Thứ hai, 10/08/2020 | 12:01
RSS

Những cách đơn giản để kiểm tra rượu có methanol độc hại

Thứ bảy, 12/01/2019, 09:36 (GMT+7)

Rượu chứa methanol có thể gây ngộ độc nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Dưới đây là những cách đơn giản để kiểm tra rượu có methanol độc hại.

Những cách đơn giản để kiểm tra rượu có methanol độc hạiNếu uống nhiều rượu chứa methanol có thể bị ngộ độc rượu, nhẹ sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, nặng có thể dẫn tới tử vong (Ảnh minh họa)

Methanol là một chất cồn, một số thương lái đã dùng chất này hòa tan với nước theo tỉ lệ nhất định để tạo ra rượu bán cho người tiêu dùng (hay còn gọi là rượu giả, rượu bẩn).

Rượu này uống vẫn có độ cồn, vẫn tạo cảm giác say. Tuy nhiên nếu uống nhiều sẽ gây hậu quả khôn lường, nhẹ có thể gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, nặng có thể dẫn đến mù lòa. Trên thực tế, nhiều trường hợp uống rượu có hàm lượng methanol cao đã bị ngộ độc và tử vong.

Trước tình trạng đó, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin hướng dẫn người tiêu dùng cách phân biệt rượu có methanol để phòng tránh.

Theo ThS Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, về nguyên tắc, nếu nhìn bằng mắt, ngửi hoặc nếm thì khó biết được rượu chứa hàm lượng methanol cao hay không. Tuy nhiên, trong dân gian có hai cách phân biệt rượu thật và giả là bằng cảm quan và thử rượu trực tiếp.

Đối với cảm quan bên ngoài thì chai rượu phải có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu... Ngoài ra có thể ngửi nếu mùi cồn thơm, cay nồng là tốt. Còn một cách khác có thể áp dụng khá chính xác là có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay rồi xoa hai bàn tay với nhau, nếu thấy dính là rượu không tốt, còn nếu bay hơi hết là rượu tốt.

Nếu phân biệt bằng cách nếm thì rượu có chứa methanol thường có vị hơi ngọt. 

Bên cạnh đó, theo Sciencing, người dân cũng có thể thử với lửa. Nếu mẫu thử tạo ra ngọn lửa màu vàng khi đốt trên lửa, đồ uống này không an toàn. Hoặc nhúng giấy quỳ đỏ vào trong mẫu rượu nghi ngờ có methanol cao khoảng 2-3 phút. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh, loại rượu này chứa lượng methanol nguy hiểm cho sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân cần sử dụng rượu có nguồn gốc, rượu của những cơ sở có thương hiệu uy tín và không sử dụng những loại rượu trôi nổi trên thị trường.


Xem thêm video: Dùng 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu

Khánh Chi
Theo Đời sống Plus/GĐVN