Thứ tư, 07/12/2022 | 17:37
RSS

TP HCM yêu cầu đầu mối kinh doanh xăng dầu chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận

Thứ tư, 12/10/2022, 06:28 (GMT+7)

UBND TP.HCM yêu cầu các đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối trên địa bàn có trách nhiệm chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các đại lý, cửa hàng hợp lý.

TP HCM yêu cầu đầu mối kinh doanh xăng dầu chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận

Người dân xếp hàng chờ đổ xăng tại TP HCM. Ảnh: Báo pháp luật TP HCM

Ngày 11/10, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường TP về việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.

Tại công văn này, UBND TP HCM yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ; các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân phân phối trên địa bàn có trách nhiệm chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các đại lý, cửa hàng hợp lý.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM cũng đề nghị các doanh nghiệp bán lẻ, đại lý và cửa hàng kinh doanh xăng dầu cần chia sẻ khó khăn với thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu trong thời gian qua.

UBND TP giao Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng của các DN kinh doanh xăng dầu không bị gián đoạn.

Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn cam kết thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo UBND TP khi có tình huống phát sinh.

Cùng ngày 11/10, Sở giao thông vận tải (GTVT) TP HCM có văn bản về việc hỗ trợ di chuyển đối với phương tiện vận chuyển xăng dầu trên địa bàn TP HCM. Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi và kịp thời cho các doanh nghiệp cung ứng xăng dầu phục vụ người dân, Sở GTVT xem xét hỗ trợ tổ chức giao thông tạm thời cho một số phương tiện vận chuyển xăng dầu lưu thông vào khu vực nội đô thành phố trong thời gian hạn chế lưu thông.

Những ngày qua, xuất hiện tình trạng nhiều cây xăng trên địa bàn TP HCM treo biển tạm dừng phục vụ; có cây xăng chỉ cho đổ 20.000-50.000 đồng/bình. Rất đông người dân phải xếp hàng, đợi chờ rất lâu để đổ xăng bất kể sáng sớm hay tối muộn.

Ngày 10/10, Cục Quản lý Thị trường TP.HCM cũng đã có báo cáo chi tiết về 121 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm hết xăng để bán gồm quận 3 (1), quận 4 (1), quận 5 (2), quận 6 (4), quận 7 (7), quận 8 (6), quận 10 (2), quận 11 (1), quận 12 (17), quận Gò Vấp (7), quận Tân Bình (6), quận Bình Thạnh (4), quận Tân Phú (1), quận Bình Tân (15), TP Thủ Đức (21), huyện Bình Chánh (7), huyện Hóc Môn (3), huyện Củ Chi (14).

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại