Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:46
RSS

Những nguy hiểm chết người khi sử dụng nồi áp suất người dùng cần tránh

Thứ bảy, 18/03/2017, 09:34 (GMT+7)

Một người phụ nữ tại Miami (Mỹ) bị bỏng cấp độ 2 sau khi sử dụng nồi áp suất của Tristar.

Theo thông tin từ CBS News, một người phụ nữ tại Miami (Mỹ) đã bị bỏng cấp độ 2 khi sử dụng nồi áp suất mang thương hiệu Tristar để hầm thức ăn. Theo Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC), đây không phải lần đầu tiên có người tiêu dùng bị bỏng khi sử dụng nồi áp suất của Tristar.

Nhiều người sau khi biết được vụ tai nạn đáng tiếc này cho rằng người phụ nữ đó đã sử dụng nồi sai. Tuy nhiên, nạn nhân cho biết cô đã kiểm tra van hơi nước hai lần và khóa an toàn của nồi. Theo như lời quảng cáo của Tristar, khóa sẽ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng ngay cả khi trong nồi có áp lực lớn.

CBS News cho biết, trước đó đã có một cặp vợ chồng sống tại Floria khi đang nấu bữa tối bằng nồi áp suất Tristar, nồi này cũng phát nổ. Thức ăn bắn khắp tường và người chồng bị bỏng cấp độ hai.

Nồi áp suất Tristar

Nồi áp suất một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi với các ưu điểm như tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn mà các cách nấu nướng bình thường khác không làm được, nấu ăn nhanh trong khoảng thời gian ngắn…. Do đó chúng được sử dụng khá nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những trường hợp nổ nồi áp suất, bị bỏng do sử dụng nồi áp suất cũng không phải ít. Tai hại nguy hiểm đó được gây ra bởi những nồi áp suất tương đối lớn. Tuy nhiên những nguy cơ này cũng có thể gặp ở những nồi áp suất dạng nhỏ.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại nồi áp suất với nhiều tính năng khác nhau, mỗi loại nồi áp suất có một hướng dẫn sử dụng riêng. Vì thế, người tiêu dùng nên chọn nồi áp suất có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và vẫn phải đọc kỹ hướng đẫn sử dụng trước khi dùng.

Để kiểm tra độ an toàn của nồi, người nội trợ nên đổ nước vào nồi rồi đun thử. Nếu không có hơi nước phì ra ở miệng có nghĩa gioăng của nồi đạt yêu cầu. Nếu van khí của nồi tự động mở để xả khí khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng – van đạt yêu cầu.

Để đảm bảo an toàn khi dùng nồi áp suất nấu thức ăn, người tiêu dùng nên chú ý lượng thức ăn khi cho vào nồi không không nên quá 2/3 nồi. Đặc biệt với những loại thực phẩm có độ nở to, tạo bọt nhiều; đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem có nghẹt không; khi sử dụng nên chú ý vệ sinh nồi thường xuyên, đặc biệt là vệ sinh gioăng cao su và van điều áp để tránh rò hơi hoặc tắc van gây nguy hiểm.

Khi nấu nên để bếp cháy vừa phải, đun trong thời gian từ 15-20 phút đến khi nồi đạt áp suất ngưỡng – van khí tự động xả hơi thì vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để đồ ăn tự chín. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm lại an toàn. Khi muốn thấy thức ăn cần tắt bếp trước 5-10 phút, đồng thời ấn nút xả hết khí trong nồi ra ngoài để áp suất trong nồi và bên ngoài cân bằng rồi mới được mở nắp.


Theo Chất lượng Việt Nam