Thứ ba, 11/08/2020 | 05:02
RSS

Bụi mịn có thể gây bệnh tim mạch đột quỵ não và xơ hóa bánh nhau ở phụ nữ có thai

Thứ bảy, 16/11/2019, 06:56 (GMT+7)

Bụi mịn khi xâm nhập sâu vào cơ thể, xuyên qua các phế nang mao mạch, vào tuần hoàn chung gây tổn thương nhiều cơ quan, có thể gây đột quỵ não, bệnh lý tim mạch, ở phụ nữ có thai thì bánh nhau có thể bị xơ hóa...

Bụi mịn có thể gây bệnh tim mạch đột quỵ não và xơ hóa bánh nhau ở phụ nữ có thai
PGS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai

Tại Hội nghị Hô hấp châu Á-Thái Bình Dương (APSR) lần thứ 24 tổ chức tại Hà Nội, nhiều chuyên gia đã chia sẻ về vấn đề ô nhiễm không khí cũng như bụi mịn pm2.5 đang được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây.

Theo PGS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai, các nghiên cứu cho thấy ở những thời điểm thời tiết khắc nghiệt hoặc có ô nhiễm không khí cao thì tần suất bệnh nhân nhâp viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch tăng cao hơn.

Thông tin từ Viện Nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi năm, mỗi trẻ mắc từ 5-7 lần nhiễm khuẩn hô hấp cấp. Đáng nói, nhiễm khuẩn hô hấp có tỷ lệ mắc và tử vong ở trẻ em dưới năm tuổi cao nhất trong các bệnh lý ở trẻ em Việt Nam.

“Chúng tôi có kết hợp với Đại học Y tế công cộng, Bệnh viện Nhi Trung ương nghiên cứu về tần suất nhập viện của bệnh hô hấp, bệnh tim mạch tại Hà Nội. Kết quả cho thấy, trong những đợt ô nhiễm không khí cao điểm, tần suất nhập viện tăng lên. Như vậy, có mối liên quan giữa bệnh hô hấp với ô nhiễm không khí, với thời tiết giao mùa. Điều này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu trên thế giới đã được công bố.”, PGS.TS Vũ Văn Giáp nói.

Nói về bụi mịn PGS Giáp cho biết, trong các thành phần gây ô nhiễm thì bụi mịn là yếu tố quan trọng nhất đối với chất lượng không khí. Do kích thước quá nhỏ của bụi mịn nên chúng ta hít phải nhưng cơ thể không cảm nhận được và không thể đẩy ra ngoài.

"Bụi mịn khi xâm nhập sâu vào cơ thể, có thể xuyên qua các phế nang, mao mạch gây tổn thương phổi, xơ phổi; xâm nhập vào hệ tuần hoàn chung của cơ thể, gây tổn thương nhiều cơ quan, ảnh hưởng đến tim mạch, gây các phản ứng viêm trong cơ thể. Các chất trung gian do phản ứng viêm trong tuần hoàn có thể gây đột quỵ não, bệnh lý tim mạch, ở phụ nữ có thai thì bánh nhau có thể bị xơ hóa, trẻ có thể bị ảnh hưởng...", vị chuyên gia hô hấp cho biết.

Bụi mịn có thể gây bệnh tim mạch đột quỵ não và xơ hóa bánh nhau ở phụ nữ có thai 2
Hình minh họa lá phổi bị nhiễm bẩn do ô nhiễm không khí.

Theo WHO, ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tương tự như vậy, tỷ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%.

Riêng đối với bệnh lý hô hấp, các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ nhiều hơn rất nhiều, ước tính khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí. Do đó WHO đã khuyến cáo nếu các nước không có biện pháp để bảo vệ môi trường, giữ cho bầu không khí trong lành, chất lượng không khí tốt thì con người sẽ là đối tượng đầu tiên phải gánh chịu hậu quả và tiếp theo sẽ là thế hệ tương lai.

Khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện.

Các chuyên gia về hô hấp khuyến cáo với bệnh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, khó thở cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bệnh nhân vẫn khó thở - không thể tự kiểm soát được thì cần liên lạc với bác sĩ điều trị, bác sĩ gia đình hoặc cơ sở y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, phòng ngừa và cấp cứu cơn khó thở, tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Với các bệnh nhân mắc bệnh hô hấp, ngoài bụi thì khói và các mùi hắc khó chịu cũng là tác nhân gây các đợt cấp cho nên các chuyên gia khuyên người dân mắc các bệnh hô hấp khi đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công trình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu, lưu ý phải chọn lựa khẩu trang có thể lọc được bụi mịn. 

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN