Thứ sáu, 14/05/2021 | 23:52
RSS

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa gây tốn điện và ảnh hưởng sức khoẻ

Thứ bảy, 23/05/2020, 18:14 (GMT+7)

Nắng nóng oi bức khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao dẫn đến tiền điện tăng. Đặc biệt những sai lầm ai cũng mắc phải khi sử dụng điều hòa sẽ khiến bạn tốn tiền điện hơn lại không đảm bảo cho sức khỏe. Thảm khảo bài viết để thay đổi thói quen và bảo về sức khỏe và ví tiền của bạn nhé!

Không bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa thường xuyên

Hoạt động liên tục trong thời gian dài khiến các loại bụi thường đóng ở bộ lọc không khí và các hệ thống quạt gió. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ khiến điều hòa làm lạnh lâu hơn, tốn nhiều điện và giảm tuổi thọ của thiết bị.

Nếu không vệ sinh, bảo trì điều hòa thường xuyên có thể là nguy cơ gây nên nhiều bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng như ho, viêm họng, viêm mũi..

nhung-sai-lam-khi-su-dung-dieu-hoa-gay-ton-dien-va-anh-huong-suc-khoe

Thời gian vệ sinh định kỳ cho máy lạnh hộ gia đình là khoảng 3-4 tháng, 1-2 tháng đối với nơi có nhiều người qua lại và hàng tháng đối với các xí nghiệp, công xưởng.

Tắt điều hòa sau khi thấy phòng đủ mát

Một số người có thói quen tắt điều hoà ngay khi cảm thấy nhiệt độ phòng vừa đủ mát, sau đó mở lại thiết bị khi không khí bắt đầu nóng vì nghĩ thời gian bật ít sẽ càng tiết kiệm điện. Những với cách bật/tắt như vậy sẽ gây ra ra tác dụng ngược lại.

Điều hòa được cấu thành bởi 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Trong đó, dàn nóng tiêu thụ điện năng nhiều hơn, chiếm khoảng 95% tổng công suất máy lạnh.

Khi khởi động, toàn bộ hệ thống máy lạnh làm việc để giảm nhiệt độ phòng. Đến độ lạnh như yêu cầu, dàn nóng của máy lạnh sẽ tự động dừng, chỉ còn quạt gió và động cơ đảo gió của dàn lạnh tiếp tục vận hành. Các loại máy lạnh thông dụng hiện nay đều được trang bị tính năng ngắt tự động này.

Vì vậy, nếu chủ động bật/tắt điều hòa thường xuyên sẽ khiến dàn nóng phải làm việc nhiều hơn, tiêu tốn nhiều điện năng gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh.

Chọn sai các chế độ (Mode)

Chế độ Tự động (Auto) là dễ điều chỉnh nhất, bên cạnh đó điều hòa còn được trang bị các chế độ khác như làm mát (Cool), làm khô (Dry), chế độ quạt (Fan)...Việc sử dụng không đúng các chế độ có thể khiến điều hòa làm việc không đúng mục đích và gây lãng phí điện.

nhung-sai-lam-khi-su-dung-dieu-hoa-gay-ton-dien

Chế độ Cool nên sử dụng khi cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ phòng ổn định như mức đã lựa chọn.

Với chế độ Fan, máy nén làm lạnh sẽ tắt nhưng quạt vẫn chạy liên tục. Người dùng nên chọn chế độ này khi cần lưu thông không khí trong phòng nhưng không cần làm lạnh.

Ở chế độ Dry, hệ thống làm lạnh sẽ thổi ra luồng khí khô hơn, được dùng để làm giảm độ ẩm trong những ngày mưa gió, khi độ ẩm bên ngoài cao. Thời gian sử dụng chế độ hút ẩm này nên gói gọn từ 1-2h, nếu sử dụng lâu có thể gây nẻ da khô da, khô giác mạc...

Bỏ qua tính năng hẹn giờ (Sleep)

Chế độ Best Sleep là chế độ tự động điều chỉnh nhiệt độ giúp mang lại giấc ngủ ngon và cảm giác thoải mái sau khi thức dậy, xuất hiện trên các dòng máy lạnh cao cấp tích hợp công nghệ AIoT và dòng J-Tech Inverter.

Khi khởi động chế độ hẹn giờ Best Sleep, máy sẽ hạ thấp nhiệt độ giúp người dùng đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Sau đó, để nhiệt độ phòng không quá lạnh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, máy sẽ tự động tăng lên 0,1 độ C mỗi 12 phút.

Các dòng thiết bị khác không có chế độ hẹn giờ ngủ, người dùng có thể sử dụng chức năng hẹn giờ bật và tắt sau một khoảng thời gian nhất định, thực hiện cài đặt ở khung timer trên thiết bị điều khiển.

Ngân Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN