Thứ ba, 19/01/2021 | 10:04
RSS

Nhà Trắng vẫn không thừa nhận Tổng thống Trump thất cử

Thứ tư, 16/12/2020, 14:33 (GMT+7)

Nhà Trắng ngày 15.12 đã tổ chức cuộc họp báo công nhận cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri, nhưng vẫn không gọi ứng viên Joe Biden là Tổng thống đắc cử.

Nhà Trắng vẫn không thừa nhận Tổng thống Trump thất cử

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany gọi cuộc bỏ phiếu của đại cử tri là “một bước tiến trong quy trình lập hiến”. Ông Biden đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu với 306 phiếu đại cử tri, còn Tổng thống Donald Trump chỉ giành được 232 phiếu.

McEnany nói “các vụ kiện vẫn đang diễn ra”, dù ông Trump và đội ngũ pháp lý đã phải đón nhận hơn 50 vụ kiện thất bại ở các bang chiến trường.

"Tổng thống vẫn theo đuổi các vụ kiện liên quan đến cuộc bầu cử", McEnany nói được hỏi về các phiếu bầu của đại cử tri vào ngày 14.12. “Lá phiếu ngày hôm qua là một bước tiến trong quy trình lập hiến. Tôi nhường lại vấn đề này cho Tổng thống”.

McEnany không trả lời câu hỏi liệu ông Trump có mời ông Biden đến Nhà Trắng và công nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử hay không.

“Tôi không biết Tổng thống có phản ứng ra sao nhưng Tổng thống vẫn đang theo đuổi các vụ kiện”, McEnany liên tục lặp lại câu trả lời khi các phóng viên gặng hỏi về thất bại của ông Trump.

McEnany nói việc ông Trump theo đuổi các vụ kiện “không hề gây tổn hại đến nền dân chủ”.

McEnany cũng cho biết Tổng thống Trump đã thực hiện các bước để đảm bảo "quá trình chuyển tiếp hoặc tiếp tục nắm quyền được suôn sẻ".

Câu trả lời của McEnany cho thấy Nhà Trắng vẫn không thừa nhận Tổng thống Donald Trump đã thất cử.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump vẫn đăng những dòng bình luận cáo buộc gian lận bầu cử, rằng có tới 68% tỉ lệ sai sót của máy kiểm phiếu ở một hạt thuộc bang Michigan.

Ông Trump tuyên bố có “ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy hành vi gian lận bầu cử. Chưa bao giờ chuyện này xảy ra ở Mỹ”.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt