Chủ nhật, 24/01/2021 | 16:16
RSS

Thủ tướng Campuchia cho tất cả học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp không cần thi

Thứ tư, 16/12/2020, 11:34 (GMT+7)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây tuyên bố cho phép tất cả các học sinh lớp 12 đều đỗ tốt nghiệp mà không cần tham gia kỳ thi sắp tới.

Báo Khmer Times (Campuchia) ngày 16/12 đưa tin Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã chỉ đạo Bộ giáo dục nước này cho phép tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp mà không cần tham gia kỳ thi sắp tới do đại dịch covid-19

Cụ thể, hôm 15/12, trong bài phát biểu trước toàn dân Campuchia về tình hình dịch bệnh Covid-19 ông Hun Sen cho biết: "Tôi đã quyết định không cho phép diễn ra kỳ thi quốc gia vào ngày 11/1/2021. Nhìn chung chất lượng giáo dục đã giảm đi một chút do đại dịch. Chúng ta phải chấp nhận những gì đã diễn ra trên toàn cầu do Covid-19. Cho phép tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp sẽ giúp các học sinh vui vẻ và không bị hoang mang sợ hãi".

Cùng với đó, phát biểu trên đài truyền hình quốc gia TVK, nhà lãnh đạo Campuchia nói rằng tất cả học sinh lớp 9 - vốn đã tham gia kỳ thi cuối cấp trước đó - cũng sẽ tự động đậu.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Campuchia dự kiến diễn ra vào ngày 11/1/2021, nhưng bị hoãn lại do chính phủ chưa kiểm soát được hoàn toàn cụm dịch bùng phát ngày 28/11 liên quan đến những trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở nước này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu ở Phnom Penh ngày 30/1. Ảnh: KT/Siv Channa.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Ros Soveacha của Bộ Giáo dục Campuchia cho biết bộ này đã nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen. "Bộ Giáo dục Campuchia sẽ họp để thảo luận vấn đề này. Chúng tôi sẽ sớm công bố với công chúng" - ông Ros Soveacha thông tin. Đồng thời, Chủ tịch Liên đoàn Giáo dục Pech Bolen ủng hộ quyết định của Thủ tướng Hun Sen nhằm giảm chi tiêu và các nguy cơ trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Một báo cáo của Bộ Giáo dục Campuchia cho thấy có hơn 121.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, trong đó hơn 113.000 em đến từ các trường công với hơn 59.800 em là nữ. Panhavongvibol Hong, một học sinh lớp 12, cho biết đã nắm được thông tin từ Thủ tướng Hun Sen và giờ sẽ đợi thông báo từ Bộ Giáo dục Campuchia. "Em thấy vui vì tất cả học sinh đều sẽ được tốt nghiệp mà không cần thi do Covid-19. Em hoang mang và lo lắng về kỳ thi này" - nam sinh chia sẻ.

Được biết, các trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được phát hiện ở Campuchia là 6 người thuộc một gia đình sinh sống tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Siem Reap. Tuy nhiên, nguồn gốc lây nhiễm của họ chưa được xác định.

Campuchia sau đó đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng và đến nay phát hiện 41 ca nhiễm liên quan đến cụm dịch này. Tổng số ca nhiễm nCoV tại Campuchia hiện là 362, chưa trường hợp nào tử vong và chưa áp lệnh phong tỏa. Theo Thủ tướng Hun Sen, chính quyền về cơ bản đã khống chế được cụm dịch trên nhưng vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng dịch bệnh đã hoàn toàn chấm dứt.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN