Chủ nhật, 20/06/2021 | 18:10
RSS

Nhóm nam sinh cùng nhau đưa cậu bạn khuyết tật đến lớp mỗi ngày

Chủ nhật, 27/10/2019, 19:46 (GMT+7)

Các em là sinh viên trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hồ Nam tại Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).Nhóm nam sinh đã thay nhau cõng bạn khuyết tật tới lớp mỗi ngày gây xúc động.

Li Jiqin, sinh viên năm nhất khoa Kỹ thuật Điện tử và Thông tin, mắc bệnh viêm đa cơ từ nhỏ. Trước đây, mẹ của Li là cô Gu Qixiang, phải bế con trai tới trường nhưng tới giờ do sức khỏe đã yếu, bà không thể bế con trai nặng hơn 75 kg tới lớp được nữa.

Ngày 7/9, ngày đầu tiên khi Li, mẹ và chị gái của cậu tới trường đại học, các giáo viên đã sắp xếp chỗ ở cho họ ở căn hộ tại tầng trệt của một giáo viên và xây một con dốc bằng bê tông dẫn tới nơi đó để Liu có thể dễ dàng đi lại trong bóng tối.

Khi giáo viên Chen Huiling yêu cầu các bạn trong lớp giúp đỡ Li, người không thể đi lại như bình thường vì bệnh, lên xuống cầu thang vào lớp học, toàn bộ 30 nam sinh trong lớp đều đồng ý hỗ trợ.

Nhóm nam sinh cùng nhau đưa cậu bạn khuyết tật phải ngồi xe lăn đến lớp mỗi ngày
Nhóm bạn của Li. Ảnh: China Daily

Sau 13 ngày huấn luyện quân sự, lớp trưởng Zhou Yaohui đã sắp xếp các nam sinh thành các nhóm 5 người và lên lịch thay phiên nhau đưa Li vào lớp.

Mỗi ngày, khi Li lăn chiếc xe lăn của mình đến tòa nhà giảng dạy, một người bạn khỏe nhất trong nhóm bế cậu trên lưng, còn hai người trợ giúp và hai người mang cặp sách cùng những vật dụng khác.

Một trường hợp tương tự ở Trung Quốc cũng được báo chí đưa tin trước đây. Cậu bé 12 tuổi Zhang Ze, sống tại thị trấn Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã tìm được một người bạn chân tình kể từ ngày đầu tiên bước chân vào cổng trường tiểu học 6 năm về trước.

Những tưởng một cậu bé gầy gò, ốm yếu, bị bệnh nhược cơ bẩm sinh như Zhang sẽ khó kết bạn, nhưng không, cậu và Xu Bingyang - người bạn cao lớn, khỏe mạnh cùng lớp - lại nhanh chóng kết thân, rồi từ đó cả hai dính lấy nhau như hình với bóng. Căn bệnh của Zhang giờ đây đã không còn là vấn đề nữa, khi Xu ngày ngày, dù nắng gió hay mưa giông, vẫn đều đặn đưa bạn đến trường.

Nhóm nam sinh cùng nhau đưa cậu bạn khuyết tật phải ngồi xe lăn đến lớp mỗi ngày
Xu và Zhang. Ảnh: Sichuan Online

Thấm thoát đã 6 năm ròng rã trôi qua, cả Xu và Zhang nay đã đều là học sinh lớp 6, nhưng hai cậu bé vẫn giữ tình bạn chân thành như thuở ban đầu. Hàng ngày, Xu đưa bạn lên lớp, giờ nghỉ lại đưa bạn đến nhà vệ sinh. Với những quãng đường ngắn, Xu nhẹ nhàng khoác tay bạn đưa đi; còn với quãng dài hay lúc phải leo thang, cậu bé lại cõng bạn trên lưng. Thậm chí, Xu còn làm hộ bạn những công việc như lấy nước, đồ ăn trưa,...

Có tấm lòng rộng lượng tốt bụng như vậy, song Xu chưa bao giờ khoe khoang về hành động của mình với bất cứ ai, ngay cả với người thân trong gia đình. Mẹ của Xu bộc bạch cô thậm chí còn không biết đến câu chuyện của cậu bé Zhang, hay cách mà Xu giúp bạn mỗi ngày, cho đến khi nghe người bạn cùng lớp của đôi bạn thân kể lại.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN