Thứ bảy, 28/05/2022 | 23:37
RSS

NSND Tuyết Mai - giọng đọc huyền thoại của VOV qua đời ở tuổi 98

Thứ hai, 07/03/2022, 07:16 (GMT+7)

NSND Tuyết Mai - người nổi tiếng với giọng đọc truyền cảm, trầm ấm trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam qua đời đêm 5/3, hưởng thọ 98 tuổi.

Xác nhận trên Người lao động, nhạc sĩ Phan Tuyết Minh - con gái NSND Tuyết Mai cho biết, bà qua đời vào 22h 12 phút ngày 5/3, hưởng thọ 98 tuổi.

Chia sẻ thêm trên Dân Trí, nhạc sĩ Phan Tuyết Minh cho biết, NSND Tuyết Mai mắc covid-19 lây từ người thân. Vì tuổi cao, sức yếu, trước đó bà không tiêm vaccine nên khi mắc Covid-19 vài ngày là mất tại bệnh viện Xanh Pôn.

Theo Vietnamnet, tang lễ của NSND Tuyết Mai sẽ tổ chức từ 7h ngày 10/3/2022 tại nhà riêng số 5 Trần Phú, Hà Nội Hỏa táng cùng ngày tại đài Hóa thân hoàn vũ, Văn Điển, Hà Nội. An táng tại nghĩa trang xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội.

NSND Tuyết Mai - giọng đọc huyền thoại của VOV qua đời ở tuổi 98

NSND Tuyết Mai trong một chương trình phát sóng của VOV.

NSND Tuyết Mai tên thật là Bùi Thị Thái, sinh năm 1925. Cố nghệ sĩ là phát thanh viên một thời lừng danh của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV).Bà là phát thanh viên Đài tiếng nói Việt Nam đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 1984 và danh hiệu NSND vào năm 1993.

NSND Tuyết Mai được mệnh danh là giọng đọc huyền thoại với các chương trình: "Đọc truyện đêm khuya", "Tiếng thơ", "Chương trình dành cho đồng bào xa Tổ quốc"....

Không chỉ có giọng đọc truyền cảm, trầm ấm, NSND Tuyết Mai còn được nhận xét là người có giọng đọc chuẩn mực tiếng Việt, tròn vành rõ chữ, âm sắc êm ái, biểu cảm.

Thời kỳ từ năm 1945 đến năm 1976, NSND Tuyết Mai chính là người đọc lời xướng đầu các chương trình thời sự hay đầu mỗi buổi phát sóng: "Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hòa" cùng với PTV Việt Khoa.

Riêng lời xướng cho buổi Đọc truyện đêm khuya và tiết mục Tiếng thơ đã 40 năm trôi qua, Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn chưa tìm được giọng đọc thay thế.

Theo Tuổi trẻ, trong một hội nghị về ngôn ngữ học, cố nhà văn Tô Hoài từng nhận xét: “Đài Tiếng nói Việt Nam cần phải là chuẩn mực về cách phát âm của một ngôn ngữ chuẩn mực cho cả nước. Có một giọng nói đạt đến mức chuẩn mực mà tôi công nhận đấy là giọng chị Tuyết Mai”.

Năm 1958, bà kết hôn với NSƯT Phan Phúc - Trưởng đoàn ca nhạc Đài tiếng nói Việt Nam. Hai vợ chồng có với nhau một người con gái là nhạc sĩ Phan Tuyết Minh.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại