Chủ nhật, 26/01/2020 | 15:03
RSS

Người đàn ông nghiện rượu nhập viện và phát hiện điều khủng khiếp

03-01-2019 07:25:10

Anh Đ. tuy mới 35 tuổi nhưng nghiện rượu từ 6 năm nay. Mới đây, sau cuộc nhậu anh phải nhập viện vì viêm tụy cấp hoại tử, máu có màu đen đặc.

Sau cuộc nhậu, người đàn ông nhập viện phát hiện máu có màu đen đặc
Những bình dẫn lưu đen sì của bệnh nhân, máu đưa ra ngoài có màu đen đặc. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa cấp cứu cho một nam thanh niên là anh P.V.Đ. (35 tuổi, trú tại Văn Yên) do uống quá nhiều rượu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng chướng chăng, nôn nhiều trong thể trạng da vàng sạm, môi khô, mắt trũng sâu…

Gia đình bệnh nhân cho biết, anh Đ. tuy mới 35 tuổi nhưng nghiện rượu từ 6 năm nay, mỗi ngày anh uống hết 600ml rượu. Lần gần nhất, anh Đ. sau cuộc nhậu trở về thì bị đau bụng vật vã, đau tăng nhiều nên được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện cấp cứu và điều trị.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng và xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, có khả năng phải lọc máu và chỉ định cho chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Thông tin về ca bệnh, BS Nguyễn Văn Chúc - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cho biết, bệnh nhân được làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả men tụy của bệnh nhân là Lipase 1892u/l, tăng gấp hơn 30 lần so với người bình thường (người bình thường là 0-60u/l). Men gan cũng tăng cao 156u/l (người bình thường chỉ là 0-0,5u/l), theo VTC news.

Bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh, lọc máu liên tục 3 lần. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn được cháo và không phải lọc máu.

Theo BS. Nguyễn Văn Chúc, ở Việt Nam, 60% bệnh nhân viêm tụy cấp do rượu. Khi bị viêm tụy cấp, bệnh nhân có thể bị đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời, theo Gia đình mới. Bác sĩ cũng khuyến cáo người dân, trong dịp nghỉ lễ nên hạn chế rượu bia để đảm bảo sức khỏe, tránh lâm vào tình trạng như những bệnh nhân trên, điều trị rất khó khăn.


Xem video: Miền Bắc rét đậm rét hại, cẩn thận với bệnh ai cũng dễ mắc này!

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN