Thứ năm, 02/12/2021 | 13:44
RSS

Những loại nước rau củ giúp cắt cơn say rượu ngay tức thì

Thứ ba, 08/01/2019, 07:16 (GMT+7)

Có những cách đơn giản mà bạn không ngờ tới có thể giúp cắt cơn say rượu ngay tức thì, giúp cơ thẻ thoát khỏi sự mệt mỏi ngày cuối năm.

Những loại nước rau củ giúp cắt cơn say rượu ngay tức thì
Sử dụng rượu bia quá đà ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mọi người

Cuối năm là khoảng thời gian bận rộn của mọi người. Tuy nhiên, những buổi tổng kết, liên hoan, gặp mặt diễn ra liên tục dịp cuối năm lại đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của không ít người, đặc biệt là những người thường xuyên phải uống rượu, bia.

Theo Lương y đa khoa Nguyễn Thanh Thúy, phòng khám Đông y Ích Thọ Đường, uống rượu quá đà không chỉ dẫn tới say rượu, gây mệt mỏi cho cơ thể mà còn có thể ảnh hưởng tới chức năng gan. Bên cạnh đó, rượu bia quá đà cũng dễ dẫn tới những lời nói, hành vi không đúng mực, thậm chí có thể gặp tai nạn nếu điều khiển xe, gây bạo lực, tạo mâu thuẫn trong gia đình... 

Chính vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế tác hại của rượu bia là hạn chế uống, uống vừa phải và trước khi uống cần ăn nhẹ, không để bụng đói. Điều cơ bản là mỗi người phải kiên quyết từ chối khi bị ép rượu và tốt nhất nên hạn chế uống ở mức càng ít càng tốt.

Trong trường hợp đã uống phải rượu bia, theo lương y Nguyễn Thúy, mọi người có thể áp dụng một số cách để giải rượu, cắt cơn say nhanh chóng, đồng thời làm giảm độc tố và những triệu chứng khó chịu do rượu mang lại dưới đây:

Rau cần: Lấy lá rau cần rửa sạch, giã nát, vắt nước cốt, pha chút đường uống từ từ. Loại nước này không chỉ giã rượu mà còn giảm đau đầu một cách hiệu quả.

Những loại nước rau củ giúp cắt cơn say rượu ngay tức thì
Nước rau cần có thể giúp cắt cơn say rượu ngay tức thì

Lá dong: Dùng 100-200 g lá dong (lá dùng gói bánh chưng) giã nát, lấy nước cốt pha đường uống.

Trà búp, trà atiso: Trà 5 g, 16 g quất tươi thái vụn (có thể thay bằng quất khô) hãm nước sôi uống.

Bột sắn: Uống bột sắn dây có vắt chanh, một lúc sau sẽ tỉnh.

Củ cải: Giã nát củ cải trắng, thêm chút đường, uống nhiều lần.

Chanh tươi: Lấy quả chanh tươi vắt nước uống, hoặc thái lát mỏng ngậm từ từ.

Rau má tươi: Rau má tươi rửa sạch, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước chanh quả, trộn thêm muối (uống 1-2 cốc, 150-300ml).

Giá đỗ xanh tươi: Giá đỗ xanh tươi (khoảng 200-300g) cho vào 2 lít nước, nấu kỹ rồi lấy nước cho người say rượu uống. Mỗi 20-30 phút uống 1 lần, mỗi lần 100ml. Nếu nạn nhân nôn ói nhiều có thể cho thêm khoảng 20g vỏ củ gừng tươi vào hỗn hợp để cho người say uống tiếp.

Nước ép dưa hấu: Dưa hấu gọt bỏ cùi và vỏ, giã nhuyễn, ép lấy 200ml nước cốt cho người say rượu bia uống. Sau khi uống 1-2 cốc có thể giúp giải say rượu nhanh.


Xem thêm: Bài thuốc từ quất xanh trị dứt đau họng, sổ mũi

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN