Thứ bảy, 13/07/2024 | 19:20
RSS

Nhập viện điều trị viêm ruột thừa, người phụ nữ phát hiện ra bệnh nguy hiểm khác

Thứ sáu, 21/08/2020, 12:09 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị viêm ruột thừa cấp. Tuy nhiên, qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim chậm.

Sự kiện:
Cần Thơ

Nhập viện điều trị viêm ruột thừa, người phụ nữ phát hiện bị rối loạn nhịp chậm

Bà Côl Thị Phôl được bác sĩ thăm khám lại trước khi xuất viện sáng ngày 20/8. Ảnh: Zing

Sáng ngày 20/8, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc bệnh viện , Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Nội Tim mạch – Khớp của bệnh viện vừa thực hiện đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công cho trường hợp bệnh nhân được phát hiện khi vào viện vì viêm ruột thừa

Theo đó, bệnh nhân là bà Côl Thị Phôl, 55 tuổi, TP Bạc Liêu được chuyển đến viện với chuẩn đoán viêm ruột thừa cấp - blốc nhĩ thất độ II và lúc 23h ngày 07/8/2020. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, nhịp tim chậm. Đã từng phát hiện rối loạn nhịp chậm nhưng không điều trị và không khám sức khoẻ định kỳ.

Kết quả siêu âm bụng tổng quát cho thấy, hình ảnh viêm ruột thừa. Điện tâm đồ Block nhĩ thất cao độ tần số thất 30-40l/p.Tiến hành hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: viêm ruột thừa cấp - Block nhĩ cao độ, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, nguy cơ trong phẫu thuật rất cao do nhịp rất chậm.

Các bác sĩ đã quyết định đặt máy tạo nhịp tạm thời cấp cứu cho bệnh nhân. Quá trình này do ThSBS. Thân Hoàng Minh - Khoa Nội Tim mạch thực hiện. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp nhịp tim 60 lần /phút, bảo đảm an toàn cho phẫu thuật cấp cứu.

Ngay sau đó, ê kíp ThS.BS. Đặng Hồng Quân - Khoa Ngoại Tổng hợp, BS.CKII Thái Đắc Vinh – Phó Khoa Gây mê hồi sức thực hiện tiến hành phẫu thuật ruột thừa cho bệnh nhân. Ngày 17/8/2020 bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn. Đến ngày 20/8/2020, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, nhịp tim ổn định 60l/phút và được cho ra viện.

BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ cho SK&ĐS, nhịp tim chậm là tình trạng nhịp tim dưới 60 lần/phút (trừ vận động viên hoặc người trẻ tuổi khỏe mạnh có thể có nhịp tim dưới 60 lần/phút).

Theo BS Phong, ở một người khỏe mạnh, nhịp tim bình thường dao động trong khoảng từ 60 - 80 lần/phút. Nếu nhịp tim trên 100 lần/phút là nhịp tim nhanh, còn dưới 60 lần/phút là nhịp tim chậm.

Khi bị bệnh lý  rối loạn nhịp chậm, tim đập chậm hơn bình thường. Tùy mức độ nhịp chậm, bệnh nhân có thể có biểu hiện khác nhau, trường hợp nhịp chậm nhẹ: Bệnh nhân sẽ mệt, không có khả năng gắng sức, choáng váng, trường hợp nặng thì có thể dẫn đến ngất do thiếu máu não, có khi ngưng tim đột tử.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo để phát hiện bệnh lý  rối loạn nhịp tim chậm, ngay khi có biểu hiện mệt, choáng váng, không có khả năng gắng sức, ngất xỉu thì cần đi khám bệnh ngay để tầm soát phát hiện bệnh lý rối loạn nhịp chậm.

Bên cạnh đó, cần đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để tầm soát bệnh. Đặc biệt đối với những người có bệnh lý rối loạn nhịp chậm nhiều khi không rõ ràng, có khi biểu hiện giống các bệnh lý suy nhược, rối loạn tiền đình, có khi không có triệu chứng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN