Thứ tư, 07/12/2022 | 13:08
RSS

2 thương nhân xăng dầu bị thu hồi giấy phép sau nhiều ngày không liên lạc được

Thứ tư, 19/10/2022, 15:53 (GMT+7)

Hai doanh nghiệp này có giấy phép phân phối xăng dầu nhưng lại không có hoạt động nào liên quan đến xăng dầu.

Ngày 19/10, trao đổi với Tạp chí Tri thức trực tuyến, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết qua rà soát, hậu kiểm, đơn vị phát hiện 2 thương nhân phân phối xăng dầu không có hoạt động liên quan đến xăng dầu.

Cụ thể, Vụ Thị trường trong nước đã phối hợp với Sở Công Thương địa phương và cơ quan chức năng xác minh tình trạng hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Thương mại xăng dầu, dầu khí Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trường Phú tại tỉnh Hải Dương. Các doanh nghiệp này sau đó đã bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

"Theo các doanh nghiệp báo cáo trong công văn trả lại giấy phép là do kinh doanh thua lỗ, khó khăn tài chính không duy trì được hệ thống và hoạt động kinh doanh", đại diện Vụ Thị trường trong nước nói.

2 thương nhân xăng dầu bị thu hồi giấy phép sau nhiều ngày không liên lạc được

Việc kinh doanh gặp khó khăn nên nhiều thương nhân phân phối trả lại giấy phép. Ảnh: Báo Công Thương

Trước đó, Bộ Công Thương có văn bản gửi Công ty cổ phần Thương mại xăng dầu, dầu khí Hà Nội về việc thông báo kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu năm 2022.

Tuy nhiên, văn bản gửi tới địa chỉ đăng ký kinh doanh của công ty này đã bị chuyển trả lại Bộ Công Thương do không có người nhận. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng không liên lạc được với đại diện công ty qua số điện thoại do công ty cung cấp khi thực hiện cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu.

Tương tự, Bộ Công Thương không liên lạc được với đại diện Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trường Phú. Cơ quan quản lý cũng không nhận được các báo cáo (hệ thống phân phối xăng dầu, xuất nhập tồn kho xăng dầu, quyết định giá bán xăng dầu...) của công ty.

Do đó, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương Hà Nội và Sở Công Thương Hải Dương yêu cầu xác minh, cung cấp thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu của 2 thương nhân phân phối trên.

Đến thời điểm hiện tại, cả nước có 330 thương nhân phân phối xăng dầu. Về cơ bản, các thương nhân đều hoạt động bình thường, thực hiện gửi các báo cáo định kỳ về Bộ Công Thương để giám sát, theo dõi.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại