Thứ sáu, 24/09/2021 | 17:15
RSS

Nguy cơ hoại tử, ung thư da khi xoá hình xăm tại nhà

Chủ nhật, 12/03/2017, 10:25 (GMT+7)

Xăm hình đã rất tốn kém, nhưng xóa hình xăm thì còn tốn kém hơn. Nhiều người vì tiếc tiền nên đã chọn phương pháp xóa xăm tại nhà. Nhưng đây là một quyết định chuốc họa bởi phương pháp này tiềm ẩn quá nhiều nguy cơ.

Tại các trung tâm thẩm Mỹ để xóa một hình xăm bằng các phương pháp khác nhau có thể tốn kém từ vài triệu cho đến hàng chục triệu. Phương pháp càng hiện đại thì chi phí càng đắt đỏ. Trong khi đó, một số loại thuốc xóa xăm dạng dung dịch hiện đang được bầy bán ở nhiều… quán tạp hóa lại chỉ với giá từ 30.000 - 50.000 đồng.

Với giá thành rất rẻ, nhiều người đã không ngần ngại mua về dùng thử với suy nghĩ, giá rẻ thế nếu có không xóa được cũng chẳng mất gì. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy?

Loại thuốc xóa hình xăm bán cho người tự làm tại nhà

Tại một cửa hàng có đề biển bán thuốc xóa xăm tại nhà trên đường Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội), người chủ quán thậm chí dùng cả can dung dịch rồi chiết xuất vào một lọ nhỏ bằng thuốc nhỏ mắt. Lọ thuốc xóa xăm tại nhà này có giá vỏn vẹn 45.000 đồng.

Người chủ quán hướng dẫn tôi chỉ nên dùng tăm bông bôi dung dịch vào phần da chứa hình xăm. Khi được hỏi về nguồn gốc sản phẩm, người đàn ông trung niên khẳng định luôn: “Thuốc này bác nhập từ biên giới, lấy theo từng can và không hề có nhãn mác hay thành phần thuốc là gì. Chỉ biết là đây là thuốc của Trung Quốc”. Trước khi chúng tôi ra về, người chủ còn không quên dặn rằng tuyệt đối không được để thuốc chạm vào mắt.

Theo các chuyên gia, thành phần của loại thuốc này chủ yếu là axit với khả năng bào mòn da cực lớn, cộng thêm một số tạp chất kích thích loại bỏ các lớp da chứa hình xăm. Vấn đề ở chỗ, khi mới xóa người sử dụng sẽ không nhận thấy ngay lập tức những tác động của hóa chất.

Tuy nhiên, khi chúng xâm nhập vào trong cấu trúc của da thì vùng tổn thương sẽ rất nặng nề và khó khăn trong khâu điều trị. Vậy nên, sử dụng một thời gian có thể gây tổn thương da nghiêm trọng, từ bỏng rát da đến nguy cơ ung thư da. Một số người bị lột da mạnh dẫn đến hình thành sẹo vùng da xóa xăm.

Ngoài thuốc dung dịch dạng lỏng, hiện thị trường còn có loại thuốc kem xóa xăm với công dụng tương tự. Về bản chất, hai loại thuốc này có cùng cơ chế và thành phần hóa học. Do vậy, cho dù tỷ lệ pha trộn thuốc có thay đổi thì mức độ nguy hiểm đối với cơ thể vẫn là như nhau. Theo các số liệu y tế, xóa xăm tại nhà có thể phá hủy đến 60% bề mặt da. Nếu lạm dụng, người xóa xăm có nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Một nạn nhân của việc xóa hình xăm tại nhà

Bên cạnh các loại thuốc hóa học, một số người thực hiện xóa xăm thông qua các nguyên liệu tự nhiên như là chanh tươi hay muối. Nói chung, xóa xăm tại nhà có bản chất là bào mòn tế bào da. Nguy cơ mắc phải cao nhất là da bị phổng rộp, đỏ ứng, lở loét dẫn đến dị ứng.

Hơn thế, người thực hiện còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, viêm da nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Làn da con người có hai lớp là lớp hạ bì (nằm sâu) và lớp biểu bì (bề mặt da). Khi bạn xăm hình mực xăm đi qua lớp biểu bì và xuống tới lớp hạ bì của da. Do đó, việc xát muối hay chanh lên da chỉ có thể làm mất mực xăm ở lớp biểu bì mà khó lòng tác động được tới mực xăm ở lớp hạ bì.

Nếu muốn xóa đi những hình xăm, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế, trung tâm thẩm mỹ uy tín. Những phương pháp rẻ tiền tại nhà đôi khi lại là nguồn cơn dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Khi ấy, chẳng những tiền mất mà còn mang tật suốt đời.

Thảo Nguyên
Theo Chất lượng Việt Nam