Thứ bảy, 29/01/2022 | 20:19
RSS

Nhiễm độc thạch tín sau 20 năm sử dụng thuốc đông y chữa hen phế quản

Thứ tư, 11/11/2020, 11:43 (GMT+7)

Bệnh nhân được phát hiện nhiễm độc thạch tín với dấu hiệu khởi phát là các điểm dày sừng lòng bàn tay bàn chân, lòng bàn tay bàn chân sần sùi, thô ráp... Được biết, bệnh nhân có sử dụng thuốc đông y từ cách đây 20 năm.

Ngày 11/11, bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm Mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho NLĐ biết, tại đây đang điều trị cho một bệnh nhân nam, ở Hà Nội có dấu hiệu nhiễm độc thạch tín mạn tính.

Theo đó, bệnh nhân này được phát hiện nhiễm độc thạch tín với dấu hiệu khởi phát là các điểm dày sừng lòng bàn tay bàn chân, kích thước nhỏ từ một hoặc vài mm, sờ vào lòng bàn tay bàn chân thấy sần sùi, thô ráp...

Qua khai thác tiền sử  được biết, bệnh nhân có sử dụng thuốc đông y từ cách đây 20 năm để chữa bệnh hen phế quản. Các bác sĩ nhận định, nếu không điều trị kịp thời thì rất dễ tiến triển thành ung thư

Bác sĩ Quang cho biết, thời gian gần đây khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân bị ung thư tế bào gai do nhiễm độc Arsenic.  Các nguyên nhân được chỉ ra có thể do độc tố tích tụ nhiều năm từ nguồn nước, thuốc điều trị hoặc mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Theo bác sĩ Quang, arsenic là một kim loại rất độc, kim loại này cũng được dùng để điều trị bệnh, tuy nhiên chỉ dùng với một liều lượng nhỏ. Và trong tự nhiên, nồng độ Arsenic trong nước ngầm, nước giếng khoan người dân hay dùng cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ.

Những bệnh nhân nhiễm độc Arsenic là thường bị các bệnh mạn tính như hen phế quản, vảy nến hay những người sống ở những vùng có nguồn nước bị nhiễm Arsenic trong một thời gian dài.

Biểu hiện thường gặp của nhiễm độc Arsenic là dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân, “hạt mưa trên cát” được mô tả là những chấm giảm sắc tố nhỏ trên nền tăng sắc tố (hay gặp ở vùng lưng), và đặc biệt đó là nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

Nhiễm độc thạch tín sau 20 năm sử dụng thuốc đông y chữa hen phế quản

Biểu hiện thường gặp của nhiễm độc Arsenic là dày sừng từng điểm lòng bàn tay. Ảnh: NLĐ

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Hoàng Văn Tâm - Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, thạch tín có tác dụng làm trắng nên có thể xuất hiện trong các sản phẩm mỹ phẩm làm trắng da. Bên cạnh đó, nó có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm mắt như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi…. 

Do đó, bác sĩ Tâm khuyến cáo người dân khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, hãy chú ý kỹ tới nguồn gốc và nơi sản xuất. Nếu có các dấu hiệu nốt sần nhỏ trên da, sờ thô ráp... người dân nên đến các cơ sở chuyên khoa da liễu khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất để tránh tiến triển thành khối ung thư da.

Trường hợp phát hiện mắc các bệnh lý mạn tính như vảy nến, hen phế quản… người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì có thể trong thuốc đó có thạch tín.

Ngoài ra, nếu gặp bất kì các triệu chứng như nốt sần nhỏ trên da, sờ thô ráp..., người dân cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất để tránh tiến triển thành khối ung thư da.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN