Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:48
RSS

Nhiều cha mẹ không thể ngờ hát ru lại giúp con khỏe mạnh và thông minh đến thế!

Thứ tư, 15/03/2017, 19:18 (GMT+7)

Hát ru con ngủ là cách để mẹ kích thích trí tuệ, thể chất giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, tâm sinh lý và phản xạ vận động.

Dưới đây là 5 lợi ích bất ngờ của việc hát ru con ngủ:

Giúp bé dễ đi vào giấc ngủ

Hát ru giúp bé dễ đi vào giấc ngủ bằng những ca từ nhẹ nhàng của bài hát và bằng phản xạ. Khi mẹ hát, bé sẽ tự hiểu rằng đã đến giờ phải đi ngủ. Não bộ sẽ tiết ra melatonin giúp trẻ dễ ngủ hơn.

hát ru cho con1

Có giấc ngủ ngon và sâu hơn

Hát ru không chỉ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ mà còn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Khi mẹ hát, não bộ của bé sẽ tiếp nhận thông tin như một phản xạ có điều kiện.

Tuyến tùng đóng vai trò điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, sẽ tiết ra hormone Melatonin - một loại hormone giúp cơ thể ngủ ngon. Thiếu hụt melatonin sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc, hay giật mình, thức giấc vào ban đêm.

Phát triển trí tuệ của trẻ ngay từ trong giấc ngủ

Âm nhạc có tác động tích cực tới trí tuệ và sự phát triển của trẻ. Nghiên cứu cho thấy, âm nhạc làm tăng sự thông minh ở trẻ lên đến 46% so với những đứa trẻ không lớn lên cùng âm nhạc.

Việc kết hợp ngôn ngữ và âm nhạc trong hát ru sẽ khiến trẻ cảm thấy thư giãn, thoải mái, phát huy tính sáng tạo.

hát ru cho con2

Hình thành khả năng tiếp nhận thông tin ở trẻ

Bé có xu hướng lắng nghe những âm thanh xung quanh nên sẽ tập trung để nghe tiếng mẹ hát. Mỗi bài hát ru được lặp đi lặp lại nhiều lần với nhịp điệu nhẹ nhàng, có vần, dễ nghe. Tạo điều kiện để cho việc học ngôn ngữ của trẻ.

Gắn kết tình cảm mẹ con

Khi bé được nghe giọng của mẹ thường xuyên thì tình cảm mẹ con sẽ càng thêm gắn kết. Cho dù mẹ hát không hay thì cũng đừng ngần ngại hát cho con ngủ. Đây là cơ hội tuyệt vời để mẹ được thể hiện tình cảm với con qua bài hát.

*Tổng hợp theo daycon.com.vn

Clip: Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách. Nguồn: VTV3

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus