Thứ ba, 07/02/2023 | 13:12
RSS

Những công việc ý nghĩa của Đại Nghĩa trong khóa tu 10 ngày ở chùa Huyền Không

Thứ sáu, 11/11/2022, 08:46 (GMT+7)

Chiều 10/11, Đại Nghĩa có bài viết chia sẻ tường tận về công việc ở chùa Huyền Không (TP.Huế) trong những ngày xuất gia gieo duyên vừa qua.

Cuối tháng 10 vừa qua, MXH xôn xao trước hình ảnh Đại Nghĩa xuống tóc, diện y phục Phật tử. Bên cạnh đó, nam MC cũng thực hiện những nghi lễ nhà Phật, cùng ăn uống, lao động với các sư thầy.

Trao đổi với báo Thanh Niên, đại diện chùa Huyền Không (TP.Huế) cho biết MC Đại Nghĩa xuất gia tại đây. Tuy nhiên, phía này cho biết MC Đại Nghĩa chỉ xuất gia gieo duyên, nghĩa là xuất gia để tu tập trong một thời gian ngắn.

Đại Nghĩa tiết lộ công việc ở chùa trong khóa tu 10 ngày

Hình ảnh Đại Nghĩa xuống tóc gây xôn xao mạng xã hội khoảng nửa tháng trước.

Khóa tu xuất gia gieo duyên lần thứ 14, chủ đề Sống tỉnh thức, chết bình an đang diễn ra tại chùa Huyền Không. Các khóa sinh đã phát nguyện xuất gia gieo duyên trong thời gian 10 ngày với những sinh hoạt truyền thống như một tu sĩ thực thụ, không sử dụng điện thoại di động, khép mình trong đời sống thiền môn. Khóa tu lần này diễn ra từ ngày 26.10 - 4.11, với 84 người tham gia, trong đó có 44 học viên nam, 40 học viên nữ.

Chiều 10/11, Đại Nghĩa có bài viết chia sẻ tường tận về công việc ở chùa trong những ngày tu tập. Liệt kê chi tiết các việc phải làm, nam MC cho biết trong chùa cũng chia tổ, mỗi người sẽ được phân công những công việc cụ thể để làm các việc từ nhẹ đến nặng. Dù nhiều việc nhưng ai cũng hăng say lao động mà không cần ai bảo ai, cũng chẳng tị nạnh, vì vậy mà mọi việc được hoàn thành nhanh chóng. Dù mệt nhưng Đại Nghĩa không cảm thấy khổ cực, ngược lại còn an vui.

Đại Nghĩa tiết lộ công việc ở chùa trong khóa tu 10 ngày

Đại Nghĩa tiết lộ công việc ở chùa trong khóa tu 10 ngày

Anh viết trên trang cá nhân:

"Lao tác

Là lao động, là làm việc trong chùa đó. Quét sân, sắp tọa cụ, sắp kinh, sắp xếp bàn ăn, bàn uống trà, quét dọn lau chùa, làm bếp rửa chén… và cả trăm ngàn thứ việc không tên và cũng không thể nhớ hết khi ở trong chùa

Bên sa-di chia làm 4 tổ, bên tu nữ 4 tổ. Mỗi ngày mỗi buổi sư Chí lại phân công các nhóm làm việc xoay vòng để nhóm nào cũng có cơ hội mà làm tất cả những việc trong chùa. Chỉ có bên tu nữ là được ưu tiên, chỉ làm việc mỗi sáng lúc các sư ra ngoài đi bát. Còn lại các thời trong ngày thì các cô đều được bên các sư gánh vác cho hết các công việc. 

Mà lạ nữa, huynh đệ chia nhau làm một cách hăng say, chẳng cần ai phải bảo ai, chẳng ai tị nạnh với ai cả. Nhờ vậy mà mọi việc nó cứ cuốn trôi nhanh chóng. 
Chiều nay cả bốn đội bên các sư túa nhau ra quét dọn chùa trong ngoài lần nữa. Chùa thì ngày nào cũng được quét dọn rồi nên kiếm được một cái lá rơi để nhặt mừng như trẻ được mẹ cho quà vậy ????. 

Mình thuộc nhóm 1, và dường như số 1 rất dễ nhớ dễ kêu nên sư Chí luôn gọi nhóm 1 đầu tiên ???? Cả nhóm đã 3 lần được phân công rửa bát, mỗi lần rửa là cả nhóm lại phân chia công việc theo dây chuyền, người tráng, người rửa xà bông, người rửa lại bằng nước sạch, người úp… Rửa xong thì được một nhóm khác được phân công vắt sẵn nước cam cho uống ???? 
Ngoài ra nhóm còn “được” phân công 2 lần làm vệ sinh toilet, và vô số lần sắp bàn ghế ???????????????? 

Chắc hẳn cũng có người ở nhà chưa từng làm qua những việc này nhưng vào đây mọi người làm được hết. Ai chưa từng làm thì sẽ có cơ hội để làm, chỉ cần mình đừng ngại khó ngại khổ. Những lần trước lên chùa ở vài ngày vừa nghỉ ngơi vừa làm công quả, mình cũng đã từng đóng cọc, đổ xi măng, lót gạch sàn, xúc đất, vét bùn , kéo xe…những việc mà đó giờ ngay cả khi đóng phim mình cũng chưa từng làm qua. 

Vậy mà rồi mình lại làm được hết. Có người hỏi, có người lo mình khổ mình cực, nhưng ngược lại mình lại cảm thấy rất an vui. Cái thân có mệt một chút nhưng cái tâm lại nhẹ nhàng thơ thới, vậy là hạnh phúc rồi chứ nhỉ."

Đại Nghĩa tiết lộ công việc ở chùa trong khóa tu 10 ngày

Đại Nghĩa tiết lộ công việc ở chùa trong khóa tu 10 ngày

Hình ảnh sinh hoạt của Đại Nghĩa trên chùa.

Kết thúc khóa tu xuất gia gieo duyên trong vòng 10 ngày tại một ngôi chùa ở Huế, Đại Nghĩa trở lại trường quay ghi hình cho một gameshow với vai trò ban giám khảo cố định. Vì đã cạo đầu nên nam MC đội nón rộng vành để che khéo diện mạo mới của mình.

Có thể thấy, sau thời gian ngắn tu tập, sắc vóc của nam MC vẫn rất rạng rỡ và tràn đầy năng lượng.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại