Thứ năm, 01/12/2022 | 00:26
RSS

Nhạc sĩ Hồng Đăng - tác giả ca khúc 'Hoa sữa' qua đời ở tuổi 86

Thứ hai, 21/03/2022, 09:55 (GMT+7)

Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả của những ca khúc nổi tiếng như "Hoa sữa", "Biển hát chiều nay",.... qua đời ở tuổi 86 vì tuổi già, sáng 21/3.

Xác nhận trên Dân Trí, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, nhạc sĩ Hồng Đăng qua đời vào sáng 21/3, hưởng thọ 86 tuổi. Bà Lê Anh Thúy - vợ nhạc sĩ cho biết thêm trên Vnexpress, ông mất lúc 5h57 phút tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô vì tuổi già. Từ đầu tháng 3, sức khỏe của cố nhạc sĩ suy yếu, ăn ít.

"Ông tuổi cao, bị suy tim và nhiều bệnh nền. Đến lúc ra đi là sức cùng lực kiệt. Tôi cùng gia đình đang liên hệ với hội nhạc sĩ và các cơ quan đoàn thể để lo liệu hậu sự cho ông", bà Lê Anh Thúy nói trên Vnexpress.

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 tại Yên Thành, Nghệ An. Ông học lớp sáng tác khóa đầu tiên của trường âm nhạc Việt Nam khóa I năm 1956 (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Nhạc sĩ Hồng Đăng - tác giả ca khúc Hoa sữa qua đời ở tuổi 86

Nhạc sĩ Hồng Đăng.

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sĩ Hồng Đăng đã sáng tác hơn 700 tác phẩm, bao gồm nhiều thể loại: ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Trong đó, có nhiều bản nhạc phim nổi tiếng như Hoa sữa - phim Hà Nội mùa chim làm tổ, Lênh đênh -phim Đời hát rong, Biển hát chiều nay - trong nhiều phim về đề tài biển, Nỗi nhớ đêm đại dương - phim Những hạt muối của biển, Biển và cô gái tôi chưa quen - phim Những ngôi sao nhỏ, Không gian xanh - phim Vùng trời...

Ông từng đảm nhận chức vụ Phó tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Âm nhạc và thế giới âm nhạc. Ông là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, Ủy viên BCH Hội giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Ủy viên Ủy ban quốc gia thập kỷ phát triển văn hóa quốc tế. Ông là người có công trong việc khởi xướng Nửa thế kỷ âm nhạc Việt Nam và chính ông cũng được vinh danh trong Con đường âm nhạc năm 2000.

Năm 2001, ông được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Biển hát chiều nay, Hoa sữa, Quà tháng năm, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ, và hợp xướng Lửa rực cháy. Nhạc sĩ được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2021.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại