Thứ ba, 21/01/2020 | 20:45
RSS

Người mẫu Việt 9X mắc ung thư buồng trứng: Những cảnh báo sớm

06-01-2019 09:10:36

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.200 phụ nữ được chuẩn đoán mắc ung thư buồng trứng mới với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 45%.


Người mẫu Kim Anh điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Mới đây, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê và một số bạn bè đồng nghiệp đã chia sẻ trạng thái kêu gọi sự giúp đỡ của đồng nghiệp và người hảo tâm cho người mẫu trẻ Nguyễn Kim Anh.

Người mẫu trẻ Kim Anh (sinh năm 1993, Nam Định) phát hiện ung thư buồng trứng cách đây 5 năm (2013). Khi phát hiện ung thư buồng trứng Kim Anh giai đoạn 3 và đã được cắt bỏ một bên buồng trứng phải. Sau ca phẫu thuật đó tình trạng sức khỏe của Kim Anh ổn định đi làm trở lại.

Đến năm 2015, Kim Anh bị tái phát ung thư buồng trứng, bệnh tiến triển nhanh khiến cho sức khỏe suy sụt, chỉ còn da bọc xương.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm nhất trong hệ sinh sản của phụ nữ. So với ung thư vú thì số ca mắc mới của bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10% trong những bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư buồng trứng gây ra lại rất cao và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.200 phụ nữ được chuẩn đoán mắc ung thư buồng trứng mới với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 45%. 

Ung thư buồng trứng nguy hiểm thế nào?

Ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính ở buồng trứng. Tế bào trong những khối u này là những tế bào thất thường, chúng có thể xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh.

Bệnh ung thư buồng trứng thường không bị phát hiện, chỉ đến khi nó đã lan rộng ra khung xương chậu và vùng bụng thì bệnh nhân mới biết. Đây cũng là lúc bệnh đã có biến chứng và bắt đầu di căn.

Các chuyên gia cho biết bệnh ung thư buồng trứng gặp nhiều nhất ở phụ nữ trên 30 tuổi. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào có thể tầm soát cho cả cộng đồng. Triệu chứng của bệnh thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh về tiêu hóa. Vì thế có tới 70% phụ nữ được phát hiện ung thư buồng trứng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Điều này khiến cho việc điều trị bệnh trở nên rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tiên lượng sống của người bệnh.


 70% phụ nữ được phát hiện ung thư buồng trứng khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối

Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng

Đầy hơi kèm theo trướng bụng: Theo Health, hầu như mọi phụ nữ đều trải qua cảm giác đầy hơi khó chịu trong bụng, đặc biệt vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, đầy hơi kéo dài hàng ngày trong tối đa 3 tuần là dấu hiệu bất thường.

Ung thư buồng trứng có thể gây ra sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong khung chậu hoặc bụng, tạo cảm giác khó chịu, đầy hơi và khó tiêu. Chính vì vậy, đầy hơi khó tiêu là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh.

Thay đổi chức năng bàng quang: Nếu phụ nữ gặp cắc triệu chứng bao gồm cảm thấy áp lực hoặc đau ở bàng quang, đi tiểu thường xuyên, cần đi tiểu khẩn cấp… bạn cần đi khám để được tư vấn kỹ hơn bởi rất nhiều đã chủ quan cho rằng đó chỉ là dấu hiệu của các bệnh về tiết niệu. Tuy nhiên, nhưng các vấn đề liên quan đến bàng quang cũng là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Chán ăn: Mất cảm giác ngon miệng là triệu chứng phổ biến của hầu hết dạng ung thư, ung thư buồng trứng cũng không ngoại lệ. Ngoài chán ăn, dấu hiệu sớm của bệnh này bao gồm cảm thấy no nhanh và khó ăn hết ngay cả bữa ăn nhỏ.

Táo bón: Táo bón thường là triệu chứng của các bệnh lý về tiêu hóa, nhưng nó cũng xuất hiện ở những bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng. Đó có thể do khối u đang bắt đầu to lên và tạo áp lực lên ruột, dạ dày.

Đau khi quan hệ tình dục: Rất nhiều trường hợp cảm thấy khó chịu, thậm chí là đau khi quan hệ tình dục và thường xuyên có nhu cầu tiểu gấp do những áp lực lên vùng xương chậu. Mức độ đau càng cao, bệnh ung thư buồng trứng có thể đang phát triển ở giai đoạn nặng.

Cơ thể mệt mỏi: Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đó là một điều bất thường, nhất là khi bạn không làm việc quá sức. Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư chung, trong đó có ung thư buồng trứng.

Chảy máu âm đạo bất thường: Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất thường kèm theo đau đớn hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất bạn nên đi khám và nói rõ với bác sĩ những triệu chứng mà bạn gặp phải để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.


Xem thêm: Bài thuốc từ quất xanh trị dứt đau họng, sổ mũi

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN