Thứ ba, 15/06/2021 | 06:57
RSS

Những phát minh vĩ đại làm thay đổi cả thế giới

Thứ tư, 18/10/2017, 06:54 (GMT+7)

Nhờ những phát minh vĩ đại mà chúng ta có được cuộc sống phát triển như ngày hôm nay, hãy cùng Đời sống Plus điểm qua 8 phát minh vĩ đại làm thay đổi cả thế giới.

Internet

Một trong những phát minh vĩ đại của con người, làm thay đổi cả thế giới chính là mạng Internet, một phát minh kinh điển của người Mỹ trong thế kỷ 20.

Thực tế, Internet đã phải trải qua 2 thời kỳ riêng biệt để có thể trở thành mạng toàn cầu như ngày nay. Giai đoạn thứ nhất diễn ra vào cuối những năm 60 (trong thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô).

Năm 1958, nước Mỹ thành lập tổ chức DARPA và khởi xướng chương trình nghiên cứu về một cách thức truyền thông mới để đối đầu với Liên Xô. Kết nghiên cứu đã cho ra đời mạng ARPAnet – tiền thân của Internet ngày nay.

Tại thời điểm đó, ARPAnet mới chỉ là net chứ vẫn chưa trở thành internet. Năm 1970, chính phủ Mỹ quyết định mở rộng việc sử dụng mạng cho mục đích thương mại lúc này ARPAnet mới chính thức trở thành Internet như ngày hôm nay.

Điện thoại di động

Ít ai biết, chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới có tên DynaTAC Motorola và nặng tới gần 1 kg, nó có thời lượng pin lên tới 10 tiếng tuy nhiên lại chỉ có thời gian thoại khá hạn chế là tối đa 35 phút.

Tại thời điểm này, nó chỉ có các chức năng cơ bản là nghe, gọi, bấm số và có giá khá cao lên tới 3.500$ (tương đương hơn 70 triệu đồng VNĐ).

những phát minh vĩ đại của con người có điện thoại di động

Điện thoại di động một trong những phát minh vĩ đại của con người. Ảnh: internet

Theo thời gian thì kích thước và chức năng của điện thoại di động đã thay đổi rất nhiều. Ngày nay, ai cũng có thể sở hữu riêng mình một chiếc smartphone gọn, nhẹ và đầy đủ ứng dụng thông minh với giá khá rẻ, chỉ trên dưới 10 triệu VNĐ.

Máy vi tính

Để có được chiếc máy vi tính có kích thước và chức năng như hiện tại là sự chung tay góp sức của rất nhiều các nhà khoa học và đến nay người ta cũng không rõ ai là người đầu tiên phát minh ra máy vi tính.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về sự ra đời của chiếc máy vi tính thuộc về cỗ máy turing do nhà khoa học anh Alan Turing sáng tạo ra nhằm giải mã hệ thống mật mã Enigma của Phát xít Đức.

Ngày nay máy vi tính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công việc cũng cũng như giải trí của con người, và được coi là một trong những phát minh vĩ đại của loài người trong thế kỷ 20.

Tivi

Chiếc tivi đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi người đàn ông có tên là John Logie Baird (Anh) vào năm 1925. Ở thời điểm đó Tivi của Logie Baird có thể chạy 30 khung hình trong... 5 giây, sau đó được cải tiến thành 12,5 khung hình/giây.

Tivi một trong những phát minh vĩ đại của con người. Ảnh: internet

Năm 1928, Baird lần đầu tiên cho phát sóng một chương trình vô tuyến ra nước ngoài, từ London tới New York. Đây cũng được xem như là chương trình phát sóng truyền hình màu đầu tiên trên thế giới.

Ngay nay Tivi đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nhu cầu giải trí của con người ở khắp nơi trên thế giới.

Penicillin

Penicillin được coi là một “thần dược” của thế kỷ 20, là 1 loại thuốc kháng sinh, chúng có tác dụng sát trùng bằng cách giết chết bọn vi khuẩn và hạn chế sự sinh trưởng của chúng, được tạo ra năm 1928 bởi nhà nghiên cứu người Scotland: A.Fleming.

Ông đã phát hiện ra một loại mốc có khả năng tiêu diệt các loài vi khuẩn xung quanh chúng 1 cách không thể tình cờ hơn (trên một miếng bánh mỳ bỏ quên trong phòng thí nghiệm).

Mười năm sau một nhóm các nhà bác học người Anh gốc Đức đã tìm ra phương pháp làm sạch chế phẩm từ loại mốc này và đến năm 1943, những viên kháng sinh Pénicicline đầu tiên được ứng dụng rộng trải trong y học và cứu sống không biết bao nhiêu sinh mạng.

Bóng đèn điện

Bóng đèn điện là một trong những phát minh vĩ đại của Edison, người đã khiến cả thế giới phải công nhận bóng đèn sợi đốt là 1 phát minh của ông bằng cách làm được cái điều mà hơn 20 nhà khoa học trước ông đã không làm được đó là tìm ra được thứ mà ngày nay chúng ta vẫn gọi là dây tóc bóng đèn: 1 sợi chỉ than. 

Bóng đèn phát minh vĩ đại của con người. Ảnh: internet

Về sau này, sợi chỉ than huyền thoại được thay thế bằng dây tóc Tungsten (tức Volfam) - chất có điểm nóng chảy cao nhất trong các nguyên tố hóa học đã biết. Edison đã biết trước điều này nhưng công nghệ thời của ông vẫn còn quá lạc hậu.

La Bàn

Những chiếc kim chỉ nam đầu tiên có hình dáng một cái muôi, được cắt ra từ một miếng nam châm thiên nhiên và được đặt trên một cái đế bằng đồng đã được mài láng để giảm ma sát.

Sau này, người Trung Hoa dùng kim chỉ nam ứng dụng vào nghề cá. Người Ả Rập học được cách dùng la bàn từ trong khi buôn bán với Trung Hoa. Sau 1 quá trình giao lưu, la bàn được đem qua Tây Âu vào cuối thế kỷ thứ 12, rồi đến Bắc Âu vào thế kỷ thứ 13... mở ra 1 kỷ nguyên mới về ngành hàng hải và thám hiểm. 

Giấy

Giấy là một phát minh vĩ đại của người Trung Quốc và  người được cho là đầu tiên đã phát minh ra giấy chính là Thái Luân (hay còn gọi là Cải Luân).

Vào năm 105, Thái Luân lấy phần bên trong vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ, xong ông đổ hỗn hợp lên tấm vải căng phẳng và trải mỏng rồi để ráo nước.

Khi đã khô, Thái Luân khám phá ra đây là chất liệu có thể viết lên dễ dàng mà không tốn nhiều sức.

9 mẹo vặt thú vị với Điện Thoại di động. Nguồn: Thích chế

 

Nam Phong
Theo Đời sống Plus/GĐVN