Thứ năm, 30/03/2023 | 17:54
RSS

Nhiều doanh nghiệp xăng dầu ở Hải Phòng xin tạm dừng hoạt động, điều chỉnh giờ bán

Thứ bảy, 12/11/2022, 15:38 (GMT+7)

Từ ngày 01/11 đến ngày 10/11, Sở Công Thương Hải Phòng tiếp nhận văn bản của 6 doanh nghiệp xin tạm dừng hoạt động kinh doanh xăng dầu tại 8 cửa hàng. Ngoài ra còn có 7 doanh nghiệp xin điều chỉnh thời gian bán hàng xuống còn khoảng 10 giờ/ngày.

Sự kiện:
Hải Phòng

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống, thông tin từ Sở Công Thương TP Hải Phòng cho biết, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP đã xin tạm dừng hoạt động cây xăng và điều chỉnh giờ bán trong ngày.

Cụ thể, tính từ ngày 01/11 đến ngày 10/11, Sở Công Thương tiếp nhận văn bản của 6 doanh nghiệp xin tạm dừng hoạt động kinh doanh xăng dầu tại 8 cửa hàng xăng dầu.

Trong đó, Công ty TNHH XNK Phú Lâm tạm ngừng bán xăng A95 tại 3 cửa hàng: Cửa hàng xăng dầu Cầu Niệm, số 58 Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An từ 17 giờ ngày 7/11/2022; cửa hàng xăng dầu Tân Tiến (thôn Do Nha, xã TânTiến, huyện An Dương) từ 7 giờ ngày 8/11/2022; cửa hàng xăng dầu Đông Hải (số 1356 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải 2, quận Hải An) từ 10 giờ ngày 4/11/2022 cho đến khi nhập được hàng.

Ngoài các doanh nghiệp xin tạm dừng hoạt động kinh doanh, Sở Công Thương Hải Phòng cho biết, còn có 7 doanh nghiệp xin điều chỉnh thời gian bán hàng xuống còn khoảng 10 giờ/ngày.

Trong văn bản trình Sở Công thương xin tạm dừng hoạt động và điều chỉnh giờ bán, các nhà phân phối có nêu những khó khăn đang gặp phải như không mua được hàng từ thương nhân cung cấp xăng dầu dù doanh nghiệp chấp nhận mua với mức giá cao hơn giá bán lẻ để duy trì hoạt động kinh doanh.

Trước đó, ngày 7/11, Công ty Cổ phần Petrolimex (trụ sở tại phường Đằng Hải, quận Hải An) có văn bản thông báo tới Sở Công thương TP Hải Phòng về việc hạn chế nguồn hàng cung ứng cho các đại lý, khách hàng của mình trên địa bàn. Tuy nhiên, ngày 8/11, doanh nghiệp này đã tìm được nguồn cung cấp xăng dầu từ một đầu mối cung cấp khác nên đã cung cấp đủ xăng, dầu cho các đại lý, khách hàng của mình.

Nhiều doanh nghiệp xăng dầu ở Hải Phòng xin tạm dừng hoạt động, điều chỉnh giờ bán

Một cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện An Dương, TP Hải Phòng tạm dừng hoạt động. Ảnh Báo Đại đoàn kết

Liên quan đến việc hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hải Phòng, thông tin trên Cổng tin tức TP Hải Phòng, ông Bùi Quang Hải - Giám đốc Sở Công thương Hải Phòng cho biết, trước tình hình xăng dầu khan hiếm nguồn cung, Sở đã tiến hành kiểm tra nhiều đợt, yêu cầu các cây xăng, công ty phải duy trì thời gian, số lượng phục vụ khách hàng, người tiêu dùng.

Cũng theo ông Hải, qua kiểm tra các cửa hàng thuộc khối tư nhân, Sở Công thương nhận thấy, do nguồn cung thiếu nên nhiều cửa hàng đã phải giảm lượng hàng bán, cá biệt có cửa hàng phải dừng bán. Một số cửa hàng xin giảm thời gian bán hàng từ 7 giờ đến 17 giờ. Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận có 7 cửa hàng xăng dầu phải đóng cửa vì không còn hàng để bán.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Đại đoàn kết, đại diện Cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng thông tin, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng chưa phát hiện các cửa hàng, đại lý bán lẻ xăng dầu “găm” hàng, không bán xăng, dầu cho người tiêu dùng. Việc các doanh nghiệp xin tạm dừng bán hàng có nguyên nhân khách quan do nguồn cung xăng dầu bị hạn chế.

Để chỉ đạo, giám sát trong việc cung ứng xăng dầu, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có chỉ đạo Sở Công thương cùng Cục Quản lý thị trường thành phố, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố theo quy định;

Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, xử lý các trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu có dấu hiệu vi phạm về bán không đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu.

Hiện TP Hải Phòng có khoảng hơn một triệu phương tiện xe gắn máy, hơn 200.000 xe ô tô các loại trong đó có tới 16.292 rơ-mooc và hơn 25.000 xe vận tải khác.

Theo Sở Công Thương, trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 9 tổng kho xăng dầu với tổng dung tích là 450.000m³; 1 thương nhân xuất nhập khẩu xăng dầu; 13 thương nhân phân phối; 1 tổng đại lý; 6 đại lý bán lẻ xăng dầu; trên 250 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu (gồm cả cửa hàng xăng dầu mặt đất và mặt nước), trong đó có khoảng 110 cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của các doanh nghiệp nhà nước như Petrolimex, PVOIL, Xăng dầu quân đội…

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại