Thứ tư, 22/01/2020 | 07:40
RSS

Rượu bia và ma túy gây hại như thế nào đến người lái xe?

03-01-2019 18:30:23

Nhiều người biết rằng rượu và ma túy là hai chất kích thích nguy hiểm. Tuy nhiên, hai chất kích thích này còn nguy hiểm hơn bội phần khi người sử dụng chúng là những tài xế lái xe.

Rượu bia và ma túy gây hại như thế nào đến người lái xe?
Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng tại Long An ngày 2/1

Tối 2/1, một vụ tai nạn giao thông thảm khốc giữa xe container và hàng chục xe máy đã xảy ra khiến 4 người tử vong. Theo Người lao động, tại cơ quan công an, tài xế xe container gây tai nạn là Phạm Thành Hiếu (SN 1987, ngụ ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã khai nhận có dùng rượu bia vào buổi trưa ngày 1/2. Kết quả xét nghiệm nước tiểu ban đầu cho thấy tài xế Phạm Thành Hiếu dương tính với ma túy. 

Vụ việc đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh với rất nhiều người, đặc biệt là những tài xế có sử dụng rượu và ma túy. Nhiều người biết rằng rượu và ma túy là hai chất kích thích nguy hiểm. Tuy nhiên, hai chất kích thích này còn nguy hiểm hơn bội phần khi người sử dụng chúng là những tài xế lái xe.

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rượu làm chậm phản ứng của não trước các tình huống cần đưa ra quyết định và phản ứng tức thời (khiến phản xạ bị chậm hơn bình thường) nên người uống rượu điều khiển xe rất dễ gây ra tai nạn giao thông. 

Rượu bia và ma túy gây hại như thế nào đến người lái xe?
Tài xế sử dụng rượu và ma túy khi lái xe không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà rất nhiều người xung quanh cũng gặp nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Trả lời báo Tiền Phong, bác sĩ CK II Huỳnh Thanh Hiển- Bệnh viện Tâm thần TPHCM, nếu nồng độ rượu từ 60-100mg/100ml máu (0,3-0,5mg/1 khí thở) thì vỏ não người uống sẽ bị ức chế lan tỏa, có cảm giác buồn ngủ, giảm sự tập trung và chú ý, phản xạ chậm và kém khả năng phối hợp các động tác, giảm khả năng phán xét và đưa ra quyết định hợp lý, trương lực cơ giảm. Ở nồng độ này việc điều khiển xe rất dễ gây tai nạn và vì thế hầu hết các quốc gia đều cấm ở nồng độ này.

Đối với người có nồng độ rượu từ 100-150mg/100ml máu (0,5- 0,75mg/l khí thở) thì gần như toàn bộ vỏ não sẽ bị ức chế, buồn ngủ, phản ứng trước các tình huống chậm 1 cách đáng kể, thất điều động tác, nhức đầu hoặc choáng váng, suy giảm chức năng thị giác như nhìn mờ hoặc nhìn đôi, trương lực cơ giảm mạnh.  Khi nồng độ đạt trên 400mg/100ml máu (2mg/l khí thở) người uống sẽ rơi vào tình trạng hôn mê, suy hô hấp, có thể ngưng thở và tử vong.

Ngoài ra, do rượu gây ức chế thần kinh nên nếu sử dụng đồng thời rượu và heroin sẽ có tác động hiệp đồng gây ức chế thần kinh quá đáng, làm buồn ngủ và chậm các phản xạ hoặc đưa ra các quyết định xử lý tình huống sai lầm (thay vì đạp chân thắng thì đạp nhầm chân ga) và gây ra các hậu quả thảm khốc.

Bên cạnh đó, người nghiện heroin nếu không có heroin trong vòng 4-6 tiếng sẽ có thể mất khả năng làm chủ bản thân và có những hành vi nguy hiểm. 


Xem thêm video: ​Lời khai của tài xế container gây tai nạn kinh hoàng khiến 27 người thương vong ở Long An

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN