Chủ nhật, 21/04/2024 | 21:23
RSS

Những cách tăng tính bảo mật và quyền riêng tư trên Zalo có thể bạn chưa biết

Thứ sáu, 26/11/2021, 16:30 (GMT+7)

Cách thu hồi tin nhắn, thiết lập mã khóa, ẩn trạng thái hoạt động, tin nhắn tự xóa giúp người dùng bảo vệ các thông tin riêng tư của tài khoản Zalo mà bạn không nên bỏ qua

Ngày nay, chúng ta đều chú trọng đến tính riêng tư và bảo mật trên không gian mạng. Với ứng dụng nhắn tin phổ biến như Zalo, chắc hẳn không ít người dùng đang tìm cách kiểm soát thông tin cá nhân chặt chẽ hơn mỗi ngày. Dưới đây là những cách để tăng tính bảo mật và quyền riêng tư trên Zalo có thể bạn chưa tận dụng hết.

Tin nhắn tự xóa

Nếu chỉ muốn lưu trữ tin nhắn trong một thời gian ngắn, người dùng có thể sử dụng tính năng tin nhắn tự xóa (disappearing message) trên Zalo.

Nội dung tin nhắn gửi đi sẽ tự động xóa trong vòng 1, 7 hoặc 30 ngày tùy thuộc vào cài đặt của người dùng. Với thời gian này, tin nhắn sẽ không biến mất trước khi người nhận chưa đọc kịp nội dung. Thời gian đủ dài để thông tin được mọi người trao đổi và sử dụng rồi mới xóa đi. Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi trao đổi thông tin cá nhân hay công việc qua nền tảng này.


Thiết lập tin nhắn tự xóa trên điện thoại với 4 bước đơn giản


Trên máy tính cũng dễ dàng bật tính năng tin nhắn tự xóa

Để kích hoạt tính năng tin nhắn tự xóa, bạn bấm vào tùy chọn (với điện thoại) hoặc thông tin hội thoại (với máy tính) và chọn tin nhắn tự xóa, sau đó thiết lập thời gian và lưu.

Thu hồi tin nhắn

Tính năng thu hồi tin nhắn trên Zalo không chỉ có ích khi bạn nhắn nhầm thông tin mà cả khi bạn muốn gỡ bỏ nội dung trao đổi quan trọng để đảm bảo tính bảo mật và riêng tư. Khi bạn thu hồi tin nhắn, thông báo sẽ được hiển thị trong cửa sổ trò chuyện với cả người gửi và nhận.


Thu hồi tin nhắn giúp người dùng gỡ các nội dung đã gửi đi

Với Zalo trên máy tính, rất đơn giản bạn chỉ cần bấm chuột phải vào tin nhắn và chọn thu hồi. Trên phiên bản điện thoại, người dùng bấm giữ tin nhắn cho đến khi hiện ra tùy chọn và bấm vào thu hồi.

Ẩn trạng thái hoạt động

Để tránh bị làm phiền, bạn có thể cài đặt tính năng ẩn trạng thái hoạt động trên Zalo. Theo đó, bạn bè trên Zalo sẽ không thấy lần truy cập gần nhất của bạn cũng như không biết bạn có đang hoạt động trên Zalo hay không.

Cách thiết lập vô cùng đơn giản, bạn bấm vào cài đặt, chọn quyền riêng tư và tắt tính năng hiển thị trạng thái truy cập. Ngay sau đó bạn bè Zalo sẽ không biết bạn có đang online hay không.

Chặn cuộc gọi, tin nhắn từ người lạ

Trên thực tế, nhiều tài khoản không quen có thể liên hệ và làm mất tập trung, thậm chí gây khó chịu cho người dùng. Bạn có thể trải nghiệm tính năng chặn cuộc gọi và tin nhắn từ người lạ trên Zalo để tránh bị làm phiền.

Theo đó, khi thiết lập tính năng này, tất cả những tài khoản chưa là bạn bè Zalo của bạn sẽ không thể kết nối với bạn bằng tin nhắn hay cuộc gọi. Để sử dụng, bạn vào cài đặt, chọn quyền riêng tư và tắt chế độ nhận tin nhắn và cuộc gọi từ người lạ.

Chỉ chia sẻ nhật ký cho danh sách bạn bè

Bạn có thể chủ động chỉ chia sẻ nhật ký hoạt động với danh sách bạn bè hoặc công khai với tất cả mọi người khi dùng Zalo. Thậm chí, người dùng cũng có thể thiết lập riêng tư, không cho một số bạn bè xem nhật ký Zalo của mình.


Người dùng có thể chặn người lạ xem nhật ký, ảnh và bình luận trên Zalo

Để giữ sự riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân trên nhật ký Zalo, bạn có thể chặn người lạ xem ảnh và bình luận bằng cách mở cài đặt, chọn quyền riêng tư và tắt các tính năng cho người lạ bình luận, xem ảnh.

Cài đặt quyền riêng tư khi nhận lời mời kết bạn

Zalo là công cụ liên lạc và làm việc của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng có nhu cầu kết nối đại trà. Nếu bạn là người muốn xem trọng việc bảo mật và giữ riêng tư cho tài khoản Zalo có thể thử các tính năng thiết lập cách nhận lời mời kết bạn.


Bạn có thể dễ dàng cài đặt quyền riêng tư khi nhận lời mời kết bạn trên Zalo

Bạn có thể vào cài đặt rồi chọn quyền riêng tư, tắt tính năng tự động thêm bạn bè từ danh bạ, như vậy những số điện thoại bạn lưu sẽ không mặc định thêm vào Zalo. Bạn cũng có thể kiểm soát các nguồn nhận lời mời kết bạn bằng cách ẩn mã QR hoặc bật tính năng không cho phép người khác tìm thấy bạn trên Zalo.

Ẩn thông tin cá nhân

Trên Zalo, số điện thoại của bạn sẽ mặc định ẩn đi và chỉ công khai với những bạn bè đã lưu số trong danh bạ, Để tránh người lạ thu thập dữ liệu, bạn có thể ẩn thêm thông tin cá nhân trên Zalo. Để kích hoạt, người dùng mở Zalo trên điện thoại, chọn cài đặt, vào quyền riêng tư và bấm vào không hiển thị ngày tháng năm sinh với người khác.

Cài đặt mã khóa

Thiết lập mã khóa cho tài khoản Zalo là bước luôn được khuyến khích để bảo vệ các tin nhắn riêng tư của bạn.


Cài đặt mã khóa Zalo giúp bạn trao đổi thông tin quan trọng riêng tư và bảo mật hơn

Theo đó, bạn có thể bấm vào cài đặt, chọn tài khoản và bảo mật, sau đó đặt mã khóa cho Zalo bằng dãy 4 số. Như vậy ngay khi thoát Zalo và muốn truy cập lại, người dùng sẽ cần nhập mật khẩu để được mở ứng dụng.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/ Giáo dục & Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

Messenger đã cập nhật thêm tính năng hoàn toàn mới, cho phép người dùng chỉnh sửa các tin nhắn đã gửi với người dùng tại Việt Nam.