Thứ ba, 29/11/2022 | 01:25
RSS

Từ nạn nhân mua bán người, trốn truy nã thành... chủ chứa

Thứ sáu, 11/11/2016, 13:08 (GMT+7)

Đối tượng đó là Hà Thị Vân (35 tuổi, trú tại thôn Ngọc Thành, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang), kẻ có lệnh truy nã của Công an tỉnh Hà Nam về hành vi mua bán người.

Sau 5 năm lẩn trốn ở nước ngoài, được sự vận động của cán bộ Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam, Vân đã về nước đầu thú. Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 10/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án.

Hà Thị Vân sinh ra trong một gia đình không hoàn thiện. Từ khi sinh ra, Vân và người em gái, cũng là đối tượng trong vụ án, chưa một lần biết mặt cha. Tuổi thơ lầm lũi nơi quê nhà, Vân chưa một lần được cắp sách đến trường, vốn sống của chị ta là các thói hư, tật xấu bị tiêm nhiễm ở trường đời, Vân văng tục, chửi bậy, sống buông thả, bất cần đời. 

Hậu quả của lối sống buông thả ấy là cô ta trở thành nạn nhân của một đường dây mua bán người, bị bán vào một nhà chứa ở Trung Quốc rồi bị bóc lột tàn tệ cả về thể xác và tinh thần. Trong một lần chủ chứa sơ hở, Vân may mắn trốn thoát về nước rồi dạt về Quảng Ninh sinh sống. 

Những tưởng số phận đã mỉm cười với Vân khi người phụ nữ này tìm được một nửa của riêng mình, song Vân đã lấn sâu vào con đường tội lỗi. Sau nhiều năm kết hôn và có với nhau hai mặt con, chồng của Vân đốc chứng, vướng vào ma túy.

Đối tượng Hà Thị Vân

Đối tượng Hà Thị Vân. Ảnh Công an nhân dân

Cuộc sống cùng cực, Vân mang hai con về nhà mẹ đẻ ở Bắc Giang nuôi dưỡng còn bản thân thì vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm nghề bán thân nuôi miệng. 

Từ một gái bán dâm, Vân nhanh chóng trở thành một Tú bà, điều hành một động mại dâm quy mô lớn nơi đất khách quê người. Để thu hút khách, Vân phải cạnh tranh khốc liệt với các chủ chứa khác bằng việc thường xuyên có các “mặt hàng” mới. Vì thế, chị ta đôn đáo tìm “nguồn hàng” ở trong nước.

Đối tác Vân lựa chọn để cùng làm ăn là người anh họ có tên là Trương Văn Tiến (29 tuổi, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Trước những lời hứa hẹn đầy hấp dẫn của Vân, nếu các nạn nhân đồng ý ở lại Trung Quốc bán dâm, mỗi tháng Tiến sẽ nhận được 3 triệu đồng/người, Tiến vì hám lời đã đồng ý. 

Khoảng đầu tháng 10-2010, Tiến chủ động làm quen với chị Đinh Thị H (24 tuổi, trú tại tỉnh Hà Nam). Khi thực hiện hành vi phạm tội, anh ta dùng tên giả là Lâm. Sau đó, Tiến rủ chị H lên Hà Nội làm thuê ở quán cắt tóc gội đầu của một người quen.

Khi nạn nhân đồng ý đi cùng thì Tiến tiếp tục tạo cớ để điều nạn nhân H lên Lạng Sơn, lý do anh ta đưa ra là người chị gái đang lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) lấy thuốc nhuộm tóc. 

Chẳng mảy may nghĩ đến dã tâm của người bạn mới quen, nạn nhân H lại gật đầu đồng ý. Tại Lạng Sơn, Tiến đã bí mật liên hệ với Vân; đối tượng Vân sau đó đã thuê một người phụ nữ Việt Nam dẫn đường đưa Tiến và nạn nhân H sang Trung Quốc.

Cô gái trẻ đáng thương đã bị bán vào động mại dâm của Vân rồi bị ép phải tiếp khách làng chơi.

Sau phi vụ đầu tiên trót lọt, khoảng tháng 5/2011, Tiến rủ Nguyễn Văn Công (25 tuổi, trú tại xã Thụy Lôi, Kim Bảng), đối tượng có tiền án 12 tháng tù về tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; đến tháng 8/2011 thì Công và Tiến lôi kéo Nguyễn Văn Tuyên (27 tuổi, cũng trú tại xã Thụy Lôi) cùng tham gia. Bộ ba này tạo thành một đường dây phạm tội khép kín, hoạt động cực kỳ tinh vi. 

Nạn nhân đầu tiên của chúng là cô gái trẻ Trần Mai A (23 tuổi, trú tại tỉnh Hà Nam), khi đó vừa chia tay người bạn trai... Đánh trúng vào tâm lý đó, Công tìm cách tiếp cận, hứa hẹn giúp chị Mai A có một công việc ổn định ở Hà Nội. 

Sau khi Mai A đồng ý đi, Tiến và Công  đưa nạn nhân lên nhà mẹ đẻ Vân là bà Dương Thị Huệ (57 tuổi, trú tại Bắc Giang) ở lại một đêm. Trong quá trình ở tại đây, Tiến đã nhờ em gái của Vân là Hà Thị Nam thuê xe taxi đưa lên Lạng Sơn, bán Mai A cho Vân với giá 3 triệu đồng.

Công biết chị Nguyễn Thị T (24 tuổi, ở Hà Nam) là bạn gái của chị Mai A không có việc làm nên tiếp tục nảy sinh ý định lừa bán nạn nhân này sang Trung Quốc. Với chiêu bài tìm việc làm, Công và Tiến một lần nữa thực hiện trót lọt hành vi phạm tội. Trong phi vụ này, các đối tượng được Vân trả tiền công là 3 triệu đồng.

Nạn nhân thứ tư là cô gái trẻ Tạ Thị Thùy N (21 tuổi, ở tỉnh Hà Nam). Lần này, Công đặt vấn đề yêu đương rồi rủ lên Hà Nội chơi. Trong quá trình này, Công đã liên hệ với Tiến, sắp xếp màn kịch gặp gỡ ở Công viên Hòa Bình rồi tiếp tục đưa sang Trung Quốc bán. 

Nạn nhân cuối cùng của đường dây này là cô gái 27 tuổi, quê ở Kim Bảng. Cũng như các cô gái khác trong đường dây, cô gái trẻ này cũng bị ép vào các động mại dâm, hằng ngày họ bị đối xử tàn tệ không khác gì một cỗ máy làm tiền. Để tránh bị phát hiện, Vân không cho các cô gái này tiếp khách Việt Nam, quản chế nghiêm ngặt về giờ giấc... 

Sự việc vỡ lở khi các nạn nhân bỏ trốn dược về nước, tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng trong đường dây. Quá trình xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã lần lượt bắt giữ các đối tượng Tiến, Công, Tuyên và Nam. 

Qua khai thác, 4 đối tượng đều khai kẻ cầm đầu đường dây là Vân. Vào thời điểm đó, các biện pháp nghiệp vụ tiến hành bắt giữ Vân được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam áp dụng nhưng không có kết quả.

Các đối tượng Tiến, Công, Tuyên và Nam sau đó phải trả giá trước pháp luật với các bản án lần lượt là 14, 13 năm 6 tháng, 9 và 10 năm tù về tội mua bán người. 

Song đối tượng Vân thì vẫn lẩn trốn ở nước ngoài. Sau khi lệnh truy nã Vân được phát đi, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam vẫn đều đặn gửi thư kêu gọi đầu thú.

Bên cạnh đó, lực lượng trinh sát thường xuyên tiếp cận mẹ đẻ của Vân, nắm bắt hoàn cảnh của gia đình và thông qua đó thuyết phục, vận động Vân ra đầu thú. Vân còn hai con gái ở quê nhà... 

Dù hai cháu nhỏ được bà ngoại cưu mang, chăm sóc thì cũng không thể thay thế tình mẫu tử. Cứ như vậy, mưa dầm thấm lâu, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam kiên trì thuyết phục mẹ Vân.

Họ phân tích cho mẹ Vân hiểu được chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người thành tâm hối cải. Nếu Vân tiếp tục lẩn trốn thì cả cuộc đời sẽ phải sống chui lủi và rồi tương lai của những đứa con do Vân sinh ra sẽ chỉ là khoảng tối. 

Những lời lẽ phân tích hợp tình, đạt lý của các cán bộ Đội Trọng án đã khiến mẹ Vân hiểu ra; về phần Vân cũng hồi tâm, chuyển ý. Vì thế, chiều 7/11, Vân đã từ nước ngoài về Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Xuân Mai
Theo Công an nhân dân