Thứ hai, 03/08/2020 | 22:35
RSS

Không khí Hà Nội ô nhiễm khủng khiếp nhất từ trước đến nay: Người dân phải làm gì?

Thứ ba, 12/11/2019, 11:42 (GMT+7)

Chất lượng không khí khoảng 1 tuần trở lại đây ở Hà Nội rất xấu. Đặc biệt kết quả ngày hôm nay 12/11, nhiều nơi đã đạt tới ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.

Không khí Hà Nội đang ở mức khủng khiếp nhất hơn cả 4 đợt ô nhiễm vừa qua
Không khí Hà Nội đang ở mức khủng khiếp nhất hơn cả 4 đợt ô nhiễm vừa qua.

Nhiều ngày nay, chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở ngưỡng xấu và kém ở tất cả các điểm quan trắc. Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội thậm chí đã đạt đến mức tím - mức cảnh báo ảnh hưởng sức khoẻ nghiêm trọng.

Đến sáng nay 12/11, ô nhiễm không khí đã lên ngưỡng nâu nguy hại - ngưỡng cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, nghiêm trọng hơn 4 đợt ô nhiễm không khí vừa qua, tác động nguy hiểm đến sức khỏe mọi người. 

Cụ thể 6 giờ sáng 12/11, trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường (Bộ TN-MT) tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội cho kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 338, ở ngưỡng nâu theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng nguy hại theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam

Đến 7 giờ 15 phút, chỉ số AQI tại trạm quan trắc này của Tổng cục Môi trường giảm xuống còn 310, chất lượng không khí có cải thiện, nhưng vẫn ở mức cảnh báo nguy hại.

Trong khi đó, thời điểm 7 giờ 20 phút, hệ thống quan trắc chất lượng không khí PAM Air cũng liên tục cảnh báo chất lượng không khí tại đa số các khu vực trong nội thành Hà Nội ở mức tím - mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Đây là ngưỡng cảnh báo sức khỏe cho thấy mọi người có thể gặp các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe.

Không khí Hà Nội đang ở mức khủng khiếp nhất hơn cả 4 đợt ô nhiễm vừa qua 2
Thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội sáng nay (theo PAM Air).

Những khu vực PAM Air đo được chỉ số chất lượng không khí kém nhất là Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) chỉ số 290; phố Trần Hưng Đạo đoạn giao với Hàng Bài (quận Hai Bà Trưng) chỉ số 289; khu vực phố Chùa Láng chỉ số 268; khu vực Trường đại học Văn hoá chỉ số 279; khu vực Trung Văn (Nam Từ Liêm) chỉ số 281…

Còn các trạm quan trắc chất lượng không khí của Đại sứ quán Mỹ cũng hiển thị kết quả ở ngưỡng màu nâu - mức nguy hại. Không chỉ tại Hà Nội mà các tỉnh, TP như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình hầu hết ở ngưỡng đỏ, xấp xỉ ngưỡng tím.

Theo TS Hoàng Dương Tùng - chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, đây là hiện tượng ô nhiễm không khí nghiêm trọng chưa từng thấy, cực kỳ nguy hại đến sức khỏe con người. Vị chuyên gia này cũng bày tỏ mong mỏi các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để giảm thiểu ô nhiễm trước tình hình hiện nay.

Trong khi đó Tổng cục Môi trường khuyến cáo trong những ngày tới, thời tiết Hà Nội đang trong giai đoạn hanh khô, tốc độ gió thấp, ban ngày có nắng, đó là các điều kiện dễ xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 không thể phát tán lên cao và đi xa.

Chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức kém, đặc biệt là khoảng thời gian ban đêm và đầu giờ sáng. Vì thế người dân không nên mở cửa sổ, hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN