Thứ tư, 28/07/2021 | 09:02
RSS

Những kinh nghiệm phòng tránh và điều trị khi bị kiến ba khoang tấn công

Thứ hai, 23/10/2017, 19:00 (GMT+7)

Để phòng tránh và điều trị khi bị kiến ba khoang tấn công, các bạn hãy tham khảo theo những kinh nghiệm sau đây.

Loài kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, thuộc Họ Staphilinidae, bộ Cánh cứng. Loài côn trùng  nguy hiểm này có thân mình thon, dài như hạt thóc, nhiều màu sắc khác nhau, nhìn khá khác so với các loại kiến thông thường khác.

Loài kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng. Sau những cơn mưa, nước ngập chúng thường bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào các vật dụng trong gia đình, chúng tiết ra chất dịch rất độc, có thể làm tổn thương da người nếu tiếp xúc với dịch này.

Trên cơ thể của kiến ba khoang có chứa độc tố có tên Pederin (C24H43O9N), có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn.

Do đó khi con người di chết kiến ba khoang chạm mạnh thì độc tố có thể tiết ra ngoài, dính vào da người làm có cảm giác cháy da, đau đớn, như bị dính axit rất nguy hiểm.

Một số trường hợp, không biết dùng tay diệt kiến xong vô tình dùng tay đó tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt vẫn tổn thương.

Loài kiến ba khoang rất nguy hiểm cho con người
Loài kiến ba khoang rất nguy hiểm cho con người. Ảnh: Internet

Tổn thương do kiến ba khoang tạo ra thường có dạng ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, lở loét...

Khi bị kiến ba khoang cắn, vết thương có dạng dát đỏ thành đám, thành vệt, nổi cộm nên, trên có mụn hoặc mọc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa.Bệnh nhi có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng trẻ có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.

Sau khi bị kiến ba khoang cắn, người bệnh cảm giác râm ran, khoảng 6 tới 8 giờ sau xuất hiện ban đỏ, dát đỏ. 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình. Sau 3 ngày thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm lâu mất, rất ảnh hưởng tới thẩm Mỹ của bệnh nhân.

Khi phát hiện bị loài kiến ba khoang đốt, ngay lập tức dùng nước muối sinh lý rửa nhẹ nhàng để làm sạch chất độc bám trên da.

Sau đó dùng hồ nước bôi lên vùng da tổn thương nhằm mục đích làm mát da, tránh phồng rộp. Khi da đã bị nổi mụn, phòng rộp như vết bỏng, tiếp tục dùng hồ nước bôi để làm sạch, dịu da. Nếu vùng tổn thương xuất hiện mủ, dùng dung dịch xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.

Khi vết thương đã khô, không còn chảy dịch, hãy sử dụng các loại thuốc dạng mỡ có tính kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.

Nếu bị tổn thương nặng, cần phải có bác sĩ kê đơn thuốc uống kèm với bôi bên ngoài để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng toàn thân hoặc bội nhiễm nặng.

Để phòng tránh kiến loài kiến ba khoang, mọi người nên tham khảo theo những cách sau đây.

Kiến ba khoang không chủ động đốt người, do đó khi thấy chúng, ta có thể dùng một số vật dụng xua đuổi, tuyệt đối không dùng tay, hoặc chân di chết chúng, vì chất dịch có trong bụng kiến có thể làm bỏng da thậm chí tổn thương nặng cho vùng thịt nhiễm dịch.

Nên buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài thu hút kiến ba khoang. Làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ, lỗ thông khí. Ở những nơi có nhiều kiến ba khoang, Buổi tối không nên bật đèn neon, không nên ngồi gần các nguồn sáng như bóng đèn. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, không nên tiếp xúc trực tiếp.


Video hình ảnh con Kiến Ba Khoang. Nguồn: Đỗ Đức Quyền

Nam Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN