Thứ bảy, 25/09/2021 | 00:39
RSS

Sắn dây giúp giải rượu nhanh và hiệu quả không ngờ

Thứ bảy, 12/01/2019, 07:21 (GMT+7)

Nhiều người đã truyền tai nhau cách uống bột sắn dây, loại bột dân giã nhưng vô cùng hiệu quả trong việc giải rượu.

Sắn dây giúp giải rượu nhanh và hiệu quả không ngờ
Bột sắn là loạt bột dân giã nhưng vô cùng hiệu quả trong việc giải rượu

Vào những ngày cuối năm, rất nhiều người khó tránh được rượu bia trong các bữa tiệc liên hoan, tổng kết. Tuy nhiên điều này lại có thể dẫn đến những mệt mỏi, đau đầu do tác dụng của việc say rượu bia. Chính vì vậy, nhiều người đã truyền tai nhau cách uống bột sắn dây, loại bột dân giã nhưng vô cùng hiệu quả trong việc giải rượu.

Theo đó, pha bột sắn dây với nước để uống có tác dụng làm giảm các triệu chứng say rượu, giảm dần cảm giác lâng lâng, nôn nao, buồn ói, giúp giã rượu và nhanh chóng tỉnh táo hơn sau khi uống.

Ngoài cách nêu trên, sắn dây cũng có thể nấu chín với nước. Người say rượu ăn hỗn hợp đặc sền sệt, ăn ấm nóng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, giảm chứng say nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, tại Trung Quốc người ta còn dùng hoa sắn dây làm thuốc chữa say rượu.

Trả lời báo Phụ nữ TP.HCM Tiến sĩ bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc, Trưởng phòng Đào tạo Nghiên cứu Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM tư vấn bột sắn dây có tác dụng tráng bao tử, từ đó giảm hấp thu rượu và kết hợp đào thải rượu bia ra ngoài. Do đó, có thể uống trước khi nhậu - lúc này bụng rỗng dễ say xỉn, đồng thời tạo lớp màng bảo vệ dạ dày, giảm hấp thu chất độc từ rượu bia. Và uống sau khi nhậu xong để đào thải độc chất.

Tin tức trên báo Trí thức trẻ cho biết thêm, ngoài tác dụng giải rượu, sắn dây còn có thể thanh nhiệt giải độc cơ thể rất hiệu quả. Sau khi uống nước bột sắn dây, tình trạng khô hanh, háo nhiệt trong cơ thể được giảm nhẹ nhanh chóng. Có thể dùng bột sắn dây khô cũng có thể dùng dùng củ sắn tươi nấu thành canh, nấu củ sắn dây cùng với gạo thành cháo loãng thì hiệu quả sẽ càng cao hơn nữa.

Mặc dù sắn dây được xem là "lương dược" tốt, nhưng nó cũng chống chỉ định với một số trường hợp khi dùng. Đối với những người bị cảm lạnh và nôn thì không nên dùng bột sắn dây. Ngoài ra, những người bị ra mồ hôi vào mùa hè và đặc biệt dễ bị đổ mồ hôi thì không nên sử dụng sắn dây.


Xem thêm: Bài thuốc từ quất xanh trị dứt đau họng, sổ mũi

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN