Thứ hai, 01/03/2021 | 07:16
RSS

Phá đường dây buôn bán người làm "nô lệ" trên tàu cá

Thứ hai, 25/12/2017, 14:55 (GMT+7)

Đồn biên phòng Sơn Trà, Đà Nẵng cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án về hành vi mua bán người, làm "nô lệ" trên tàu cá.

Phá đường dây buôn bán người làm nô lệ trên tàu cá
Phá đường dây buôn bán người làm nô lệ trên tàu cá. Ảnh: Bốn thuyền viên được Bộ đội biên phòng Đà Nẵng giải cứu/Tuổi trẻ

Sáng 25/12, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng - cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án về đấu tranh với hoạt động mua bán người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giải cứu được 4 thuyền viên, bắt 3 đối tượng có liên quan, theo báo Dân trí. 

Trước đó, vào lúc 20h ngày 16/12, tại khu vực Trạm kiểm soát biên phòng Công trình 15 (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng) phối hợp với Đoàn 2 (Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng) đã giải cứu thành công 4 thuyền viên của tàu cá BV5969 do Trần Thế Tây (SN 1986, trú tại ấp Tân Điền, xã Mỹ Lâm, Hòn Đất, Kiên Giang) có hành vi giam giữ, cưỡng ép lao động.

4 thuyền viên được giải cứu gồm: Nguyễn Văn Huy Tâm (SN 1984, trú tại ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang), Sơn Thương (SN 1988, trú tại thị trấn A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Lê Hữu Thành (SN 1987, trú xã An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), và Phạm Văn Cảnh (N 1976, trú tại xã Trà Ôn, huyện Phú Thành, tỉnh Vĩnh Long).

Theo các thuyền viên, khoảng đầu tháng 11-2017, họ từ quê lên TP.HCM tìm việc làm. Khi đến bến xe An Sương thì gặp một số xe ôm làm quen, giới thiệu chỗ có việc làm nhẹ, lương cao, báo Tuổi trẻ đưa tin. 

Các thuyền viên đồng ý và được chở đến TP Vũng Tàu với giá 3 triệu đồng/ người. Do không có tiền nên các thuyền viên được 1 người phụ nữ tên Vân và Trần Văn Vũ  cho vay, bắt ép viết giấy vay nợ.

Sau đó, Vũ đưa các thuyền viên vào một căn phòng nhỏ, khóa cửa, cử người trông coi, không cho đi lại, tiếp xúc với người ngoài rồi tiếp theo bị đưa lên tàu, bị buộc phải lao động vất vả.

Khi lên tàu, các nạn nhân bị ép làm việc với cường độ cao, có khi chỉ được nghỉ 3-4 tiếng/ngày. Sau khi về bờ tàu thường cập ở xa để tránh tiếp xúc với bên ngoài. Nếu ra ngoài thì bị giám sát chặt chẽ.

Trong quá trình bị giam lỏng trên tàu, có thân nhân nạn nhân Tâm đã báo công an địa phương về việc Tâm mất tích 3 tuần. 

Sau một thời gian bị giam lỏng, các thuyền viên đã tìm cách thoát được để đến đồn biên phòng trình báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, Lực lượng biên phòng TP Đà Nẵng chỉ đạo đồn Biên phòng Sơn Trà vào cuộc làm rõ.

Theo thượng tá Thanh, lực lượng biên phòng đã nhanh chóng triển khai trinh sát vào cuộc, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, xác định 2 nghi can trong đường dây mua bán người từ Vũng Tàu ra Đà Nẵng.  Sau 3 ngày đấu tranh, 2 nghi can là Trung và Vũ đã khai nhận hành vi mua bán người.

Thủ đoạn của các đối tượng này là gặp những lao động ở quê lên TP.HCM, hứa xin việc làm cho họ rồi thu giữ toàn bộ đồ dùng, chứng minh nhân dân. Nhóm này đã bắt 4 nạn nhân viết giấy nợ 3 triệu đồng trả tiền xe ôm nhưng ghi biên nợ 15 triệu đồng mà không được cầm tiền. 

Sau đó, các đối tượng đưa 4 người trên về Vũng Tàu nhốt, không cho đi lại, canh giữ chặt cho đến khi đưa họ ra ngoài biển. Đến ngày 3/12, Vũ và Vân giao 4 thuyền viên trên cho Nguyễn Ngọc Trung đi xe ra Đà Nẵng, bán cho Trần Thế Tây với giá 15 triệu đồng/1 người. 

Sau khi nhận 4 thuyền viên từ Nguyễn Ngọc Trung, Tây khống chế đưa họ xuống tàu BV5969TS, để đi khai thác hải sản trên biển lấy công, trừ tiền mà Vũ đã bỏ ra.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN