Thứ ba, 07/07/2020 | 20:27
RSS

Bí quyết bảo vệ sức khỏe mùa hè nắng nóng

Thứ sáu, 08/05/2020, 06:13 (GMT+7)

Thời tiết nắng nóng khiến mọi người cảm thấy khó chịu, cũng là thời điểm thích hợp để dịch bệnh bùng phát. Sau đây là một vài biện pháp chống nắng hiệu quả nhất để đảm bảo tình hình sức khỏe trong thời tiết oi nóng này:

Bí quyết bảo vệ sức khỏe mùa hè nắng nóng
Bí quyết bảo vệ sức khỏe mùa hè nắng nóng. Ảnh doctor24h.vn

Uống nhiều nước:

Thời tiết nóng bức khiến cơ thể rất dễ bị mất nước. Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên chủ động uống nước, không nên đợi đến lúc khát nước mới uống.

“Trú ẩn” nơi bóng mát:

Hạn chế thời gian đi ra ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều.

Khi đi ra ngoài trời, nên mặc quần áo dài tay, thoáng mát, đội nón rộng vành.

Với những người lao động, công việc bắt buộc phải làm việc hay hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao thì nên di chuyển đến nơi có không khí mát mẻ mỗi giờ một lần, nghỉ ngơi khoảng 15 phút, sau đó trở lại công việc.

Không thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột:  cần chú ý không để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột khi vừa ở ngoài trời nắng vào ngay phòng máy lạnh. Khi ở môi trường nhiệt độ cao, cơ thể đang đổ mồ hôi, các lỗ chân lông mở ra, lại tiếp xúc ngay với môi trường nhiệt độ thấp, lạnh sẽ dễ gây cảm… lạnh.

Chú ý vệ sinh ăn uống: trong thời tiết nóng bức hay trong thời điểm giao mùa, nhiệt độ môi trường cao dễ làm cho thức ăn bị ôi thiu, cùng với sự phát triển mạnh của các trung gian truyền bệnh như ruồi, muỗi, gián… Đây là điều kiện thuận lợi dễ dẫn đến các bệnh đường tiêu hoá (đau bụng, tiêu chảy,…), dễ gây ngộ độc thực phẩm đặc biệt là các vụ ngộ độc tập thể.

Chống nắng và vệ sinh da: Tiếp xúc với tia UV là yếu tố quan trọng gây ra các vấn đề trên da, đặc biệt là rối loạn tăng sắc tố da và lão hóa da, sốc nhiệt, bỏng da, thậm chí ung thư da.

Cần chống nắng, bảo vệ da bằng cách bôi kem chống nắng (SPF trên 30). Mặc áo chống nắng, quần áo dài tay, đội nón, đeo khẩu trang để che chắn da khi ra ngoài trời nắng. Đeo kính râm bảo vệ mắt.

Phòng bệnh truyền nhiễm:

Đối với trẻ ở độ tuổi cấp 1 hay cấp 2, cha mẹ cần chú ý kiểm tra lịch chích ngừa phòng bệnh cho trẻ. Tốt nhất, sau 3-5 năm, chúng ta nên chích ngừa nhắc lại cho trẻ để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng.

Bổ sung muối và khoáng chất: mồ hôi túa ra mang theo muối và các khoáng chất trong cơ thể. Đây đều là những chất rất cần thiết và phải được bổ sung ngay

Khuyến cáo, nếu không có việc gì cấp thiết  thì tất cả mọi người nên hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc ngoài trời nắng.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN