Thứ sáu, 28/01/2022 | 12:09
RSS

Những mẹo nhỏ giúp bạn sống tích cực, hạnh phúc

Thứ bảy, 23/05/2020, 19:45 (GMT+7)

Có những điều chỉnh nhỏ trong thói quen hàng ngày sẽ giúp bạn trở thành một người tích cực hơn. Dưới đây là lời khuyên của các nhà tâm lý học.

Những mẹo nhỏ giúp bạn sống tích cực, hạnh phúc
Hãy áp dụng những mẹo nhỏ giúp bạn sống tích cực, hạnh phúc. Ảnh minh họa

“Luôn nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống” – tiêu đề bài hát của nhóm hài nổi tiếng nước Anh Monty Python có lẽ là quy tắc chung để lạc quan. Nhìn vào mặt tươi sáng không có nghĩa là bạn phải giả vờ như đang sống trong chuyện cổ tích. Thay vào đó, hãy tập trung vào cách tiếp cận lạc quan với thế giới và tin rằng bạn kiên cường.

"Những người tích cực phải đối mặt với những thách thức giống như những người bi quan. Tuy nhiên, vì họ có niềm tin tiềm ẩn rằng họ có thể chịu được những thách thức không thể tránh khỏi trong cuộc sống, họ thực sự phục hồi nhanh hơn", Vnexpress dẫn chia sẻ từ Tiến sĩ Patricia Thompson, nhà tâm lý học doanh nghiệp người Mỹ

Tìm kiếm các hoạt động mang lại niềm vui

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất của mọi người về tích cực và hạnh phúc là những cảm xúc này tự nhiên xảy ra, tiến sĩ Erin Olivo về tâm lý học lâm sàng cho hay. Khi bạn cảm thấy buồn hoặc tức giận, bạn thường chỉ ngay được nguyên nhân cụ thể gây ra những cảm xúc đó (cãi vã với đó, bị thất bại trong việc gì đó). 

Thế nhưng, bạn lại không dễ dàng nhận ra rằng những cảm giác vui vẻ cũng được kích hoạt bởi các hoạt động hoặc sự kiện cụ thể ngay cả khi bạn thấy rất chán nản.

Viết ra những điều thấy biết ơn

Trong ba nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý xã hội năm 2003, các nhà khoa học tìm hiểu cách thức một người suy nghĩ tích cực hơn. Họ kết luận, việc viết ra ba điều xảy ra mỗi ngày mà bạn thấy biết ơn không chỉ khuyến khích đánh giá cao những khoảnh khắc tích cực trong cuộc sống mà còn khiến bạn bắt đầu để ý đến những điều bạn thấy biết ơn suốt cả ngày.

Làm điều gì đó cho người khác

Không có gì sai với tâm lý muốn đối xử tốt với bản thân, nhưng nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc lâu hơn, nên giúp người khác. Cảm giác đang đóng góp hoặc phục vụ người khác được chứng minh là mang lại cho cá nhân một liều dopamine (chất tiết ra từ não có thể giúp bạn có cảm giác khoan khoái tự nhiên) lâu dài hơn là làm điều gì đó cho chính mình, theo Olivo.

Thiền

Cả Thompson và Olivo đều cho rằng thiền là cách để làm dịu cơ thể và những tác động bên ngoài. Thiền cũng giúp bạn không còn tập trung vào những điều tiêu cực.

Cười

Cho dù bạn không cảm thấy muốn cười, có một số bằng chứng khoa học cho thấy việc mỉm cười giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Chính hành động này đã gửi một tín hiệu đến não giúp làm dịu những suy nghĩ tiêu cực và giải phóng những chất dẫn truyền thần kinh tốt (như dopamine) giúp mang lại sự ấm áp và phấn chấn.

Kiểm soát những ngày tồi tệ

Có những ngày bạn cảm thấy mọi thứ đều trở nên tồi tệ. Bạn sẽ rất dễ bị mắc kẹt nếu như không lập tức thay đổi. Luôn có những điều tích cực xung quanh để giúp vực dậy tinh thần của bạn. Hãy làm một việc gì đó để giúp bạn tĩnh tâm, thoải mái hơn từng chút một.
Hãy tử tế hơn với bản thân và đừng trút cơn bực bội của bạn vào những người xung quanh. Mọi thứ đều do chính bạn kiểm soát, theo Thanh niên. 

Viết việc đã hoàn thành mỗi ngày ra giấy

Chuyên gia tâm lý Martin Seligman trong quyển sách Flourish của mình đã chỉ ra một số cách để giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng vực dậy tinh thần và làm giảm những phiền muộn. Cách đơn giản nhất là mỗi tối trước khi ngủ, hãy dành ra 10 phút để nghĩ lại những điều bạn đã làm tốt trong ngày qua. Viết ra giấy 3 điều bạn cho đã làm tốt và lý do. Cách này sẽ giúp cải thiện đáng kể tâm trạng của bạn từng ngày.

Thay đổi bản thân

Theo tác giả Sonja Lyubomirsky trong cuốn The How of Happiness (tạm dịch: Cách để hạnh phúc), có đến 40% sự hạnh phúc nằm trong khả năng thay đổi bản thân.
Hãy học cách biết ơn, nhận trách nhiệm, bớt đổ lỗi, học cách tha thứ, nói đồng ý, sống tử tế mỗi ngày… sẽ giúp mang lại nhiều hạnh phúc.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN