Thứ ba, 05/03/2024 | 18:56
RSS

Nhẫn tâm lừa bán người phụ nữ đang mang thai 6 tháng để lấy tiền tiêu xài

Chủ nhật, 13/01/2019, 07:06 (GMT+7)

Biết rằng người phụ nữ đang mang thai nhưng đối tượng cùng con trai vẫn tiếp tay cho kẻ buôn người bán nạn nhân sang Trung Quốc để lấy tiền tiêu xài.

Mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán người sang Trung Quốc bị khởi tốCụt Thị Hạnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: L.P

Thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cụt Thị Hạnh (SN 1977, trú tại bản Đồn Boọng, xã Na Loi, Kỳ Sơn) về hành vi mua bán người.

Theo tài liệu của Công an huyện Kỳ Sơn, Hạnh được xem là “mắt xích” quan trọng trong vụ án mua bán người sang Trung Quốc xảy ra trước đó.

Theo đó, vào khoảng giữa năm 2013, Cụt Văn Huệ (SN 1978, trú tại bản Huồi Nhúc, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) đi lao động bên Trung Quốc và quen biết, móc nối với Lô Thị Hợi (trú tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn - hiện đang lấy chồng, sinh sống ở Trung Quốc).

Năm 2014, Huệ trở về Việt Nam và cùng một số đối tượng (trong đó có Cụt Thị Hạnh) lập kế hoạch tìm các cô gái trẻ có hoàn cảnh khó khăn, muốn làm công việc nhẹ, lương cao, phụ nữ có chồng gặp bất hòa trong gia đình để dẫn mối bán sang Trung Quốc. 

Đến năm 2016, thấy gia đình chị Moong Thị X. (SN 1994, trú tại bản Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) đang gặp khó khăn về kinh tế nên Hạnh đã đến nhà dụ dỗ, hứa hẹn sẽ cho chị X. cuộc sống sung sướng ở Trung Quốc.

Thời điểm này, chị X. đang mang thai tháng thứ 6, tuy nhiên, trước những lời hứa hẹn của Hạnh, chị X. đã đồng ý. Khi con mồi cắn câu, Hạnh liên lạc ngược trở lại với Huệ sau đó cùng con trai Cụt Văn Ba dùng xe máy chở chị X. ra ngã 3 trung tâm xã Huồi Tụ để giao cho Huệ.

Chị X. sau đó được Huệ đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Hợi. Khoảng 2 tháng sau, nạn nhân được Hợi bán cho 1 người đàn ông với giá 7 vạn nhân dân tệ (khoảng 210 triệu đồng).

Nhận tiền từ vụ giao dịch, Hợi chia lại cho Huệ 31 triệu đồng. Số tiền này Huệ chia cho 2 mẹ con Hạnh 20 triệu đồng và giữ 11 triệu còn lại để tiêu xài.  Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/ 2018, chị X. bỏ trốn và sau khi về nhà đã viết đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng lên cơ quan chức năng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Cụt Thị Hạnh về tội danh “Mua bán người” theo Khoản 2, Điều 199, Bộ luật Hình sự; đồng thời  tiếp tục truy bắt Cụt Văn Ba để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Cụt Văn Huệ về hành vi mua bán người.

Xem thêm:

Thanh Hóa: Viện phó Viện kiểm sát huyện chết trong tư thế treo cổ tại cơ quan

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN