng của mình vận hành các hệ thống phần mềm nâng cao cực kỳ hiệu quả trong kinh doanh. Chúng tôi luôn đồng hành cùng đối tác của mình để nâng cao chất lượng dịch vụ cùng hạ tầng công nghệ thông tin. Tất cả cùng hợp tác để tiến tới thành công.

Sở hữu một lượng lớn khách hàng uy tín, đồng nghĩa với việc GoFiber thường xuyên tuyển dụng nhân sự. Ngoài ra Gofiber - Tuyển dụng cho các đối tác lớn nên ngoài việc làm tại Gofiber bạn có thể tìm kiếm các công việc như lập trình viên, thiết kế website, SEO, viết content ... tại rất nhiều công ty hàng đầu trong lĩnh vực. 

Thông tin liên hệ
CÔNG TY CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM GOFIBER

Địa chỉ: Tầng 3B, Tòa Nhà Scetpa, 19A Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 0969995149 
Website: https://gofiber.dev/

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại